โรงพยาบาลหรือโรงแรม?

จากภาวะการแข่งขันที่รุนแรงของธุรกิจโรงพยาบาลและศูนย์สุขภาพ ขณะนี้โรงพยาบาลหลายแห่งปรับโฉมสถานที่และบริการที่เน้นให้เห็นว่าไม่ใช่เป็นเพียงแค่โรงหมอที่เต็มไปด้วยความเจ็บป่วย เลือด และยาเท่านั้น แต่ยังมีความบันเทิง และความเพลิดเพลิน ด้วยบริการใหม่ เช่น อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง จอทีวีบางเฉียบให้ภาพคมชัด และภัตตาคารหรูกลางโรงพยาบาล

โทมี แกลิน โฆษกหญิง ของ IASIS Healthcare Corp. เจ้าของเครือข่ายโรงพยาบาล 15 แห่ง ยกตัวอย่างบริการใหม่ๆ ของโรงพยาบาล เช่น คนไข้ของโรงพยาบาล Scottsdale Healthcare Shea ในแอริโซนา จะได้รับข้อมูลเกี่ยวกับบริการสปา นอกจากการรักษาตัวตามปกติ

ที่โรงพยาบาล Roosevelt ในนิวยอร์ก มีห้องหรู 17 ห้อง ที่ห้องน้ำปูด้วยหินอ่อน และไม่จำกัดเวลาการเยี่ยม ที่โรงพยาบาล Hackensack University Medical Center ในนิวเจอร์ซีย์ ให้บริการแต่งเล็บฟรี และคนไข้แต่ละคนจะได้ชุดคนไข้ที่ออกแบบโดย นิโคล มิลเลอร์ ดีไซเนอร์ชื่อดัง

นอกจากนี้โรงพยาบาลแต่ละแห่งยังมีการโฆษณาเพื่อโปรโมตโรงพยาบาลของตัวเองเพิ่มขึ้น ทั้งในสื่อทีวี วิทยุและสิ่งพิมพ์ อย่าง โรงพยาบาล Beaumont ในดีทรอยท์ ที่ไม่เคยซื้อพื้นที่โฆษณามาก่อนเลย แต่เมื่อ 5-6 ปีก่อน ได้เริ่มใช้งบโฆษณาปีละประมาณ 1 ล้านเหรียญสหรัฐ