CPAC Dsign ลบอดีต

การตั้ง “ชื่อ” ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง เหมือนอย่างที่บริษัทสยามซีแพ็คบล็อค เครือซิเมนต์ไทย เข้าใจและมุ่งหน้าเดินเข้าสู่แผน “รีแบรนดิ้ง” จาก “ซีแพ็คบล็อค” (CPAC Block) ที่ใช้มานานกว่า 30 ปี มาเป็น “ซีแพ็ค ดีไซน์” (CPAC Dsign)

“เผด็จ ไตรอุโฆษ” กรรมการผู้จัดการ บอกว่า ใช้เวลานานกว่า 11 เดือน เพื่อเตรียมการรีแบรนดิ้งเปลี่ยนทั้งชื่อ โลโก้บริษัท อุปกรณ์เครื่องใช้สำนักงาน เช่น กระดาษหัวจดหมาย รวมไปถึงเว็บไซต์ และนามบัตรพนักงาน

“CPAC Dsign แสดงให้เห็นว่าเราวาง Position สินค้าใหม่ เป็นวัสดุก่อสร้างที่ทันสมัย พิถีพิถันในการออกแบบ ดูดีมีสไตล์ และมีผลิตภัณฑ์หลากหลาย สอดคล้องกับวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ และสะท้อนให้เห็นถึง Personality ของแบรนด์ ตามนโยบายเครือซิเมนต์ไทยเป็นองค์กรแห่งนวัตกรรม (Innovation) ที่สำคัญช่วยลบภาพที่ลูกค้าจดจำว่า ซีแพ็คมีเฉพาะบล็อกปูถนน โดยถอดคำว่า Block ออกจาก CPAC ช่วยให้ลูกค้ามองภาพธุรกิจของเรากว้างขึ้น มีผลิตภัณฑ์อื่นๆ ด้วยแนวคิด Flexible Covering Beauty โดยใช้งบในการรีแบรนดิ้งทั้งหมด 19 ล้านบาท”

ความจำเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้ต้องเร่งรีแบรนดิ้งนั้น “เผด็จ” บอกว่า เพราะแนวโน้มของบ้านเดี่ยวราคาแพง ที่เป็นลูกค้าหลักของธุรกิจบล็อกปูพื้นเริ่มมีการก่อสร้างชะลอตัว เพราะฉะนั้นการเน้นให้เห็นว่าบริษัทมีผลิตภัณฑ์รั้ว และผนังที่มีดีไซน์หลากหลายจึงเป็นการเสริมจุดอ่อนธุรกิจในอนาคตได้

CPAC Dsign แบ่งผลิตภัณฑ์ออกเป็น 3 กลุ่มหลัก คือ ผลิตภัณฑ์สำหรับปูพื้น กระเบื้องตกแต่งผนัง และรั้วสำเร็จรูป ซึ่ง “เผด็จ” บอกว่าหลังจากรีแบรนดิ้งแล้ว ปี 2549 คาดว่ารายได้ของบริษัทจะเพิ่มขึ้น 14% เป็น 1,200 ล้านบาท จากปี 2548 มีรายได้ 1,050 ล้านบาท โดย 70% มาจากบล็อกปูพื้น

“พิทยา จันทวิชญสุทธิ์” ผู้จัดการส่วนการตลาดและขาย บอกเพิ่มเติมว่า หลังจากนี้จะเน้นโฆษณาประชาสัมพันธ์แต่ละผลิตภัณฑ์ เจาะกลุ่มเป้าหมายที่คนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นการตอบคำถามที่ว่าเหตุใด ระหว่างการแถลงข่าวได้นำคนรุ่นใหม่มาเล่าเรื่องราวชีวิตประจำวันตั้งแต่ชีวิตการทำงาน และการเลี้ยงสังสรรค์ ที่ผลิตภัณฑ์ของ CPAC Dsign เป็นส่วนหนึ่งที่สามารถสร้างสีสันให้ได้

นอกจากรีแบรนดิ้งแล้ว บริษัทยังได้ปรับปรุงผลิตภัณฑ์ใหม่หลากหลายด้วยการเพิ่มตำแหน่งในส่วนงานออกแบบ มีการรับดีไซเนอร์เพิ่มขึ้น

ทางด้านสีสัน และดีไซน์ของโลโก้ CPAC Dsign ยังมีมุมมองที่น่าสนใจจากฝีมือของ สรณ์ จงศรีจันทร์ ซีอีโอ ของบริษัท Dentsu Young & Rubicam ตั้งแต่สีของตัวอักษร เลือกใช้สีเทาเข้ม ส่วนตัว D ใช้สีทองที่ผสมขึ้นใหม่ ให้สะท้อนถึงสีพระอาทิตย์ในช่วงเช้ารุ่งอรุณ มาจนถึงลักษณะของตัวอักษรที่มีความหมายถึงความเจริญก้าวหน้าของธุรกิจ ส่วนคำว่า Dsign นั้นใครอย่าไปคิดว่าสะกดผิด ตกหล่นตัว e ไป เพราะความจริงคือว่าเป็นการใช้ชื่อเฉพาะ เพื่อจดลิขสิทธิ์ชื่อได้ หากใช้คำว่า Design จะจดไม่ได้เพราะถือเป็นคำทั่วไป

สิ่งที่น่าสังเกตได้สำหรับสื่อโฆษณาที่ออกสู่สายตาผู้บริโภค จะไม่มีการเน้นย้ำ “ซีแพ็คบล็อก” เปลี่ยนชื่อแล้ว ซึ่ง “สรณ์” บอกว่า เป็นการยึดหลักมองไปข้างหน้าเลย เพราะในทางการตลาดนั้น “อดีตถือว่าจบไปแล้ว”

ปัจจุบันจึงรับรู้ จดจำแค่ CPAC Dsign ก็เพียงพอแล้ว