ปรับแบรนด์หาวัยรุ่น

นาทีนี้ “Haier” หนึ่งในแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าจากจีน ที่ต้องการสร้างตัวให้เป็น Global Brand โดยมีไทยเป็น 1 ในประเทศเป้าหมาย ด้วยการเลือกทำตลาดกับกลุ่มวัยรุ่น พร้อมกับการวางโพสิชันนิ่งแบรนด์ให้เป็นสินค้าพรีเมียม

Haier เชื่อว่าจะช่วยลบภาพลักษณ์สินค้าแบรนด์จีนที่ถูกมองว่าคุณภาพด้อยกว่าแบรนด์เนม โดยหันมาชูจุดขายคุณภาพสินค้ามากขึ้น ด้วยการนำ LCD TV มาเป็นธงนำตลาดปีนี้ หลังกระแสฟุตบอลโลกกระตุ้นให้ตลาดจอเติบโต

เพื่อให้แบรนด์เข้าถึงลูกค้าวัยรุ่น Haier เลือกเป็นสปอนเซอร์หลักของการประกาศผลรางวัล MTV Asia Awards 2006 ที่จัดขึ้นในวันที่ 6 พฤษภาคม 2549 ที่ผ่านมา ณ ห้างสรรพสินค้า สยามพารากอน โดยเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ Global Branding Strategy เพื่อสร้างการรับรู้และจดจำแบรนด์ไปยังกลุ่มเป้าหมายทั่วเอเชียแปซิฟิก และภูมิภาคอื่นๆ ทั่วโลก

งานนี้มี Wei Duan, Global Brand Manager ผู้บริหารสาวที่รับผิดชอบดูแลแบรนดิ้ง Haier ทั่วโลกบินตรงมาให้สัมภาษณ์ในชุดกางเกงยีนส์-เสื้อยืดสีชมพู เพื่อเตรียมเข้าร่วมงาน MTV Asia ในช่วงค่ำวันเดียวกัน ซึ่งเธอมีบุคลิกสดใส มั่นใจ สมกับเป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ แตกต่างจาก Hou Xin Lai ผู้จัดการทั่วไปภาคพื้นเอเชียของ Haier ที่ดูสุขุมมากกว่า แม้จะอยู่ในวัยใกล้เคียงกัน เธอจึงเหมาะที่เป็นผู้สร้างบุคลิกใหม่ให้แบรนด์ Haier

“จากผลการศึกษาพบว่า รายการของ MTV Asia สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายทั่วโลกกว่า 400 ล้านครัวเรือน โดยวัยรุ่นเป็นกลุ่มที่นิยมชมรายการมากที่สุด Haier จึงเลือกสร้างแบรนด์ผ่านกิจกรรม MTV Asia เพื่อให้แบรนด์เข้าดูทันสมัย และเข้าถึงกลุ่มวัยรุ่นได้เร็วขึ้น” Duan บอก

ก่อนหน้านี้ Haier ได้จับมือ MTV จัดกิจกรรม Super Star Search Contest พร้อมกัน 6 ประเทศ ได้แก่ ฮ่องกง มาเลเซีย สิงคโปร์ เกาหลีใต้ อินเดีย และไทย เพื่อค้นหาวัยรุ่นผู้ชนะ 3 คนจาก 6 ประเทศรับสิทธิ์เป็นตัวแทน Haier เข้าชมการประกาศผลรางวัล MTV ปีนี้ โดยมีจอ LCD TV ของ Haier เป็นรางวัล

นั่นเพราะ Haier ต้องการให้แบรนด์ไปนั่งอยู่ในหัวใจลูกค้ากลุ่มวัยรุ่นนี้ที่กำลังก้าวไปสู่วัยทำงาน และจะมีกำลังซื้อสูงในอนาคต ตรงกับโพสิชันนิ่งใหม่ของแบรนด์ Haier ที่ตั้งอายุเฉลี่ยไว้ที่ 22 – 30 ปี จากเดิมที่ถูกมองว่าเป็นแบรนด์สินค้าเก่าแก่จากจีน

เป้าหมายทางการตลาด Haier คือ การเพิ่มส่วนแบ่งตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าในระดับเอเชียจาก 2% เป็น 10% ภายใน 3 – 5 ปีข้างหน้า ดังนั้นจึงเริ่มสร้างแบรนด์อย่างจริงจังในปีนี้

Did you know?

ปีที่ผ่านมา Haier มีมูลค่าแบรนด์ประมาณ 3.5 แสนล้านบาท และเป็นแบรนด์ที่มีมูลค่าสูงสุดในประเทศจีน ตั้งแต่ปี 2002 – 2005 รวม 4 ปีซ้อน โดยมีรายได้ทั่วโลกประมาณ 5 แสนล้านบาท จากการทำตลาดผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ได้แก่ ตู้เย็น เครื่องปรับอากาศ เครื่องซักผ้า โทรทัศน์ เครื่องทำน้ำอุ่น คอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น