บ้านสร้างด่วน!

“นี่คือเทรนด์ใหม่ของโลกในการสร้างบ้าน” บวรศักดิ์ กฤษฎาพงษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เฟล็กซี่แพลน ดีไซน์ จำกัด กำลังกล่าวถึง เทรนด์ใหม่ในการสร้างบ้าน ที่เรียกกันว่า บ้านไม้สำเร็จรูป

เจ้าของบริษัทรายนี้ เป็นผู้ผลิตบ้านเนทูน่า (Baan Natura) ผลิตภัณฑ์บ้านไม้สำเร็จรูปที่สร้างด้วยระบบฟรีแฟบลิเคชั่น ซึ่งที่น่าสนใจคือ บ้านสไตล์นี้ใครมีที่ดิน และอยากปลูกบ้าน หรืออยากทำรีสอร์ต สามารถปลูกเสร็จเพียง 7-14 วันเท่านั้น พร้อมเข้าอยู่ได้ทันที

“ปัจจุบันเมืองไทยกับการปลูกบ้านสำเร็จรูปเพื่ออยู่อาศัยจริงๆ ยังไม่แพร่หลายมากนัก แต่จะนิยมในผู้ที่มีที่ดินในต่างจังหวัด ปลูกเพื่อพักตากอากาศ และเจ้าของรีสอร์ต รวมทั้งคนรุ่นใหม่ที่อยากมีบ้านเป็นของตัวเอง”

โดยไม้ที่นำมาสร้างบ้าน เป็นไม้สนนำเข้าจากสวีเดน ภายใต้ชื่อไวกิ้ง วู๊ด มีคุณสมบัติพิเศษคือดูดซับเสียง และเป็นฉนวนกันความร้อน ทำให้ภายในบ้านมีอุณภูมิต่ำกว่านอกบ้านประมาณ 4-5 องศาเซลเซียส

ส่วนจุดที่เป็นข้อด้อยของบ้านไม้สน คือ ไม้ชนิดนี้จะมีตาไม้จำนวนมาก ทำให้ในสายตาบางคนจะมองดูเป็นลวดลายที่เลอะเทอะ ไม่สวยงาม แต่บางคนก็ชอบเพราะเป็นลวดลายที่เกิดจากธรรมชาติ

อย่างไรก็ดี นับตั้งแต่การเปิดตัวบ้านไม้สำเร็จรูป เมื่อกลางปี 2548 และออกบูธในงานสถาปนิกสยาม ในเดือนพฤษภาคมนี้ ได้รับความนิยมมากขึ้น โดยตั้งเป้ายอดขายไว้ในปีนี้ประมาณ 35 ล้านบาท มากกว่าปี 2548 ที่ขายได้ 20 ล้านบาท

ผลิตภัณฑ์ บ้านไม้สำเร็จรูป เนทูร่า
แบบบ้าน มีให้เลือก 10 แบบ
ขนาด 32 ตร.ม., 56 ตร.ม. และ 88 ตร.ม.
ราคา ราคาตารางเมตรละ 27,000 บาท หรือราคาเริ่มต้นที่ 8.6-2.3 ล้านบาท/โมเดล
กลุ่มเป้าหมาย กลุ่มลูกค้าตลาดบนที่ต้องการมีบ้านพักตากอากาศ นักลงทุนที่อยากทำรีสอร์ต และกลุ่มคนทำงานรุ่นใหม่ที่อยากมีบ้านเป็นของตัวเอง

Did you Know?

ไม้สน นำเข้าจากต่างประเทศ มีราคาถูกกว่าราคาไม้เนื้อแข็งในเมืองไทยประมาณ 3 เท่า ราคาเฉลี่ยทั่วไปเพียงคิวบิกฟุตละ 760 บาทเท่านั้น ขณะที่ไม้สักหรือไม้เนื้อแข็งเมืองไทยจะมีอายุ 20-30 ปี ราคาสูงถึงคิวบิกฟุตละ 2,500 บาท