นักข่าวหน้าใหม่ไปบอลโลก

“พวกเรามีฝันและต้องการสร้างฝันให้อยู่บนโลกแห่งความเป็นจริง” ปรัชญาของ…แหลม แบะ และกี้ พวกเขาเป็น 3 ใน 6 คนของทีมนักล่าฝัน ที่ผลักดันให้พวกเขาก้าวเข้าสู่เส้นทางนักข่าวหน้าใหม่ในโครงการ TOT World Cup Reporter แคมเปญใหญ่แห่งปีที่ TOT คัดสรรหาจากคนรุ่นใหม่จากทั่วประเทศเกือบ 700 คน ที่สมัครเข้าประลองความสามารถด้านการเขียนข่าว และรายงานข่าวกีฬา จนได้ผู้ชนะเลิศเป็นนักข่าวหน้าใหม่ไปเกาะขอบสนามรายงานผลการแข่งขันฟุตบอลโลก ณ ประเทศเยอรมนีปีนี้

สดจากประตูบอลโลก

ชายหนุ่มผิวเข้ม จมูกโด่ง และอารมณ์ดี เป็นคาแร็กเตอร์ แหลม-สุวัฒน์ หลีเหม ผู้โชคดีได้รับคัดเลือกให้ผู้ชนะเลิศอันดับ 1 เป็นผู้สื่อข่าวหน้าใหม่ TOT World Cup Reporter เพื่อไปรายงานข่าวผลการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบชิงชนะเลิศตรงจากเยอรมนี โดยได้รับรางวัลเงินสด 100,000 บาท พร้อมแพ็กเกจไปชมและร่วมทีมตะลุยข่าวฟุตบอลโลกกับสยามสปอร์ต

แต่รางวัลนี้ไม่ได้โชคช่วย หรือหน้าตาดี แหลม ใช้เวลาเตรียมตัวอย่างหนัก ตั้งแต่การดูเทปการแข่งขันฟุตบอลย้อนหลัง ตั้งแต่ปี 1998-2002 เฉลี่ยวันละแมตช์ เพื่อสะสมข้อมูล และเพิ่มอรรถรสจากบรรยากาศการแข่งขัน รวมทั้งอ่านหนังสือประวัติการแข่งขันฟุตบอลโลกย้อนหลังวันละ 1 เล่ม

“ตอนแรกผมเดาว่าการแข่งขันนี้อาจเหมือนรายการแฟนพันธุ์แท้ เก็บรายละเอียดตั้งแต่การยิงประตูเป็นเท้าข้างไหน แต่ด้วยเวลาจำกัดก็ไม่สามารถเตรียมตัวได้ขนาดนั้น แต่ภรรยาผมช่วยหาข้อมูล และเทปการแข่งขันย้อนหลังมาให้ดูเท่าที่จะพอหาได้ เพื่อให้ได้ข้อมูลแน่นที่สุด เน้นจุดเด่นเรื่องไหน ปีอะไร”

ข้อมูลที่หลากหลาย และความชอบกีฬาฟุตบอล โดยมี หงส์แดง-ลิเวอร์พลู เป็นทีมฟุตบอลในดวงใจ ส่งผลให้ แหลม รู้สึกมีความสุข และสนุกกับทุกกิจกรรม ตั้งแต่การเตรียมตัวเข้าแข่งขัน ผ่านคัดเลือกการทดสอบข้อเขียน 50 ข้อ ใช้เวลาเพียง 30 นาที เพื่อคัดผู้สมัครจากเกือบ 700 คนให้เหลือ 60 คนในรอบแรก

“ข้อสอบด่านแรกเป็นข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับบอลโลก ไล่มาตั้งแต่ปี 1937 จนถึงปัจจุบัน ถามเกี่ยวกับกีฬาทั่วไป หลังจากนั้นให้พรีเซนต์ตัวเอง เป็นใครมาจากไหน และหากมีโอกาสไปดูบอลโลก แล้วจะทำยังไงบ้าง ต้องอาศัยข้อมูลพอสมควร”

แหลม ยังมีดีกรีปริญญาตรี เอกภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยบูรพา และเริ่มทำงานปีแรก 2534 ในตำแหน่งเจ้าหน้าที่สื่อสาร NOG ระหว่างประเทศ ส่งผลให้เขาสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ดี และเขาผ่านงานบรรณาธิการหนังสือ รวมทั้งเป็นบรรณาธิการและแปลหนังสืออิสระมาเกือบ 5 ปี หรือการเป็นเจ้าหน้าที่กิจกรรมพิเศษของกลุ่ม CP ที่สั่งสมประสบการณ์ด้านเอ็นเตอร์เทนเนอร์ได้ดี

ก่อนหน้านี้ยังมีโอกาสเข้าทำงานในบริษัทซื้อขายลิขสิทธิ์หนังสือ ส่งผลให้มีโอกาสเดินทางไป แฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนีถึง 2 หน จึงเพิ่มประสบการณ์ให้เขาโดดเด่น และได้รับโอกาสในครั้งนี้

“ผมมีคะแนนต่ำสุดในรอบ 12 คนสุดท้าย แต่ TOT ต้องการผู้ชนะเพียง 3 คน เพราะฉะนั้นผมต้องพรีเซนต์ตัวเองให้เต็ม 100 เพื่อไม่ให้เสียดายโอกาสในเวทีนี้ ผมจึงเตรียมความพร้อม ทั้งด้านข้อมูล ซ้อมตอบคำถามรูปแบบใกล้เคียงกัน 12 แบบ แบบละ 5 ข้อ รวม 60 ข้อ จนสร้างความมั่นใจ และไม่ตื่นเวที สามารถโชว์ศักยภาพการเป็นผู้สื่อข่าวสมัครเล่นบนเวที ภายในเวลา 20 นาทีได้ดี”

นั่นเป็นความพยายามสร้างโอกาส แหลม จึงก้าวขึ้นเป็นเดอะ วินเนอร์ ได้ในที่สุด พร้อมรับภารกิจการบินตรงไปรายงานผลการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบชิงชนะเลิศ ณ เมืองเบียร์ในช่วง 28 มิถุนายน -12 กรกฎาคม 2549 นี้ เพื่อออกอากาศทางช่อง 9 อสมท

“เวลานี้ผมต้องรับผิดชอบงานที่ได้รับมอบหมายให้เต็มที่ และเชื่อว่าโอกาสใหม่ๆ จะเข้ามาเพิ่มมากขึ้น แต่กลับมาก็ยังคงทำงานแปลหนังสือ และบรรณาธิการตรวจแก้ต้นฉบับต่อไป เพื่อสร้างรายได้ และฝึกภาษา ส่วนงานเกี่ยวข้องกับ Reporter คงขึ้นอยู่กับสยามกีฬา และ TOT แต่ผมเชื่อมั่นว่าเป็นโอกาสที่ดีแน่นอน” แชมเปี้ยนอารมณ์ดีบอกกับ POSITONING อย่างมีความสุข

ก่อนจะทิ้งท้ายปรัชญากินใจไว้ว่า “เวทีนี้ทำให้ผมได้ทำงานในสิ่งที่ชอบ คือฟุตบอล แต่สิ่งที่เราชอบก็ต้องมีรายได้ด้วย เพื่อให้เราและครอบครัวอยู่ได้ และชีวิตมั่นคง เราก็มีความสุข“

Profile

Name : สุวัฒน์ หลีเหม (แหลม)
Age : 32 ปี
Education : ปริญญาตรี คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ วิชาเอกภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยบูรพา
Career Highlights :
– เริ่มทำงานปีแรก 2534 ในตำแหน่งเจ้าหน้าที่สื่อสาร NOG ระหว่างประเทศ
– CP เจ้าหน้าที่กิจกรรมพิเศษ
– ผู้จัดการฝ่ายลิขสิทธิ์ เป็นบริษัทซื้อขายลิขสิทธิ์หนังสือ
– บรรณาธิการสำนักพิมพ์ (เลิกกิจการไปแล้ว)
– บรรณาธิการและผู้จัดจัดการฝ่ายลิขสิทธิ์ของศูนย์เผยแพร่ลิขสิทธิ์ไทย
– ปัจจุบันแปลหนังสือและเป็นบรรณาธิการอิสระ โดยเน้นหนังสือแนวบริหารธุรกิจและวรรณกรรม

เจาะอินไซด์ขอบสนาม

หนุ่มอาร์ทิสต์ ผมปะบ่า แววตาช่างฝัน แต่มุ่งมั่นที่จะเป็นนักเขียนมืออาชีพ อย่าง แบะ-พรชัย พงษ์สุกิจวัฒน์ ผู้ชนะเลิศอันดับ 1 ในเวที Columnist Contest ที่ TOT และสยามสปอร์ตเฟ้นหาคอลัมนิสต์หน้าใหม่ เพื่อไปทำข่าววิจารณ์ฟุตบอลโลก ณ เมืองเบียร์ในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้

“ผมไม่ได้เฟก และรู้สึกชอบฟุตบอลในช่วงนี้ แต่ผมเก็บสะสมความรู้ และดูบอลมาตั้งแต่ 11 ขวบ ด้วยความชอบ รัก และมีความสุข กีฬาฟุตบอลและข้อมูลเกี่ยวกับบอลโลกแมตช์ต่างๆ ค่อยซึมเข้าไปตัวตัวผม โดยไม่ยัดเหยียด แต่ค่อยเป็นค่อยไปจนเข้าไปอยู่ในสายเลือด”

นั่นเป็นเหตุผลให้ แบะเลือกหยุดพักเพื่อดูการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 1998 (ฟรองซ์ 98) หลังสำเร็จการศึกษาปริญญาตรีนิเทศศาสตร์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในปี 2541 เป็นจังหวะวิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้งทำให้หางานยาก จึงสร้างโอกาสให้เขาได้พักดูฟุตบอลโลกอย่างเต็มอิ่ม

ก่อนจะเริ่มงานครั้งแรกในบทบาทผู้ช่วยผู้กำกับละครกับทีมกันตนา ประเดิมเรื่องแรก “เลือกแล้วคือเธอ” รับหน้าที่ดูความเรียบร้อยหน้างาน ตามดารามาเข้าฉาก แต่รู้สึกไม่ถนัด จึงลาออกมารับงานถ่ายรายการทีวี

หลังจากนั้นได้เข้าทำงานที่เว็บไซต์ Home&i.com เป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับบ้าน โดยทำงานอยู่ 1 ปี 1 เดือน จึงมีการปรับโครงสร้างองค์กร และคัดคนออกในปี 2002 ซึ่งตรงกับเทศกาลแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2002

จังหวะนั้นสยามสปอร์ตจัดงานอีเวนต์ถ่ายสดฟุตบอลโลก ณ เดอะมอลล์ โคราช แบะ จึงรีบสมัครเป็น Staff เพื่อให้ได้ทำงาน และดูกีฬาฟุตบอลโลกทุกแมตช์ในเวลาเดียวกัน ก่อนจะกลับมาทำรายการทีวีฟรีแลนซ์ และเข้าทำรายการทีวีประจำกับบริษัท Q2U แต่ธุรกิจไม่มีกำไร จึงถูกย้ายไปทำงานส่วนออกาไนเซอร์

“ผมวางแผนจะลาออกไปเป็นนักเขียน เก็บตังค์ ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย และเขียนหนังสือที่ชอบ มีพอร์ตเรื่องเป็นเรื่องชีวิตของผม ความรัก และแนวอื่นๆ โดยมีฟุตบอลเป็นส่วนประกอบ เลยคิดจะลาออกสิ้นเดือนพฤษภาคม เพื่อเตรียมดูฟุตบอลโลกก่อนเดือนมิถุนายนนี้ก่อน พอจบก็มาเริ่มเขียนหนังสือ”

แต่ด้วยความไม่ชอบ และมีเป้าหมายเป็นนักเขียนมืออาชีพ แบะ จึงมีแผนลาออกจากงานเพื่อไปทำงานเขียนอิสระอย่างจริงจัง โดยมีผลในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม จังหวะนั้นก็มองหาช่องทางใหม่ๆ ที่จะเข้าสู่เวทีนักเขียน ด้วยสมัครเข้าแข่งขันในโครงการ Columnist Contest เพื่อปูทางสู่การเป็นคอลัมนิสต์หน้าใหม่กับสยามสปอร์ต โดยมี TOT เป็นผู้สนับสนุน

ด้วยวัยย่างเข้า 30 ปี ที่สั่งสมประสบการณ์ด้านฟุตบอลมาอย่างอัดแน่น ส่งผลให้ แบะ มีผลงานเขียนเรียงความ “ฟุตบอลโลกในฝัน” เกณฑ์การคัดเลือกผู้สมัครรอบคัดเลือกของโครงการ Columnist Contest ของ TOT จากผู้สมัครทั้งหมด 300 คน ก่อนจะผ่านการทดสอบข้อเขียนเกี่ยวกับฟุตบอลโลก ซึ่งเขาสามารถผ่านด่านเข้ารอบ 12 คนสุดท้ายด้วยคะแนนอันดับที่ 11

แต่ชั้นเชิงในการเขียน และความรู้ด้านฟุตบอลในสายเลือด ส่งผลให้งานเขียนของ แบะ ชนะใจคณะกรรมการ ด้วยเรียงความรอบสุดท้ายเรื่อง “คู่ชิงในฝัน” ซึ่งเป็นคู่ชิงในดวงใจอย่างบราซิล-อังกฤษ ในปี 2002 โดยมีผลคะแนนเป็นอันดับ 1 ในภาคทดสอบทั้งหมด 80% และผลคะแนนโหวตอีก 20%

“ตอนเขียนบทความคู่ชิงในฝัน ทุกคนมีข้อมูลกันหมดเลย ก็ตกใจนะว่า เราทุ่มเทน้อยกว่าคนอื่นเปล่า แต่ผมก็เชื่อมั่นในการเตรียมตัวมาตลอดเกือบ 19 ปี ตั้งแต่เริ่มดูบอล ผมเก็บมาตลอดเก็บใส่ตัวมาตลอด พอจะใช้ปุ๊บผมก็ขุดออกจากตัวมาใช้ได้เลย”

คลังข้อมูลในตัว แบะ กลายเป็นห้องสมุดมีชีวิตที่สร้างโอกาสให้เขาก้าวขึ้นเป็นเดอะ วินเนอร์ในครั้งนี้ พร้อมภารกิจบินตรงไปเกาะขอบสนาม เพื่อนำข่าวมาเขียนวิจารณ์ฟุตบอลโลกในสยามกีฬารายวัน ในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้

ก่อนที่เขาจะออกมาเดินทางตามความฝัน ด้วยการทุ่มเทให้กับการเขียนหนังสือ โดยเบื้องต้นเตรียมเขียนหนังสือแนววรรณกรรมเยาวชน เพื่อส่งเข้าประกวดในโครงการ “นายอินทร์ อวอร์ด” โดยประเดิมเรื่องแรก ด้วยพอร์ตชีวิตวัยเด็ก แกล้งนักเรียน (แมนยู) ที่เคยสนุกสนาน เล่นฟุตบอล ณ โรงเรียนสวนกุหลาบ

พร้อมมองหาโอกาสใหม่ๆ ที่ได้จากเวที Columnist นี้อย่างมุ่งมั่นต่อไป “งานเขียนของผมต้องสนุก มีอารมณ์ขัน แต่แฝงไปด้วยความรู้ เพื่อให้ผู้อ่านรู้สึกอิ่ม และอิ่มทุกครั้งที่อ่านจบ”

Profile :

Name : พรชัย พงษ์สุกิจวัฒน์ (แบะ)
Age : 30 ปี
Education : นิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Career Highlights:
– หยุดงาน 1 ปีเพื่อดูบอลปี 1998 (ฟรองซ์ 98)
– ปี 2542 เริ่มงานเป็นผู้ช่วยผู้กำกับละครกันตนา เรื่อง “เลือกแล้วคือเธอ” และ
– รับงานถ่ายรายการทีวีอิสระ
– ปี 2543 ทำงานเว็บไซต์ Home&i.com
– ส่วนผลิตรายการทีวี Q2U และย้ายไปส่วนงานออกาไนเซอร์บริษัทเดียวกันถึงปัจจุบัน

นักข่าวสาว 1 เดียว

สาวสวย ร่างเล็ก แวดตาสดใส บุคลิกมั่นใจ พูดได้ถึง 3 ภาษา ทั้งอังกฤษ ฝรั่งเศส และไทย เธอชื่อ กี้-สาวิตรี ศิริสาคร รองชนะเลิศอันดับ 3 ในเวที TOT World Cup Reporter เธอยังเป็นหญิงเพียงหนึ่งเดียวที่ผ่านเข้ารอบชนะเลิศมาได้ จากผู้ร่วมแข่งขันทั่วประเทศเกือบ 700 คน

กี้ มีดีกรีปริญญาตรี คณะรัฐศาสตร์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แล้วทำงานกับลิโอเบอร์เน็ท ในส่วนของออกาไนเซอร์ส่วนรับจัดงาน หลังจากนั้นเรียนปริญญาโท คณะรัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) แล้วเข้าทำงานในส่วนประชาสัมพันธ์ ธนาคาร UOB ก่อนจะบินไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ หลังจากนั้นใช้ชีวิตเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ ก่อนที่จะทำงานประจำด้านสื่อมวลชน จึงเข้าสมัครโครงการ TOT World Cup Reporter จากการแนะนำของเพื่อนสนิท

“โครงการนี้เป็นโอกาสที่ดีที่กี้จะสามารถเข้าสู่เส้นทางผู้ประกาศข่าวได้ เพราะไม่ได้เรียนมาตรงสาย แต่ชอบงานข่าว เนื่องจากได้ใช้ความสามารถ ทั้งภาษา ความรู้ และประสบการณ์ที่หลากหลาย ซึ่งไม่ได้คาดหวังอะไรมากในเบื้องต้น ถ้าไม่ผ่านก็อาจจะไปเรียนต่อปริญญาเอก”

กีฬาฟุตบอลกับผู้หญิงอาจจะเป็นเรื่องไกลตัว แต่ปัจจุบันนี้ข้อมูลเป็นสิ่งที่ศึกษาและเรียนรู้ได้เท่าทันกัน เพราะกี้อาศัยความสามารถด้านภาษา และความคล่องด้านอินเทอร์เน็ต จึงเป็นเครื่องมือลัดได้เร็วขึ้น

“รอบสัมภาษณ์มีคอลัมนิสต์ 2 คน คือ คุณแจ็กกี้ และคุณบ.บู๋ พี่เขาเก่งมาก ถามจนเราแทบจะตอบไม่ทัน ด้วยการจับฉลากตอบคำถามคนละ 8 นาที เพื่อทดสอบไหวพริบ คัดให้เหลือ 12 คน เป็นรอบสุดท้าย 20% จะได้มาจากคะแนนโหวตผ่าน 1400 ของ TOT ก็จะใกล้กันมาก”

ความสามารถด้านประชาสัมพันธ์ ภาษาดี และความมั่นใจ ส่งผลให้กี้สามารถผ่านด่านทดสอบ มีคะแนนระดับต้นๆ ได้เช่นกัน
“กี้ ก็ไม่ทราบว่าเค้าจะให้ตอบอะไร ไม่ได้ดูฟุตบอลอินไซด์ แต่จะอ่านข้อมูลจากเว็บไซต์สยามสปอร์ต และฟีฟ่า เพื่อให้รู้ว่าในแต่ละปีมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้าง เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมในการทดสอบ พร้อมทั้งดูข่าวกีฬารายงานผลฟุตบอล เพื่อศึกษาลีลาการพากย์บอล และเทคนิคการสัมภาษณ์ของนักข่าวกีฬาที่น่าสนใจ”

เธอผู้นี้ จะเป็นหนึ่งในทีมแรกของนักข่าวหน้าใหม่ที่จะเกาะขอบสนามรายงานผลบอลโลกปีนี้ โดยก่อนเดินทาง เธอและเพื่อนร่วมทีมทั้งหมด 6 คน ได้เข้าฝึกงาน และเตรียมความพร้อมด้านการายงานข่าวที่ สยามสปอร์ต 10 วัน เพื่อให้มีทักษะในการทำภารกิจในครั้งนี้

เวทีนี้เป็นก้าวแรกที่สร้างโอกาสให้กี้ก้าวเข้าสู่เส้นทางนักข่าว เพื่อปูทางไปสู่ผู้ประกาศข่าวในอนาคต ใครจะไปรู้ว่าการแข่งขันฟุตบอลโลกใน 4 ปีข้างหน้า ณ แอฟริกาใต้ อาจจะมีผู้สื่อข่าวมืออาชีพชื่อ “สาวิตรี ศิริสาคร” รายงานข่าวกีฬาข้ามโลกสู่ฟรีทีวีในบ้านเราก็ได้

Profile :

สาวิตรี ศิริสาคร (กี้)
Age : 31 ปี
Education :
– ปริญญาตรี คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
– ปริญญาโท คณะรัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)
– ประกาศนียบัตรด้านการบริหาร จากมหาวิทยาลัยลอนดอน
Career Highlights:
– ส่วนออกาไนเซอร์ บริษัท ลีโอ เบอร์เน็ท จำกัด
– ประชาสัมพันธ์ ธนาคาร UOB