ท็อปส์…Fifa Official Store

ไม่ใช่แค่ Event บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเท่านั้น แต่ภายในห้างสรรพสินค้าก็เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับคอบอล ทำให้ “ฟีฟ่า” เปิดให้ลิขสิทธิ์ “Official Event Store” เป็นปีแรก เพื่อจัดกิจกรรมรับช่วงกระแสฟุตบอลโลกครั้งนี้ ในเมืองไทยได้ตกเป็นของค้าปลีกซูเปอร์มาร์เก็ตรายยักษ์ “ ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต” เพียงรายเดียว โดยประกาศจัดแคมเปญ “ท็อปส์ ชวนช็อป ชวนเชียร์ บอลโลก 06 ถึงขอบสนาม” โดยอาศัยความแรงของเทศกาลฟุตบอลโลกครั้งนี้เป็นหัวหอกสำคัญ

การที่ท็อปส์ ได้ลิขสิทธิ์ครั้งนี้ สะท้อนความเป็นผู้นำในค้าปลีกซูเปอร์มาร์เก็ต และความพร้อมในเรื่องเม็ดเงิน (ไม่เปิดเผย) ที่ต้องจ่ายไปเพื่อซื้อลิขสิทธิ์จัดแคมเปญ แต่เมื่อรวมมูลค่าของรางวัลจะตกที่ 15 ล้านบาท

จากคำบอกกล่าวของ สิรินดา แก้วฟ้านภาดล ผู้จัดการอาวุโสด้านค้าปลีก การตลาดและโปรโมชั่น Global Brand ตัวแทนดูแลลิขสิทธิ์ FIFA Official Event Store อย่างเป็นทางการ ว่า เหตุผลทำให้

ท็อปส์ได้รับสิทธิ์ไปเพราะเป็นค้าปลีกซูเปอร์มาร์เก็ตมีเครือข่ายสาขามากที่สุดถึง 90 สาขา และจำหน่ายสินค้าที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมายคนดูกีฬาฟุตบอลอย่างครอบคลุม

นอกจากนี้ยังเป็นรายเดียวที่เสนอให้ผลตอบแทนค่าลิขสิทธิ์สูงที่สุด ลิขสิทธิ์จัดแคมเปญครั้งนี้ครอบคลุมไปถึงการใช้โลโก้ สัญลักษณ์ของฟีฟ่า ตกแต่งร้าน รวมถึงการจัดกิจกรรมการตลาดภายในซูเปอร์มาร์เก็ตท็อปส์ทุกสาขาตลอดระยะเวลาแคมเปญ วันที่ 15 พฤษภาคม – 11 กรกฎาคม 2549 นี้

“พลังของแคมเปญนี้ได้ Official Sponsor อย่างโค้กและยิลเลตต์มาเสริมทัพ โดยผู้ซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวผ่านทาง SPOT Reward Card ครบทุก 100 บาทจะได้รับสิทธิ์ลุ้นรางวัลตั๋วชมฟุตบอลโลกรอบ 8 ทีมสุดท้าย โฮมเธียเตอร์ และลูกฟุตบอล Teamgeist นอกจากนี้ยังเตรียมรายการส่งเสริมการขายเฉพาะของ

ท็อปส์เอง ด้วยการจัดเครื่องดื่ม ขนมขบเคี้ยว และสินค้าแช่แข็ง สินค้าบำรุงสุขภาพ เป็นเซต เพื่อสนองตอบต่อพฤติกรรมคอบอลด้วยการลดราคาจากปกติประมาณ 15-20% ขณะที่กิจกรรมเสริมภายในร้าน เช่น มีวิดีโอเกมจอยักษ์ให้ลูกค้าเล่นเกมฟุตบอลแลกของรางวัล เป็นต้น จิรนันท์ ผู้พัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายจัดซื้อและการตลาด บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด บอก

ท็อปส์ตั้งเป้ายอดขายเติบโตประมาณ 25-30% ในระหว่างที่มีการแข่งขันฟุตบอลโลก 2006