เว็บล็อกจีนปีนี้ทะลุ 60 ล้านราย

7 พฤษภาคม 2549

ฝ่ายวิจัยมหาวิทยาลัยฉิงหัว (Tsinghua University) คาดว่าเว็บล็อกจีนปีนี้ทะลุ 60 ล้านรายภายในปลายปีนี้ พยากรณ์ว่าจะเพิ่มเป็น 100 ล้านรายในปี 2007 เสริมด้วยผลการสำรวจของเว็บไซต์เสิร์ชเอนจิ้นเจ้าตลาดของจีนอย่าง Baidu.com ระบุว่าขณะนี้จำนวนบล็อก (blog) ของจีนมีอยู่ราว 36.82 ล้านแห่งแล้ว ถูกสั่งปิดไปราว 16 ล้านแห่ง

จีนมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ต 110 ล้านราย มากที่สุดเป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา และ ซาง เสี่ยวหลง (Zhang Xiaorong) ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนากลยุทธ์ของเว็บไซต์ Bokee แหล่งรวมเว็บล็อกที่ใหญ่ที่สุดของจีน ก่อตั้งเมื่อปี 2002 กล่าวว่า สถิติการเพิ่มเว็บล็อกหน้าใหม่ของบริษัทนั้นอยู่ที่ 1 แสนบล็อกต่อวัน โดยเขาให้ความเห็นว่า ตัวเลข 60 ล้านรายที่ฝ่ายวิจัยมหาวิทยาลัยฉิงหัวคาดการณ์นั้น คิดเป็นสัดส่วนเกินครึ่งของประชากรอินเทอร์เน็ตจีน 110 ล้านราย

แม้อุตสาหกรรมอินเทอร์เน็ตจีนจะลงเม็ดเงินไปกับตลาดบล็อกจำนวนมากมาย แต่ก็ไม่มีเว็บล็อกใดเลยที่สามารถสร้างกำไรอย่างเป็นกอบเป็นกำได้ในขณะนี้ โดยการสำรวจนักเขียนบล็อกชาวจีนพบว่า กว่า 9 เปอร์เซ็นต์ของทั้งหมดนั้นเขียนเว็บล็อกทุกวัน อีก 29 เปอร์เซ็นต์อัพเดตบล็อกประมาณ 1 – 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ขณะที่ 35 เปอร์เซ็นต์อัพเดตบล็อก 4 – 6 ครั้งต่อสัปดาห์

พรรคคอมมิวนิสต์ของจีนนั้นต้องควบคุมและตรวจสอบเนื้อความบนอินเทอร์เน็ตโดยสั่งปิดเว็บไซต์และเว็บล็อกอยู่ประจำ

Web Links :
Baidu.com