“RSS” มาตรฐาน blog สากล

หลายคนอาจเคยสงสัยเมื่อพบลิงค์ที่เป็นคำว่า RSS, RSS feed, หรือ XML ในหลายเว็บ โดยเฉพาะเว็บประเภท blog ที่มีผู้คนหลากหลายมาเขียนเรื่องราวลงทุกวันคล้ายไดอารี่

คำว่า RSS ย่อมาจาก Rich Site Summary เป็นรูปแบบหนึ่งของภาษา XML ซึ่งเป็นภาษาคอมพิวเตอร์ที่ใช้กำหนดประเภทข้อมูล เทียบได้ว่าเป็นภาษาที่ “เว็บไซต์คุยกับเว็บไซต์” ให้รับส่งเนื้อหาถึงกันได้อัตโนมัติ และ RSS feeds ก็หมายถึงไฟล์ RSS ที่เตรียมไว้ให้บริการหรือ “ป้อน” เนื้อหาให้เว็บอื่นนั่นเอง ต่างจากภาษา HTML ซึ่งใช้กำหนดสีสันลักษณะตัวอักษรและภาพต่างๆ

ตัวอย่างเช่นคือเว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์มีข้อมูลราคาหุ้นที่กะพริบเปลี่ยนแปลงตลอดเป็น XML เว็บไซต์อื่นๆ ที่เกี่ยวกับหุ้นก็ดึงข้อมูลนี้มาลงหน้าเว็บตนเองได้ ข้อมูลเปลี่ยนตามเว็บตลาดฯโดยอัตโนมัติอย่างทันที แต่สีสันรูปลักษณ์จะเป็นอย่างไรก็แล้วแต่เว็บแต่ละแห่ง

RSS ถูกใช้มากในเนื้อหาที่เป็น…

– ข่าว ซึ่งจะมีโครงสร้างค่อนข้างเป็นมาตรฐานคือมีพาดหัวหลัก, พาดหัวรอง, วันที่และเวลา, ย่อหน้าแรก, รายละเอียด, ลิงค์ไปยังเนื้อหาอื่นๆ
– บล็อก (blog หรือ weblog) ซึ่งมีโครงสร้างข้อมูล คือหัวข้อ เนื้อหา จำนวนความคิดเห็น เนื้อหาความคิดเห็น, วันที่และเวลา เป็นต้น

Blog ดีต้องมี RSS ?!?

กระแสบล็อกกำลังมาแรงเพราะผู้อ่านมากมายได้กลายมาเป็นผู้เขียน พากันอัพเดตเนื้อหาตัวเองทุกวันๆ ทำให้เว็บมีชีวิตชีวา และสินค้าก็จ้องตาเป็นมันอยากโฆษณากับผู้เขียนผู้อ่านบล็อกจำนวนมหาศาลนี้

บล็อกตั้งแต่ยุคแรกเริ่มมักใช้ RSS เป็นภาษาหลักในการสื่อสาร เพราะบล็อกเป็นเนื้อหาที่มีการอัพเดตบ่อยเป็นประจำ เช่นเมื่อการอัพเดตเกิดขึ้น ระบบของเว็บรวมบล็อกเช่น myspace.com จะรับรู้ได้ทันทีและจัดบล็อกนั้นๆ มาขึ้นหน้าแรกให้ผู้อ่านได้อ่านอะไรที่สดใหม่ตลอดทันควัน

ผู้ที่ใช้โปรแกรม RSS Reader ท่องเน็ตด้วยนอกจาก Internet Explorer ก็จะได้รับสัญญาณเตือนว่าเนื้อหาใหม่ๆถูกส่งถูกอัพเดตแล้ว และเปิดอ่านได้ทันที

หน้าตา RSS

ถึงแม้ไฟล์ RSS จะมีไว้เพื่อสื่อสารระหว่างเว็บไซต์กับเว็บไซต์ ไม่ใช่กับมนุษย์ แต่คุณก็สามารถใช้ Internet Explorer เปิดดูโครงสร้างของภาษาและข้อมูลได้ เราจะลองเปิด RSS ของหน้าแรก manager.co.th มาเพื่อให้เห็นหน้าค่าตาของ RSS

ข้อความใน (title), (link>), (description) จะถูกแปลงไปเป็นตัวใหญ่หนา, ตัวเอียงสีฟ้าสีแดง จัดย่อหน้า อย่างไรก็แล้วแต่เว็บผู้รับข้อมูลจะไปกำหนดใหม่ จากนี้ไปลองกดลิงค์ “XML RSS” ที่ด้านล่างของหน้าเว็บไหนๆ ที่ไปก็จะเข้าใจมากขึ้น

ถึงแม้คุณจะไม่ใช่โปรแกรมเมอร์แต่เชื่อแน่ว่าหากทำงานเกี่ยวข้องกับข้อมูลข่าวสาร ก็ไม่พ้นจะต้องเกี่ยวข้องกับ XML ในเร็ววัน

Web Link

ต้องการรายละเอียดทางเทคนิค ? …

webservices.xml.com/pub/a/ws/2001/04/04/webservices/index.html
What are Web Services ?

www.xml.com/pub/a/98/10/guide0.html
What is XML ?

www.xml.com/pub/a/2002/12/18/dive-into-xml.html
What is RSS ?