อาหารเสริมฟีเวอร์

แอมเวย์ยักษ์ใหญ่ขายตรงระดับโลก รุกหนักปลุกปั้นแบรนด์ “นิวทริไลท์” ให้แข็งแกร่งในตลาดอาหารเสริมเมืองไทย ด้วยการแนะนำ “นิวทริไลท์ ดับเบิ้ลเอ็กซ์” โดยไทยเป็น 1 ใน 7 ประเทศหลักที่มียอดขายนิวทริไลท์ระดับสูง และมีอัตราการเติบโตอย่างต่ำปีละ 5% ต่อปี

“คนไทยใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ใครๆ ก็อยากจะดูดี ความเครียดสูง แต่ไม่ค่อยมีเวลา การบริโภคอาหารเสริมจึงเป็นทางเลือกที่สะดวกและรวดเร็วตอบสนองไลฟ์สไตล์ดังกล่าวได้เป็นอย่างดี แม้ว่าตลาดอาหารเสริม 1 – 2 ปีที่ผ่านมามีผู้เล่นมากรายขึ้น แต่ก็ส่งผลให้ตลาดเติบโต และจากผลสำรวจของยูโรมอนิเตอร์รายงานว่า ณ สิ้นปี 2548 พบว่า ตลาดผลิตภัณฑ์เสริมอาหารของไทยมีมูลค่ารวมกว่า 6,500 ล้านบาท และคาดว่าจะเติบโตปีละ 5%” ปรีชา ประกอบกิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด บอก

การบุกตลาดอาหารเสริมอย่างจริงจังและหนักหน่วงของ “แอมเวย์” ครั้งนี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น ผงซักฟอก สบู่ ยาสีฟัน แม้จะยังเติบโตอยู่แต่เป็นไปในอัตราที่น้อยมาก ขณะที่เครื่องสำอางอาร์ทิสทรี มียอดขายที่ตกลงเนื่องจากไม่มีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ มากระตุ้นตลาด โดยเฉพาะในส่วนของคัลเลอร์ที่ไม่สามารถตามเทรนด์โลกได้ทัน ขณะที่ยอดขายของนิวทริไลท์อยู่ที่ 2,400 ล้านบาทเมื่อปีที่ผ่าน เติบโตถึง 21%

ปรีชาเชื่อมั่นว่าพลังเครือข่ายของนักธุรกิจแอมเวย์ที่แอ็กทีฟกว่า 2.8 แสนรหัสจากทั้งหมด 4 แสนรหัสจะช่วยกันผลักดันยอดขายของนิวทริไลท์ ดับเบิ้ลเอ็กซ์ ให้ได้ถึง 200 ล้านบาทภายในปีแรกนี้

อย่างไรก็ตามตลาดผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในอนาคตจะมีสีสันมากขึ้น โดยดร.แซม เรห์นบอร์ก ประธานสถาบันสุขภาพ นิวทรีไลท์ บอกว่า อาหารเสริมแบบ One-On-One หรือ Customized ให้กับลูกค้าเฉพาะบุคคลกำลังเป็นเทรนด์ที่ทั่วโลกให้การตอบรับ แต่ในเมืองไทยต้องใช้ระยะเวลาอีกนานพอสมคารเนื่องจากต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบที่เข้มงวด

เมื่อถึงเวลานั้นน่าจะสามารถดึงดูดกลุ่มเป้าหมายได้มากกว่าเดิมหลายเท่านัก และคาดว่าจะเป็นอาวุธเด็ดที่แอมเวย์จะใช้ตะลุยตลาดอาหารเสริมด้วยจุดขายที่โดดเด่น

Did you know?

The 2005 Roper Reports Worldwide Annual Presentation ของ NOP World, United Business Media สำรวจกลุ่มตัวอย่างอายุ 13 ปีขึ้นไป จำนวนกว่า 30,000 คนทั่วโลก พบว่า การมีสุขภาพที่ดีรั้งอันดับ 1 ด้วย 84% คือ นิยามของความต้องการมีชีวิตที่ดี ขณะที่รองลงมาคือความมั่นคงทางการเงิน การมีบ้านของตนเอง และการมีชีวิตคู่ที่มีความสุข

Nutrilite Double X
Company บริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด
Product Details วิตามินรวมและเกลือแร่รวม และสารสกัดจากพืช ราคากล่องละ 2,310 บาท บรรจุกล่องละ 186 เม็ด
Target กลุ่มคนที่ใส่ใจดูแลรักษาสุขภาพ และต้องการความสะดวกสบาย
Strategy จัดงานแสดงสินค้า อบรมความรู้แก่นักธุรกิจแอมเวย์
มูลค่าตลาดอาหารเสริม 6,500 ล้านบาท (by type)
แบบขวดบรรจุเม็ด/น้ำ 40%
แบบอื่นๆ เช่น ซองและผง 60%