ดื่มกันแก่?

เป็นนวัตกรรมที่ชูจุดขายเรื่องของ “คอลลาเจน” เป็นเครื่องดื่มคอลลาเจนผสมวิตามินรายแรกในตลาดเมืองไทยที่สก๊อตเปิดเซ็กเมนต์ใหม่หลีกหนีการแข่งขันในตลาดเดิมๆ โดยเฉพาะซุปไก่สกัดที่อัตราการเติบโตของตลาดต่ำกว่า 10% และเพื่อร่วมกระแสรักสุขภาพที่มาแรงขึ้นทุกวันโดยมีการใส่ใจเรื่องของความงามเป็นซับเซตที่โดดเด่น นับเป็นการตอกย้ำจุดขาย “The Beauty Within” ของสก๊อตอย่างต่อเนื่อง

สก๊อต คอลลาเจน-อี มีคอลลาเจนซึ่งนำเข้าจากญี่ปุ่นเป็นตัวเอก โดยมีสรรพวิตามินเป็นตัวเสริม ขณะที่คู่แข่ง “แบรนด์” เคยแนะนำผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มรังนกผสมคอลลาเจนมาแล้ว หรือแม้แต่โตเซน ก็มีชาเขียวผสมคอลลาเจน แต่การแนะนำสู่ตลาดในรูปแบบของเครื่องดื่มที่มีคอลลาเจนเป็นส่วนผสมหลักนี้จึงเป็นการสร้างความแตกต่าง

สมโภช ชวาลเวชกุล กรรมการผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท สก๊อต อินดัสเตรียล (ประเทศไทย) จำกัด บอกว่า คอลลาเจนเป็นที่นิยมสำหรับใช้บำรุงร่างกายและผิวพรรณ มีการนำไปใช้หลายรูปแบบ ทั้งครีม เซรั่ม และฉีด แต่ช่องว่างทางการตลาดที่สะดวกที่สุด นั่นคือ การดื่ม ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ใดที่โดดเด่นพอ ดังนั้นนี่จึงเป็นก้าวสำคัญของสก๊อตที่จะก้าวเข้าครองใจกลุ่มผู้หญิงอายุ 25 – 30 ปีขึ้นไป

ด้วยการวาง Positioning ของแบรนด์สก๊อต ที่มุ่งเน้นการดูแลสุขภาพจากภายในสู่ภายนอก จึงนำไปสู่การใช้กลยุทธ์ Sponsorship Marketing กับรายการประเภท Beauty Contest มานักต่อนัก โดยควบ 2 เวทีใหญ่ของเมืองไทย คือ มิส ไทยแลนด์ ยูนิเวิร์ส ของช่อง 7 กับมิส ไทยแลนด์ เวิลด์ ของช่อง 3 รวมถึงการประกวดไทยแลนด์ เพอร์เฟค แมน 2006

ปีแรกหากได้ยอดขาย 100 ล้านบาทตามเป้า และยังคงเติบโตดีต่อเนื่อง 1 – 2 ปี เราอาจได้เห็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่เจาะกลุ่ม Metrosexual โดยเฉพาะ

Scotch Collagen-E
Company บริษัท สก๊อต อินดัสเตรียล (ประเทศไทย) จำกัด
Product Detail เครื่องดื่มคอลลาเจนแต่งรสหวานด้วยไซลิทอล ขนาด 45 มล. ราคา 58 บาท/ขวด
Target ผู้หญิงระดับ B+ ขึ้นไป อายุ 25-30ปี ขึ้นไป
Strategy งบการตลาด 50 ล้านบาทต่อปี โดยใช้งบกว่า 20 ล้านบาทในช่วง 3 เดือนแรกของการเปิดตัว โดยแบ่งเป็นสัดส่วนระหว่าง Above the line : Below the line คือ 70:30
Channel ร้านสะดวกซื้อ ร้านขายยา Modern Trade และ Traditional Trade
ส่วนแบ่งการตลาดเครื่องดื่มรังนก (by brand)
สก๊อต 60%
แบรนด์ และอื่นๆ 40%
ส่วนแบ่งการตลาดเครื่องดื่มซุปไก่สกัด (by brand)
แบรนด์ 70%
สก๊อต 30%

www.scotch.co.th