ลอรีเอะใช้ Blog สร้างแบรนด์

ผ้าอนามัย “ลอริเอะ” ใช้เครื่องมือใหม่ในโลกออนไลน์ “บล็อก” Blog” หรือ ไดอารี่ออนไลน์ สร้างแบรนด์ในหมู่วัยรุ่น โดยเปิดให้สมัครขอชื่อและรหัสผ่านเข้าไปเขียน ลงรูป ได้ทุกวันตลอดเวลา

ลอริเอะ จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวในชื่อว่า “Life’s So Fun 1.000 Blog” โดยเลือกเอา “เซ็นเตอร์พอยท์” สยามสแควร์ เป็นสถานที่จัดงาน ด้วยรูปแบบ แดนซ์โชว์สีสันเรียกวัยจ๊าบที่เดินผ่านไปมาให้หยุดสนใจ ต่อด้วยการสัมภาษณ์โชว์ตัวดาราสาว เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ ที่ถูกเลือกให้เป็นพรีเซ็นเตอร์โฆษณาของลอริเอะ

“L Blog” หรือลอริเอะบล็อก นี้อยู่ในเว็บไซต์ lauriermybrand.com ซึ่งออกแบบด้วยสีสันหวานแหววและสไตล์กราฟิกจับกลุ่มวัยรุ่นหญิง ในเว็บออกเป็นห้องต่างๆ ซึ่งแต่ละห้องให้ทุกคนไปเขียนบล็อกหรือไดอารี่ออนไลน์ไว้ตามชื่อห้อง เช่น Trendy Room เรื่องแฟชั่น, Secret Room เรื่องสุขภาพสุขอนามัย และบล็อกของสมาชิกทุกรายก็ใส่ได้ทั้งภาพและไฟล์วิดีโอคลิปโชว์กันได้อย่างเต็มที่

ยูจิ ชิมิซึ ผู้อำนวยการส่วนการตลาดของคาโอ คอมเมอร์เชียล ประเทศไทย เผยว่า การทำเว็บบล็อกขึ้นมาก็เพื่อให้เน้นไปที่กลุ่มเป้าหมาย ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นหรือหนุ่มสาวนึกถึงลอริเอะอยู่เสมอ เป็นการวาง Positioning “ในภาพของ Laurier my brand, my society”

กลุ่มเป้าหมายของลอริเอะครอบคลุมสาวทุกวัย แต่ถ้าสาววัยทำงานหรือวัยผู้ใหญ่จะมาเปิดบล็อกด้วยก็ไม่เป็นเรื่องแปลกแต่อย่างใด ซึ่งหลังจากเปิดใช้งานมาได้ 3 เดือน L Blog มีสมาชิกมาเขียนบล็อกได้ราว 2 หมื่นรายแล้ว เป็นสองเท่าของเป้าหมายที่ตั้งไว้ 1 หมื่นราย (เว็บบล็อกไทยที่โด่งดังตั้งมานานเช่น Diaryhub หรือ Storythai นั้นมีสมาชิกอยู่ราว 5 หมื่น ถึง 3 แสนคน)

Did You Know?

ตลาดผ้าอนามัยในไทยมีมูลค่าราวกว่า 3,000 ล้านบาท โดยมีผู้นำตลาดอันดับหนึ่ง คือ โซฟี ปัจจุบันครองส่วนแบ่งตลาดราว 40% ตามด้วยลอริเอะ มีส่วนแบ่งตลาดใกล้เคียงกับอันดับ 1 และโมเดส อันดับ 3 ครองส่วนแบ่งตลาดราว 20% โดยที่ผ่านมานั้นการทำตลาดและความรู้สึกนึกคิดของผู้บริโภคยังไม่มีการแบ่งเซ็กเมนต์ตามกลุ่มอายุแต่อย่างใด