หรูแต่ก็สัมผัสได้

ท่ามกลางการแข่งขันของศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าย่านแยกปทุมวันต่อเนื่องมาถึงราชประสงค์ โดยเฉพาะการเปิดตัวห้างสรรพสินค้า “สยามพารากอน” ในห้วงเวลา 6 เดือนที่ผ่านมา และการเตรียมเปิดตัวศูนย์การค้าเซ็นทรัล เวิลด์ ในปลายเดือนมิถุนายนนี้ ทำให้ห้างสรรพสินค้า“เกษร” ต้องปรับตัวขนานใหญ่

ใช้แคมเปญมีชื่อว่า “Purely Gaysorn” เพื่อสร้างจุดเด่นและสไตล์เฉพาะตนและใกล้ชิดกับลูกค้ามากขึ้น จุดมุ่งหมายในครั้งนี้คือ ลูกค้าหน้าใหม่เงินหนากลุ่ม Young Gen และนักท่องเที่ยวต่างชาติ

งบ 30 ล้านบาทถูกใช้ไปในการปรับปรุงพื้นที่ห้าง และอีกประมาณ 70-80 ล้านบาท สำหรับกิจกรรมส่งเสริมการตลาด และต้องปรับรูปแบบและวิธีการสื่อสารใหม่ทั้งหมด เริ่มจากดีไซน์ “ลีฟเล็ท เว็บไซต์” ตลอดจนสื่อภายในทั้งหมด

สีเขียวอันเป็นแบ็กกราวนด์หลังของตัวจีสีขาวบนโลโก้ ถูกแทนที่ด้วยสีดำและสีขาวคือตัวเลือกใหม่ ที่เหมาะสมสำหรับห้างหรูแต่สามารถใกล้ชิดกับลูกค้าได้โดยไม่เกิดช่องว่างระหว่างกัน งานนี้มีบริษัท โมโนโพลีดีไซน์ จำกัด เป็นที่ปรึกษา

“เราเปลี่ยนท่าทีการแสดงออกใหม่ จากเดิมเกษร ดูมั่นใจอยู่แล้วแต่เงียบ จะต้องแสดงออกมากขึ้นให้ลูกค้าประทับใจและไม่ดูห่างเหิน” ชาญ ศรีวิกรม์ ประธานบริษัท บริหาร จี.เอส.พร็อพเพอร์ตี้ แมนเนจเม้นท์ จำกัด ผู้บริหารศูนย์การค้าเกษร บอก

อินเทอร์เน็ต ถูกเลือกให้เป็นเครื่องมือในการเข้าถึงลูกค้านักท่องเที่ยว “สาธิตา ทานาเบ้” ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ซึ่งผ่านประสบการณ์จาก TBWA และฟริโตเลย์ประเทศไทย บอกว่า กลยุทธ์ Search Engine Optimization ถูกนำมาใช้ เพื่อให้เว็บไซต์ของเกษรอยู่ในเพจแรกหลังจากค้นหาคำว่า Shopping in Bangkok

ขณะที่ Essential Gaysorn จะเป็นบริการเชิงลึกเพื่อสร้าง Brand Attitude แบบเกษร ที่มุ่งเน้นเป็นพิเศษในเรื่องของการเป็นที่ปรึกษาแฟชั่นไลฟ์สไตล์หัวจรดเท้า บริการเลือกสรรของขวัญ และให้คำแนะนำในการจัดปาร์ตี้ โดยผู้เชี่ยวชาญฟรี สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าที่มีเวลาจำกัด

นอกจากนี้ยังร่วมกับธนาคารกรุงศรีอยุธยา ออกบัตร KCC Platinum Card ให้สิทธิพิเศษแก่สมาชิกอีกด้วย อีกทั้งสร้างบุคลิกให้เกษรเป็นห้างแห่งศิลปะที่จัดแสดงผลงานศิลปะตลอดทั้งปี

การสู้โดยลำพังอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ถูกต้องนัก เกษรจึงใช้วิธีร่วมเป็นสมาชิกสมาคมผู้ประกอบการย่านราชประสงค์ รวมถึงการเตรียม Synergy ฐานข้อมูลลูกค้าและร่วมแคมเปญโปรโมชั่นกับเซ็นทรัล เวิลด์ กำลังจะเกิดขึ้น เนื่องจากการต่อสะพานลอยทะลุเข้าไปยังเซ็นทรัล เวิลด์ จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเพิ่มทราฟฟิกสำหรับเกษรเอง

Gaysorn’s Strategy

1.One and Only เพื่อสร้างจุดขายของศูนย์ ด้วยแบรนด์ที่เปิดช้อปที่นี่เพียงหนึ่งเดียว อาทิ Thomas Pink, Porche Design
2.Flagship Store อาทิ Louis Vuitton, Gucci, Prada, Emillio Pucci เป็นต้น
3.Essential Gaysorn บริการเชิงลึกครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์
4.Small but Cool เล็กแต่แจ๋ว สามารถให้บริการเฉพาะบุคคลได้ครอบคลุมและทั่วถึง อีกทั้งสามารถตอบโจทย์ของการเป็น Premeire Lifestyle Center ได้ง่ายกว่าศูนย์การค้าที่พื้นที่ใหญ่

www.gaysorn.com