Swatch the club สาวกพันธุ์แท้…?

ไม่ต้องเป็นสาวกดาราหรือนักร้องถึงจะมีแฟนคลับได้ “นาฬิกา” ก็มีคลับได้เช่นกัน ดังเช่น Swatch นาฬิกาแบรนด์เทรนดี้ของค่าย เดอะสวอท์ช กรุ๊ป เทรดดิ้ง ที่ได้ฤกษ์เปิดตัว “Swatch the clubW ที่เป็นทั้ง 1 ใน 3 คอลเลกชั่นไลน์โปรดักส์ และCommunity แฟนพันธุ์แท้ตัวยงเสียที

งานนี้ จัดเป็นการเปิดตัวแฟนพันธุ์แท้ของ Swatch ในเมืองไทยอย่างเป็นทางการ ว่ากันว่ามีอยู่ถึงเกือบ 300 คน แต่ที่คัดเลือกและเชิญมาเป็นแขกพิเศษของงาน ล้วนเป็นคนมีชื่อเสียงจากหลากหลายวงการ อาทิ นักแปลชื่อดัง พลอย จริยะเวช, คอลัมนิสต์อิสระ สมประสงค์ พระสุจันทร์ทิพย์, นางแบบสาวชื่อดัง ลูกหมี รัศมี ทองสิริไพรศรี และนักธุรกิจหนุ่มไฮโซ ไกรภพ แพ่งสภา หอบหิ้ว กรุ สวอท์ชส่วนตัว มาเปิดกล่องโชว์ ประชันกันอย่างเต็มกำลัง

ยังเป็นการตอบโจทย์การตลาดว่าด้วยกลยุทธ์ การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า Customer Relationship Management : CRM ที่ Brand Manager สิริวรรณ พงศ์กิจวรสิน บอกว่า ลูกค้าประเภทแฟนพันธุ์แท้ของ Swatch ในเมืองไทยมีจำนวนมากมาหลายปีแล้ว แต่ก็ไม่มีโอกาสจัดกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์ลูกค้า ครั้งนี้ไม่ได้หวังสร้างผลเชิงพาณิชย์เท่าใดนัก แต่เป็นงานที่สร้างสัมพันธ์กับนักสะสมไทยโดยตรง

นอกจากนี้ ยังได้นำ Swatch the club คอลเลกชั่นรุ่นล่าสุด ที่ 19 มาเปิดตัวอีกด้วย ไฮไลต์เด็ดน่าจะเป็นกลยุทธ์ “ของแถม” หรือ Surprise Watch ที่ส่งตรงจากสวิส หากสมัครเป็นสมาชิก the club อีกทั้งCommunity สาวกสวอท์ชยังได้รับข่าวสารและสิทธิ์ในการในการซื้อสินค้าที่จัดเตรียมไว้เฉพาะ Member

ด้านกิจกรรมไม้เด็ด ได้แก่ โปรแกรมร่วมสังสรรค์กับ Celebrities หรือการเข้าร่วม Event พิเศษ เช่น แพ็กเกจการเข้าชมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว หรือกีฬา X-Treme ในต่างประเทศ จัดเป็น Global Strategy ที่ใช้เหมือนกันในหลายประเทศ เพื่อสร้างเครือข่ายนักสะสมแบรนด์ทั่วโลก

Swatch the club เดิมชื่อ Swatch Collector of Swatch เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 1990 จุดประสงค์รองรับการพบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของนักสะสมในประเทศต่างๆ อาทิ สวิตเซอร์แลนด์, ออสเตรีย, อิตาลี ฝรั่งเศส, เยอรมัน, สเปน, อเมริกา, เบลเยียม และเนเธอร์แลนด์ และในปี 1997 เครือข่ายขยายมายังเอเชียทั้งสิงคโปร์ มาเลเซีย ญี่ปุ่น ไต้หวัน ปัจจุบันมีสมาชิกทั่วโลกราว 2-3 แสนคน

Profile

ชื่อ Swatch มาจากคำว่า Swiss +Watch
ไลน์สินค้านาฬิกา Swatch มี 3 ประเภท 1. Swatch ทั่วไป ที่ใส่เป็นส่วนหนึ่งแฟชั่นชุดแต่งกาย เลือกซื้อตามอำเภอใจ 2. รุ่นพิเศษ (รุ่นนักสะสม) ผลิตจำนวนจำกัด มีการช่วงชิงในสิทธิการจอง ออกตามโอกาสและเทศกาล เช่น คอลเลกชั่นคริสต์มาส 3. คอลเลกชั่นประจำปี หรือ Swatch the club รุ่นนี้จะถูกผลิตออกมาเพียงปีละ 1ครั้งเท่านั้น โดยรุ่นล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัว จัดเป็นรุ่นที่ 19 โดยประเทศไทยได้สิทธิจำหน่ายก่อนเป็นชาติแรก