“เปลว สีเงิน”คม…เจ็บ…ลึก

ในช่วงกว่าทศวรรษที่ผ่านมา “เปลว สีเงิน” เป็นคอลัมนิสต์ ที่ทรงอิทธิพลคนหนึ่งของเมืองไทย ข้อเขียนของเขาได้รับการยอมรับเป็นอย่างสูงจากคนในวิชาชีพ สื่อสารมวลชน และบรรดาคอการเมือง

คอลัมน์ “คนปลายซอย” ของเปลว สีเงิน ที่ตีพิมพ์ในหน้า 5 ของหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ มีความโดดเด่นอยู่ที่ความรู้รอบด้านและหลากหลาย ทั้งเรื่อง การเมือง สังคม เศรษฐกิจ ศาสนา ด้วยสำนวนการเขียนที่มีความเป็นอิสระสูง ให้ข้อคิดเห็นอย่างมีความชัดเจนตรงไปตรงมา และเผ็ดร้อน ชนิดที่ไม่ต้องตีความต่อให้เสียเวลา

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของเขา คือ การอธิบายเรื่องยากๆ ที่มีความสลับซับซ้อนให้เข้าใจได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเครื่องมือทางการเงิน หรือเรื่องของศาสนา

ชัชรินทร์ ไชยวัฒน์ คอลัมนิสต์จากหนังสือพิมพ์สยามรัฐ ได้พูดถึงข้อเขียนของ “เปลว สีเงิน” ว่า “ใช้ภาษาในแบบเรียบๆ ง่ายๆ ไม่ได้วิลิศมาหราแบบนักเขียนนวนิยาย เรื่องสั้น วรรณกรรม ไม่ได้โออ่าอลังการแบบพวกนักวิชาการ ที่มักจะทำให้ “เรื่องง่ายๆ“ เป็น “เรื่องยากๆ” และไม่ได้ซับซ้อนสวิงสวาย เพื่ออวดโชว์ประสบการณ์ความรู้”

“เปลว สีเงิน” เป็นนามปากกาของ “โรจน์ งามแม้น” ประธานกรรมการบริหาร บริษัทไทยเจอร์นัลกรุ๊ป จำกัด เกิดในปี พ.ศ. 2487 เป็นชาวจังหวัดสมุทรสงคราม จบชั้นมัธยมที่โรงเรียนวัดโพธิ์ กรุงเทพฯ ฝึกฝนเขียนด้วยตัวเองมาตั้งแต่อายุ 14 ปี

เขาเคยทำงาน ตำแหน่ง นักการเฝ้าโรงพิมพ์ “ประชาธิปไตย” ฝึกฝนจนได้เป็นนักข่าวอาชญากรรม หนังสือพิมพ์ “เกียรติศักดิ์” พ.ศ. 2514 ไต่เต้าจนเป็นหัวหน้าข่าวหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ “บ้านเมือง” ได้เลื่อนขั้นเป็นหัวหน้าข่าวภูมิภาค มาเริ่มเขียนคอลัมน์ข่าวอาชญากรรมใช้นามปากกา “นายจิบ” ด้วยสำนวนสนุกสนาน จนเริ่มเป็นที่รู้จัก

โรจน์ เริ่มใช้นามปากกา “เปลว สีเงิน” เมื่อเขียนคอลัมน์ “เตะผ่าหมาก” ในหนังสือพิมพ์ “เดลินิวส์” ก่อนลาออกไปรับตำแหน่งหัวหน้าข่าวหน้าหนึ่ง หนังสือพิมพ์ “ไทยรัฐ” และเขียนบทความวิเคราะห์ปัญหาการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ในคอลัมน์ “สะบัดปากกา ตีแสกหน้า” ระหว่างปี 2523 -2534

ต่อมาได้ลาออก มาร่วมก่อตั้งหนังสือพิมพ์ “สยามโพสต์” โดยรับตำแหน่งหัวหน้ากองบรรณาธิการ และเขียนคอลัมน์ “ระหว่างบรรทัด” ในหนังสือพิมพ์สยามโพสต์ ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ภาษาไทยในเครือ “บางกอกโพสต์” เมื่อสยามโพสต์ยุบไป โรจน์ จึงก่อตั้ง “หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์” ขึ้นในเดือนมิถุนายน 2539

โรจน์ แต่งงานแล้ว มีลูกสาว 1 คน เขาเป็นนักหนังสือพิมพ์ที่เก็บเนื้อเก็บตัว ไม่นิยมออกงานสังคม เขาใช้เวลาเกือบทั้งหมดไปกับการทำงานในสำนักงานหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ โรจน์จะมาทำงานทุกวันไม่เว้นแม้กระทั่งวันหยุด เขาจะเดินทางมาถึงที่ทำงานตั้งแต่ช่วงบ่าย จากนั้นจะทำงานไปจนถึงดึก จนกว่าหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ฉบับวันรุ่งขึ้นจะถูกตีพิมพ์ออกมา

ล่าสุด เขามีพ็อกเกตบุ๊ก “เปลว สีเงิน เขียนแผ่นดิน” รวบรวมจากคอลัมน์ “คนปลายซอย” จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ open book