มาม่า สินค้าไทย ดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจ

เคียงคู่ตลาดมานานเกือบ 30 ปี มีดีกรีเป็นถึงผู้นำในตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ในตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมูลค่ากว่า 8,500 ล้านบาท มาหลายสิบปี คงจะกล่าวไม่เกินจริงนัก หากบอกว่า มาม่า เป็น 1 ในสินค้าไทยที่ทรงอิทธิพลต่อคนทุกระดับ เพราะแทบทุกหลังคาเรือน ทุกเพศ ทุกวัย น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก ไม่เคยลิ้มลอง

มาม่า เป็นผลิตภัณฑ์หลักของ ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) และคู่ค้าเก่าแก่อย่าง สหพัฒนพิบูล ถูกสร้างขึ้นและวางให้เป็นโปรดักส์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในทุกหลังคาเรือนทั้งยามประหยัด และเร่งด่วน ในฐานะอาหารอิ่มท้องราคาถูกที่สุด (เพียง 5 บาทก็สามารถอิ่มได้)

“จัดเป็นตัวชี้วัดเศรษฐกิจว่าดีหรือไม่ดี โดยเฉพาะเศรษฐกิจไม่ดีมาม่าจะขายดี หรือเป็นช่วงวิกฤตเกิดภัยพิบัติ น้ำท่วม มาม่าจะเป็นสินค้าที่เข้าถึงครัวเรือนก่อนสินค้าอื่น และรับประทานได้อิ่มโดยไม่ต้องรับประทานแบบน้ำก็ได้…

…ที่สำคัญ มาม่าเป็นสินค้าราคาถูก ขายราคา 5 บาทมาหลายปี เอามาทำอาหารได้ 1 ชาม ยิ่งภาวะเศรษฐกิจไม่ดี ถือว่าเป็นอาหารถูก กินอิ่ม เทียบก๋วยเตี๋ยวข้างถนนอย่างน้อยชามละ 20 บาท และเมื่อเอามาม่าไปเติมผัก เติมไข่ อย่างมากก็ 10 บาท” เพ็ญนภา ธนสารศิลป์ มือการตลาดคนสำคัญของค่ายสหพัฒนพิบูล บอกถึงความสำเร็จของมาม่า

ปัจจุบันมาม่ายังคงเป็นสินค้าหลัก ที่ทำรายได้หลักให้กับสหพัฒนพิบูลติดต่อมายาวนานหลายปี ความแรงของมาม่าในวันนี้ไม่ได้ลดน้อยลงไปเลย ตรงกันข้ามกับยิ่งแผ่ขยายแบรนด์ไปสู่ระดับโลก โดยเฉพาะอย่างได้ถูกยกระดับเป็นสินค้าไทยเชิงวัฒนธรรม และมิสยูนิเวิร์สมาเป็นพรีเซ็นเตอร์โปรโมตแบรนด์ให้ดังกระฉ่อนบันลือโลก

แม้ดูเหมือนจะประสบความสำเร็จทั้งในและนอกประเทศ แต่เส้นทางมาม่าก็ใช่ว่าจะราบรื่น จำต้องฟันฝ่า อุปสรรคโดยเฉพาะจากคู่แข่งที่ไล่กวดเข้ามาอย่างกระชั้นชิด ใน ปี 2545 เป็นปีของความพ่ายแพ้ของบะหมี่ มาม่า ขณะนั้น “พิพัฒ พะเนียงเวทย์” คีย์แมนคนสำคัญของไทยเพรซิเดนท์ ฟูดส์ ถึงกลับออกมายอมรับโดยการเร่งทบทวนและหาข้อสรุป เพื่อปรับกลยุทธ์การขายเสียใหม่

กลยุทธ์สำคัญสำหรับมาม่า เน้น 2 แนวทางหลัก คือ ออกรสชาติใหม่อย่างต่อเนื่อง เพราะไม่ให้สินค้าจำเจ ขณะเดียวกันก็ยังใช้ไม้เด็ดด้านกิจกรรม “มิวสิกมาร์เก็ตติ้ง” และเน้นการหาวิธีการใหม่ที่แตกต่างจากคู่แข่ง

โปรโมชั่นยอดนิยม คือ แคมเปญมาม่าแจกทอง ไม่ได้แคมเปญเพิ่มยอดขาย แต่เป็นการตอบแทนผู้บริโภคและได้ผลเชิงส่งออกมาเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้เนื่องจากสินค้ามาม่าเป็นแมสมากๆ ที่ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย ทุกเพศ ทุกวัย โดยในแต่ละปีแจกทองคำมูลค่านับสิบล้านบาท กลายเป็นไฮไลต์แห่งปี ที่มีให้เห็นจนชินตา และทุกปีก็ได้ปรับให้ถี่ขึ้น รายการชิงร้อยชิงล้าน เป็นรายการประจำที่มาม่าให้การสนับสนุนเป็น Sponsorship

อย่างนี้ไม่ให้ตำแหน่ง ขวัญใจทุกระดับราก-บนหญ้า ได้อย่างไร ?!!!