Academy Fantasia 3 แหวกฟ้า…ท้าอนาคต

เมื่อมีจุดเริ่ม ย่อมต้องมีจุดจบ…แต่บทอวสานจะเป็นอย่างไรนั้น เป็นคำถามที่ รายการเรียลลิตี้โชว์อย่าง Academy Fantasia : AF ซึ่งย่างเข้าฤดูกาลที่ 3 กำลังค้นหาคำตอบ…

AF 3 นับมีจุดเปลี่ยนแปลง และ มีนัยทางธุรกิจแฝงสำคัญอยู่มากมายหลายประการ ….

ประการแรก ยูบีซี เจ้าของรายการ ประกาศก้องว่า AF 3 ใช้งบในการลงทุนมากกว่สองาครั้งที่ผ่านมา ทั้งการประชาสัมพันธ์ การลงทุนด้านเวที แสง สีแสง

ประการที่สอง เกณฑ์การคัดนักล่าฝันฤดูกาลนี้ ปรับ POSITIONING ใหม่ โดยมีเป้าหมายว่า AF 3 ไม่ใช่การล่าตามหานักร้องเท่านั้น แต่เป็นการล่าหานักแสดง

ประการที่สาม การต่อยอดศิลปินหรือ การเพิ่มมูลค่าศิลปิน เป็นเป้าหมายสำคัญที่ทางยูบีซี หมายมั่นปั้นมูลค่าของนักล่าฝันแต่ละคนอย่างมาก เพราะความสำเร็จจากนักล่าฝัน AF 2 ได้พิสูจน์ชัดว่า การสร้างศิลปินยุคใหม่ต้องปั้นให้ครบวงจร ทั้งงานเพลง นักแสดง พิธีกร และพรีเซ็นเตอร์สินค้า

ประการที่สี่ ช่องทางการใช้สื่อ AF 3 ถือเป็นการใช้สื่อแบบครบวงจรที่สุด โดยใช้คอนเทนต์ผ่านช่องทางสื่อทีวี ทั้งตัวเคเบิลยูบีซี และฟรีทีวี ช่อง 9 โมเดิร์นไนท์ ผ่านเว็บไซต์ ผ่านบรอดแบนด์ทีวี และผ่านสื่อสิ่งพิมพ์ แมกกาซีน AF ซึ่งจัดทำพิเศษขึ้น เพื่อจำหน่าย

ประการที่ห้า สปอนเซอร์หลักในการสนับสนุนรายการ ถ้าเปรียบเทียบกันตลอดทั้ง 3 ปี AF 3 มีสปอนเซอร์ระดับ “บิ๊กแบรนด์” เข้ามาร่วมรายการ และได้รายได้จากค่าสปอนเซอร์มากถึง 80 ล้าน ถือว่ามากที่สุดจากสองครั้งที่ผ่านมา

ประการที่หก ผลทางธุรกิจครั้งนี้ เชื่อมต่อ จากธุรกิจหนึ่ง ไปสู่ธุรกิจหนึ่ง ได้อย่างครบวงจร เช่น การเพิ่มยอดฐานลูกค้ายูบีซี ฐานรายได้จากธุรกิจมือถือ True move ล้วนเกี่ยวเนื่องกัน และมีเป้าหมายที่กว้างใหญ่ขึ้น

จุดเปลี่ยนแปลงทั้ง 6 ประเด็นใหญ่ เป็นแรงสะท้อนให้เห็นว่า ยูบีซี พยายามบ่มเพาะ AF ให้มีมูลค่าขยายใหญ่มากขึ้น ทั้งความเป็น Mass ทางการตลาด โดยใช้ฟรีทีวีอย่างช่อง 9 ขับเคลื่อน… ความเป็นแหล่งปั้นดาวในวงการบันเทิงที่ถูกยอมรับ…ความเป็นองค์กรธุรกิจบันเทิงแบบครบวงจร…

ความมุ่งหวังของ AF เห็นชัดว่า ไม่ธรรมดา หากเป็นนัยที่ชี้เป็นชี้ตายได้ดีว่า AF จะเป็นบันไดสวรรค์ของเจ้าของรายการ หรือ จะตกสวรรค์ เพราะรายการเรียลลิตี้ที่มีอะไรแบบเดิมๆ ซ้ำๆซากๆ และเล่นกับอารมณ์ความรู้สึกของผู้ชม ย่อมมีความเสี่ยงสูง หากไม่ตระเตรียมการหรือ หาจุดใหม่ๆมานำเสนอ

บทสรุปของ AF 3 จึงอาจเป็นคำตอบที่บ่งบอกถึงอนาคตว่า รายการนี้จะอยู่ยงคงกระพันหรือ ถึงเวลารูดม่านลงแล้ว…