นวลพรรณ โอสถาน ทูตสาวนิตยสารไฮโซ

“ฝรั่งเค้าเรียกตำแหน่งนี้ว่า “Door Opener” คือคนที่เปิดประตูให้หนังสือแก่ช่องทางต่างๆ ที่ต้องการจะไปถึง ไม่ว่า ออกงาน การสัมภาษณ์ บริษัทใหม่ที่ต้องการ Approach” นวลพรรณ โอสถานนท์ บอกกับ POSITIONING ถึงงานใหม่ที่แมกกาซีนหรูชื่อดังจากสเปน Hello ในฐานะ “Social Director”

ไม่ว่าจะเรียก Door Opener หรือ Social Director ตำแหน่งนี้มีความสำคัญไม่น้อยกับ Hello เพราะถึงแม้แมกกาซีนอินเตอร์เล่มนี้เป็นที่รู้จักทั่วโลก อายุเกือบร้อยปี แต่ในเมืองไทยอายุยังไม่ถึงขวบปี ดังนั้นจึงจำเป็นต้องสร้างชื่อให้เป็นที่รู้จักอย่างต่อเนื่อง

Social Director นอกจากเมืองไทยแล้ว ยังมีที่สเปน ซึ่งเป็นจุดกำเนิดแมกกาซีน Hello คนทำหน้าที่นี้เป็นคนในแวดวงชั้นสูงมีตำแหน่งเป็นถึงเคาน์เตส ชื่อเสียง ภาพลักษณ์เป็นที่รู้จัก ถือว่าเป็นหน้าเป็นตาและโลโก้หนังสือเลยทีเดียว ทุกครั้งที่เธอคนนี้ออกงานก็ต้องมีภาพและข่าวของเธอลงตีพิมพ์ใน Hello ทุกเล่ม

“มันเป็นงานที่น่าสนใจมากที่สุด หลังจากใช้เวลาคิดอยู่ระยะหนึ่ง ก่อนตกลงรับคำชวนของผู้บริหารค่ายเบอร์ด้า เจ้าของลิขสิทธิ์ Hello สำหรับเมืองไทยอาจแตกต่างกันไป เพราะสไตล์นวลค่อนข้างเป็นตัวของตัวเอง ค่อนข้างลูกทุ่งๆ นิด (หัวเราะ) อาจไม่ใช้แบรนด์เนมตั้งแต่หัวจรดเท้า แต่ก็เน้นแต่งตัวให้ดูดี และอาศัยว่ารู้จักคนเยอะ จริงใจ เข้ากับคนง่าย เป็นสไตล์มากกว่า”

นวลพรรณเป็นที่รู้จักและมีคอนเน็กชั่นกับบุคคลหลากหลายวงการ เพราะเธอสั่งสมประสบการณ์ทำงานหลายแห่ง หลายวงการ หลังจากเรียนจบจากต่างประเทศ ก็เริ่มจับงานครั้งแรกเป็นเจ้าหน้าประชาสัมพันธ์โรงแรมสุโขทัย จากนั้นได้ย้ายมาทำงานในสายเดียวกันที่ โรงแรมห้าดาวชื่อดังโอเรียนเต็ลอยู่นาน 3 ปี รั้งตำแหน่งผู้จัดการประชาสัมพันธ์โรงแรม

จากนั้นข้ามวงการไปทำงานด้านแฟชั่นเสื้อผ้า ที่คลับ 21 และสินค้าแอร์เมสของค่ายวรรณมาลี กระทั่งเป็นหุ้นส่วนเจ้าของธุรกิจสปา “สรีรารมย์ สปา”

จุดเด่นข้อนี้จัดว่ามีส่วนอย่างมากที่ทำให้เธอกลายเป็น “ทูตแมกกาซีน” ทำหน้าที่เป็นตัวแทนหนังสือไปออกงานต่างๆ นอกเหนือจากนักข่าว ช่างภาพ ที่ยังทำหน้าที่ทำนองเดียวกัน นวลพรรณบอกว่า เดิมผู้ที่ทำหน้าที่นี้คือทีมงานหน้าสังคม แต่ก็เน้นทำข่าวทั่วๆ ไป

แต่สำหรับ “Social Director” ต้องมากกว่านั้น “จริงๆ แล้วนักข่าว ช่างภาพไปทำข่าวในงานที่ลูกค้าจัดมันก็ Work แต่ต้องการ “ต่อยอด” จากงาน อาทิ ลงโฆษณาในหนังสือ ทำแอดเวอร์ทอเรียล ก็อาจจำเป็นต้องใช้คนในตำแหน่งนี้มาเป็นตัวกลาง หรือตัวแทนโดยเฉพาะคนที่มีสายสัมพันธ์ (Connection) และมีความคุ้นเคยกับคนในวงการเป็นอย่างดี เพื่อมารองรับงานดังกล่าว”

สำหรับแมกกาซีนใหม่ การออกงานเพื่อให้หนังสือเป็นที่รู้จักมากขึ้นจัดว่าเป็นงานหลักที่ทีมงานต่างมีภารกิจร่วมกัน ดังนั้นในฐานะ Social Director นวลพรรณบอกว่างานนี้ไม่ได้ทำตามลำพังคนเดียว ยังต้องอาศัยความเป็นทีมเวิร์ค จัดสรรแบ่งงานกัน เพราะปัจจุบันปริมาณงานที่ต้องออกไปร่วมบางครั้งมีมากหลายงาน

“การออกงาน ทำให้เราได้อัพเดท Connection และยังทำให้หนังสือเป็นที่จดจำได้อีก บางครั้งงานมีเยอะมากต่อวัน เราก็ต้องหาทางออก ส่วนมากจะปรึกษากับบรรณาธิการ แบ่งกันว่าควรจะไปงานบ้าง ส่วนตัวนวลเองรู้จักคนเยอะ เวลามีงานมากก็ต้องเลือกไปเหมือนกัน หลักๆ คือ เน้นงานที่เจ้าของงาน คนเชิญงานรู้จักเราอยู่บ้างแล้ว บางคนสนิทกัน เกื้อกูลก็ช่วยๆ กันไป บางช่วงออกงานวันเดียวถึง 3-4 งาน”

ไม่เพียงแค่ “ออกงาน” เท่านั้น Social Director สาวยังต้องมีหน้าที่ดูแลคอลัมน์ในแมกกาซีน การนัดสัมภาษณ์ เพื่อแบ่งเบางานบรรณาธิการและทีมงานกองอีกด้วย บางกรณีก็ทำหน้าที่ติดต่อกับบรรดาสินค้า กับร้านค้าต่างๆ โดยเฉพาะสินค้าจิวเวลรี่ เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับราคาแพง

“ที่จริงไม่มีตำแหน่งนี้ทีมงานก็ทำงานกันได้ เพียงแต่อาจต้องใช้ขั้นตอนหลายชั้น และใช้เวลา เพราะแมกกาซีนใหม่บางครั้งสินค้ายังไม่รู้จัก ทีมงานไม่มีคอนเน็กชั่นส่วนตัวอาจไม่ได้ความร่วมมือ แต่ถ้ามี Social Director มาจะช่วยให้งาน “ง่าย-รวดเร็วขึ้น”

สำหรับงานติดต่อ “แขกระดับวีไอพี” หาก Social Director มีคอนเน็คชั่นก็อาจเข้าไปช่วยเสริมได้เช่นกัน “สำหรับนวลถ้าเป็นแขกในแวดวงธุรกิจ โรงแรม แฟชั่นเสื้อผ้า ธุรกิจสปา เครื่องสำอาง และบันเทิงบางคน เราจะรู้จักกันดี ค่อนข้างเชิญมาง่าย แต่ถ้าเป็นระดับบนเชื้อพระวงศ์ ผู้ใหญ่มาก ก็จะต้องเป็นคอนเน็กชั่นระดับผู้ใหญ่อย่างบรรณาธิการมากกว่า ”

จากที่เข้าร่วมงานนี้มาได้ 6 เดือน นวลพรรณประเมินการทำงานตัวเองว่ายังมีจุดที่อยากปรับ เติมเต็มในงานอีกหลายอย่าง “สิ่งที่อยากทำตอนเริ่ม Step ใหม่ในแง่ของการคิดประเด็นการบ้าน เพื่อจะคุยกับคนใหม่ๆ และเข้าไปคุยกับบรรณาธิการว่าสนใจมั้ย ถ้าบรรณาธิการบอกโอเค ก็จะสานต่อตั้งแต่ต้นจนจบ หมายถึง ตั้งแต่ติดต่อ นัดสัมภาษณ์และร่วมสัมภาษณ์ เพราะเป็นตัวเชื่อมให้การทำงานกับคนที่เราติดต่อให้ (เดิม) เวลาถูกสัมภาษณ์โดยคนอื่น (นักข่าว) จะได้ไม่เกร็ง”

ไฟแรงแบบนี้ อีกไม่นานน้องใหม่ฉบับนี้คงมีเนื้อหาแน่นๆ คับเล่ม ของคนในหลากหลายวงการให้อ่านเต็มเล่มเป็นแน่…

How to be Social Director
– สั่งสมประสบการณ์เยอะๆ ทำงานหลายวงการยิ่งดี
– ชอบพบปะผู้คน พูดคุยคบหาด้วยความจริงใจ
– บุคลิกดี เข้ากับคนได้ง่าย
– ฝึกจำชื่อ หน้าตนคนที่พบปะให้แม่นยำ เพิ่มเสน่ห์