ใช้กลิ่นสู้

ท่ามกลางกระแสขนมปังกลิ่นแรง “…โรตี…” ทั้งหลาย Mister Donut ภายใต้เครือเซ็นทรัลก็ไม่ได้อยู่นิ่งเฉย นำ “ครัวเปิด” “Micro Kitchen” ที่โชว์การทอดการทำมาให้เห็นหน้าร้านมาเร่งทำให้ครบทุกสาขาและโปรโมตออกไป เสริมตำแหน่งความเป็น “Donut for fun” ให้ชัดขึ้น

สุชีพ ธรรมาชีพเจริญ ผู้จัดการทั่วไป เซ็นทรัล เรสเตอรองส์ กรุ๊ป เล่าว่า มิสเตอร์โดนัททยอยทำ “ครัวเปิด” มาได้ 3 ปีแล้ว แต่ไม่กี่เดือนนี้เองที่ต้องเร่งปรับเกือบทุกสาขาให้มีครัวเปิด เพื่อรับมือกับขนมแนว “โรตีบอย” ที่ใช้กลิ่นแรงไกลเป็นอาวุธเรียกลูกค้า

“โดนัทเราส่วนใหญ่ความสดหายไป แต่คุณลองชิม พอนเดอริงที่ทอดทำเสร็จใหม่ๆ มันต่างกันเยอะเลยนะ ของเสร็จใหม่ๆ ร้อนๆ อร่อยกว่ามาก” สุชีพกล่าว

แต่แรกเริ่ม Positioning ที่มิสเตอร์โดนัทวางกลุ่มเป้าหมายไว้เป็น Mass ทุกเพศทุกวัยพอๆ กัน โดยใช้ Theme คอนเซ็ปต์ “Donut for fun” สร้างความสนุกในการซื้อการกิน มีโดนัทหลากสีสันมาวางเรียงสวยงามให้เลือกคีบด้วยตัวเอง

แต่จากนี้ไปโพสิชันนิ่งของความเป็น “Donut for fun” จะถูกย้ำโดยเพิ่ม Fun จากการได้ยืนดูกรรมวิธีการทำ ได้กลิ่นจากครัว และได้ทานโดนัทร้อนๆ สุกใหม่

กลิ่นหอมที่สร้างแรงจูงใจในการซื้อนี้ จะมาจาก Micro Kitchen ที่มิสเตอร์โดนัทคิดและออกแบบขึ้นเอง โดยเงินลงทุน 4 ล้านบาทต่อสาขา ซึ่งสุชีพเชื่อมั่นว่ายอดขายจะเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยถึง 30% ต่อสาขา

ปัจจุบันมิสเตอร์โดนัทมีสาขาในไทย 170 สาขา มี “ครัวเปิด” โชว์อยู่ 70 สาขา และสิ้นปีนี้จะเป็น 100 สาขา บางศูนย์การค้าก็ไม่อนุญาตให้เปิดครัวจนมีกลิ่นออกไป แต่กับแห่งที่อนุญาตแล้ว ต่อไปอาจจะเกิด “สงครามกลิ่น” ระหว่างร้านขนม อาหาร และร้านกาแฟอย่างดุเดือด

ส่วนแบ่งตลาดของ Mister Donut ในไทยโดยประมาณ
รองไปเป็นอันดับสองคือ Dunkin Donut และรายอื่นๆ
(ข้อมูลจากเซ็นทรัล เรสเตอรองส์ กรุ๊ป)
– 2547 50 %
– 2548 65 %
– 2549 65 %

Did You Know ?

ลูกค้ามิสเตอร์โดนัทราว 90 % ซื้อไปทานที่บ้านหรือที่ทำงาน มีเพียง 10 % ที่นั่งทานที่ร้าน

พอนเดริง จุดเปลี่ยน

Pon de ring ถือกำเนิดขึ้นโดย โดย สำนักงานใหญ่ ประเทศญี่ปุ่น แต่ในญี่ปุ่นนั้นจะมีไส้ถั่วแดงเป็นหลัก แต่เมื่อมิสเตอร์โดนัทไทยนำมาผลิต ก็ได้ดัดแปลงให้ถูกกับตลาดแมสไทยโดยใช้ไส้แยม, ครีม, ช็อกโกแลต เป็นต้น

พอนเดริง เป็นตัวเปลี่ยนสำคัญในธุรกิจของมิสเตอร์โดนัท ซึ่งเคยตามหลัง “ดังกิ้นโดนัท” มาตลอด แต่หลังจากออกพอนเดริงมา มิสเตอร์โดนัทก็กลับขึ้นแทน และยอดขายรวมของมิสเตอร์โดนัทเพิ่มเป็น 3 เท่าของยอดขายของปี 2546 ซึ่งเป็นปีที่ยังไม่มีพอนเดริง

ตำนาน 2 โดนัทดัง

คู่แข่งตัวกลั่นอย่าง Mister Donuts กับ Dunkin Donuts แท้ที่จริงทั้งสองราย ต่างก็กำเนิดมาจากพี่น้องบุญธรรม

Mister Donut ก่อตั้งในสหรัฐอเมริกาเมื่อห้าสิบปีที่แล้วคือ ค.ศ.1956 โดย Harry Winouker ซึ่งก่อนนั้นหกปีคือ 1950 พี่ชายบุญธรรมของแฮรี่ก็ได้ก่อตั้ง Dunkin Donut ไว้ก่อนแล้ว และ Mister Donut ก็เป็นคู่แข่งรายใหญ่ที่สุดของ Dunki’ Donuts ตลอดมา

แต่ในที่สุด Mister Donuts ก็ถูก Dunki’ Donuts ซื้อกิจการไปในปี 1990 ยกเว้นในประเทศ ญี่ปุ่นที่มีบริษัท Duskin Corporation ได้ซื้อแบรนด์และ know-how สูตรต่างๆ โดยได้สิทธิทำตลาดในไต้หวัน ไทย และฟิลิปปินส์ ด้วยร่วมทุนร่วมมือกับบริษัทท้องถิ่นต่างกันไปในแต่ละประเทศ ในไทยคือบริษัท เซ็นทรัล เรสเตอรองส์กรุ๊ป ในเครือเซ็นทรัล