เกมล้านสร้างแบรนด์

โอ้โห้! แจกเงินล้าน ใครๆ ก็นึกแปลกอกแปลกใจไม่ได้ว่า เหตุผลกลใด บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ เคทีซี ยอมควักกระเป๋าแจกเงินล้านบาททุกๆ สัปดาห์ ในเกมโชว์อัจฉริยะข้ามคืน

ที่แปลกใจก็เพราะ จะคุ้มหรือ ยิ่งภาวะเศรษฐกิจที่หลายองค์กรต้องรัดเข็มขัด แต่เคทีซีก็กล้าและยอมทุ่มเงินไม่อั้น จึงเป็นคำถามที่ นิวัตต์ จิตตาลาน ซีอีโอ เคทีซี ถูกถามบ่อยมากว่า ทำไมถึงกล้าแจกเงินล้านทุกสัปดาห์

นิวัตต์ จิตตาลาน ซีอีโอ เคทีซี บอกว่า ภาวะสุ่มเสี่ยงทางเศรษฐกิจเช่นนี้ ต้องเลือกและรุกทางสื่อให้เร็วและมีประสิทธิภาพสูงสุด อย่างเกมโชว์ นับเป็นเอนเตอร์เทนเมนต์มาร์เก็ตติ้งที่ออกดอกออกผลรวดเร็วที่สุด

“งบโฆษณาอื่นๆ เกือบ 200 ล้านบาท ผมตัดออกหมด เพราะเราจะหว่านแบบทั่วไปไม่ได้แล้ว กับเศรษฐกิจเช่นนี้ ต้องเน้นเลือกหรือรุกแบบเซอร์ไพรส์ไปเลย ถ้าเป็น Ad โฆษณา ก็ต้องเป็นหนังสือที่แมสจริงๆ หรือการบุกทางทีวีไปเลย เพื่อให้คนจดจำแบรนด์เคทีซีได้เร็ว”

เกมโชว์อัจฉริยะข้ามคืน เป็นฝีมือของเวิร์คพอยท์ ซึ่งเป็นองค์กรที่ผลิตเกมโชว์ได้รับความนิยมสูงสุด นิวัตต์ เชื่อมั่นว่า เงิน 180 ล้านที่เคทีซีลงทุนครั้งนี้ น่าจะคุ้มที่สุด

“ผมชอบกับเกมอัจฉริยะนี้มาก เป็นเกมโชว์ที่ ตรงกับแบรนด์ของเคทีซีอย่างมาก ที่เน้นความสนุกแต่โรยสาระแบบอัจฉริยะไว้อย่างติดตาม”

เป้าหมายของเคทีซี คือ การสร้างแบรนด์เข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายได้ทั่วทุกพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ผ่านช่องทางรายการทีวี ซึ่งเข้าถึงทุกครัวเรือน และเป็นการลงทุนในโอกาสครบรอบ 10 ปีของเคทีซีด้วย

Did you knows?

การตกลงธุรกิจครั้งนี้ระหว่างเคทีซี และเวิร์คพอยท์ เกิดขึ้นที่สนามกอล์ฟนวธานี เป็นการออกรอบเล่นกอล์ฟที่ นิวัตต์ จิตตาลาน ซีอีโอเคทีซี เอาชนะ ปัญญา นิรันดร์กุล บิ๊กใหญ่ของเวิร์คพอยท์ได้หนึ่งสโตก ซึ่งมีการแซวว่า ปัญญายอมแพ้ในเกมเพื่อหวังผลธุรกิจ