3 จีทะลุทะลวงซาอุฯ

ซาอุดีอาระเบีย ประเทศเศรษฐีจากบ่อน้ำมัน ประกาศว่าภายในสิ้นปีนี้ จะออกใบอนุญาตแก่ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือรายที่ 3 ของประเทศภายในสิ้นปีนี้ หลังจากที่มีอยู่แล้ว 2 บริษัท ซึ่งต่างเปิดให้บริการระบบ 3 จีไปแล้ว คือ ซาอุเทเลคอม และโมบิลี

โอกาสธุรกิจของโทรศัพท์มือถือในซาอุฯยังมีอีกมาก จากการคาดการณ์ของ Walid Moneimne รองประธานอาวุโสภาคพื้นยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา ของโนเกีย บอกว่า จะมีผู้ใช้โทรศัพท์มือถือในซาอุฯประมาณ 22 ล้านคนในปี 2009 จากปี 2002 มี 10 ล้านคน จากประชากร 24 ล้านคน ที่รวมชาวต่างชาติที่อยู่อาศัยในซาอุฯด้วย 6 ล้านคน ขณะที่ภายในอีก 3 ปีทั่วโลกจะมีผู้ใช้ 3 จี 100 ล้านคน จากผู้ใช้มือถือทั้งหมด 2,000 ล้านคน ซึ่งภูมิภาคตะวันออกกลาง และแอฟริกา จะมีอัตราการเติบโตของผู้ใช้มากที่สุดในโลก

ขณะเดียวกันผู้บริหารจากโมบิลีบอกว่า 3 จีจะทำให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในซาอุฯได้ประโยชน์ จากที่ปัจจุบันที่ยังมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเพียง 3.2 ล้านคนเท่านั้น

เทคโนโลยี 3 จีทำให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตท่องเว็บได้เร็วกว่าใช้ผ่านสายโทรศัพท์ตามบ้าน 100 เท่า และเร็วกว่าใช้ผ่านระบบโทรศัพท์มือถือปกติ 350 เท่า และยังทำให้ดูรายการทีวีผ่านมือถือได้อีกด้วย