“คาเฟ่งีบ” for Sleepless Aussies

มนุษย์ออฟฟิศชาวออสซี่ที่มักอดตาหลับขับตานอนตอนกลางคืนด้วยสาเหตุต่างๆ กัน กำลังตื่นเต้นที่จะได้งีบอย่างสบายโดยไม่ต้องนั่งสัปหงกในออฟฟิศ หลบเจ้านายไม่ก็เพื่อนร่วมงานไปนั่งหลับในห้องน้ำ หรือแกล้งป่วยลาพักไปนอนในห้องพยาบาล อีกต่อไป

เพราะขณะนี้บริการขายเครื่องให้งีบตอนกลางวัน ที่เรียกว่า Nap Pod เทคโนโลยีใหม่จากอเมริกาที่ขยายบริการไปตลาดยุโรป ได้เข้ามาสร้างสีสันให้กับชีวิตมนุษย์ออฟฟิศในออสเตรเลียให้ได้งีบกลางวันได้สบายอย่างไม่ต้องอายใคร

Nap Pod ออกแบบและพัฒนาโดย บริษัท เมโทรแนพส์ (MetroNaps) แห่งอเมริกาตัวเครื่องเป็นลักษณะคล้ายแคปซูลขนาดใหญ่มีเบาะนุ่มนอนสบาย และพื้นที่กว้างเน้นความเป็นส่วนตัว มีระบบคอมพิวเตอร์ควบคุมที่ให้ผู้ใช้สามารถปรับพนักพิงให้สูงต่ำ ตั้งโปรแกรมงีบได้ ซึ่งผลจากการศึกษาวิจัยทางการแพทย์ตามที่เมโทรแนพส์ระบุไว้ว่า ผู้ที่ได้งีบตอนกลางวันอย่างน้อย 20 นาที จะทำให้ร่างกายสดใส ตื่นตัว และสมองมีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น หลังจากได้เวลาที่ตั้งไว้เครื่องจะปลุกด้วยระบบสั่นสะเทือนเบาๆ

ผู้ผลิตเปิดคาเฟ่งีบขึ้นเป็นที่แรกที่ตึกเอ็มไพร์ สเตท ในมหานครนิวยอร์ก จนได้รับความสนใจจากผู้บริโภคและสื่อมวลชนมากมาย ต่อมาขยายไปถึงยุโรป ขณะนี้กำลังเข้ามาปลุกตลาดในเอเชียแปซิฟิก ประเดิมตั้งสำนักงานขายในออสเตรเลีย โดยจะเน้นทั้งแบบเปิดคาเฟ่ให้บริการ ขายและเช่าซื้อเครื่องให้กับองค์กรหรือบริษัทใหญ่ๆ หน่วยงานราชการ รวมทั้งธุรกิจฟิตเนสและสถานบริการเพื่อความงามต่างๆ