คำสารภาพ…ครูอะคาเดมี่

“ครู เปรียบเหมือนเรือจ้าง” แต่บทบาทครูใน Academy Fantasia : AF3 น่าจะเป็นเรือจ้างที่ไม่ธรรมดา ประเภทเรือด่วน วิ่งเร็ว ฝ่าลมพายุ เพราะว่าเงื่อนไขของโจทย์ และเป้าหมายของ AF3 คือ ความท้าทาย และกลายเป็นบทพิสูจน์ฝีมือของกลุ่มคนเหล่านี้

เทรนเนอร์หรือครู AF3 ประกอบไปด้วยทีมหลักๆ คือ ทีมครูเพลง ทีมครูเต้น ทีมแอ็กติ้ง และยังมีทีมครูด้านจริยธรรมคอยกำกับดูแล เพื่อหล่อหลอมให้นักล่าฝันกลายเป็น “ศิลปิน” ตามจุดหมายปลายทางที่ตั้งใจไว้

ฤดูกาลของ AF3 บรรดาครูหลายคนกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ปีนี้ยาก และเข้มข้นกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา เหตุผลสำคัญ คือ เป้าหมายของปีนี้ ยูบีซีต้องการสร้างศิลปินให้เป็นนักแสดง ซึ่งไม่ใช่แค่การเป็นนักร้องเพียงอย่างเดียว ทำให้ภาระนี้เป็นความท้าทาย และงานระดับช้าง พิสูจน์ฝีมือ ตลอดสองเดือนครึ่งนี้ ห้ามป่วย ห้ามลา และห้ามขาด

..และนี่คือส่วนหนึ่งของคำสารภาพของครู AF3 ซึ่งบอกกล่าวกับ POSITIONING อย่างน่าสนใจ

เข้มข้นด้วยรสชาติ

“ยากมาก สำหรับการเทรนเด็ก AF3 เพราะปีนี้เน้นคัดเด็กที่คาแร็กเตอร์ของการแสดงมากกว่า ดังนั้นพื้นฐานการร้องเพลงของเด็กอ่อนแอมาก มีเด็กเพียง 3 คนเท่านั้นที่มีพื้นฐานการร้องเพลง นอกจากนั้นต้องพยายามสอนแบบเรียนรัดและฝึกปฏิบัติทันที” ครูปุ้ม-อรวรรณ เย็นพูนสุข ครูด้านฝึกพื้นฐานการร้องเพลง เล่าถึงการเทรนเด็ก AF3

ครูปุ้ม บอกว่า หากเปรียบเทียบระหว่าง AF2 และ AF3 ค่อนข้างต่างกันชัด เนื่องจาก AF2 มักจะคัดเด็กที่มีพื้นฐานการร้องเพลง หรือสายนักร้อง มาร่วมแข่งขัน ทำให้พื้นฐานเด็กส่วนใหญ่รุ่นนี้ค่อนข้างดี แต่มาถึง AF3 ส่วนใหญ่ไม่ได้มาจากสายนักร้อง ทำให้การฝึกเด็กจะต้องปรับเปลี่ยนตามความสามารถของเด็กแต่ละคนด้วย

มากไปกว่านั้น การสอนเด็กปีนี้ เข้มข้นมาก เนื่องจากคณะกรรมการพยายามสร้างโจทย์แบบสัปดาห์ต่อสัปดาห์ ทำให้ครูจะต้องเข้มข้นตามโจทย์ไปด้วย

“สัปดาห์แรก เจอเพลงพระราชนิพนธ์ ถือเป็นโจทย์ที่ยากมากกับการเปิดตัว AF3 ทำให้ครูทุกคนจะต้องรีบทำการบ้าน คือ ต้องฟังและรู้คีย์เพลงแต่ละคนด้วยว่าจะฝึกอย่างไร ยอมรับว่า ปีนี้ไม่มีเวลาปูพื้นฐานให้ร้องกันสดๆ แก้กันแบบช็อตต่อช็อต ร้องวรรคใดไม่ได้ก็ปรับกันเลย”

ครูปุ้ม อธิบาย เป็นวิธีการสอนที่แตกต่างจากการสอนร้องเพลงทั่วไป ที่ใช้เวลาเป็นปีๆ เรียนเป็นคอร์สๆ กว่าจะความลงตัวได้ แต่นี่เราฝึกกัน มีเวลาเพียง 5 วันในหนึ่งสัปดาห์ที่ต้องคั้นคุณภาพเด็กออกมาให้ได้ ชีวิตของบทบาทครูวันนี้ เกือบทุกวันจะต้องอยู่กับเพลง อยู่กับการสอน บางวันต้องฝึกกันเที่ยงวันถึงเที่ยงคืน เพื่อปั้นเขาเหล่านี้ให้ได้คุณภาพมากที่สุด กับโจทย์ที่ได้รับมา

เหนืออื่นใดแล้ว ครูปุ้ม ทิ้งท้ายว่า สนุกดี และท้าทายมาก และทำให้เราอยากทำอาชีพครูเพลง เมื่อทำแล้วมีคนชม นี่แหละเป็นจุดที่เราหายเหนื่อยที่สุด

ทฤษฎีดนตรีจานด่วน

เช่นเดียวกับ ครูบิ๊ก-ธานัท ธัญญหาร ซึ่งรับผิดชอบด้านเทคนิคการร้องเพลง เปิดใจว่า AF3 เป็นภาระหน้าที่ท้าทายมาก เพราะระยะเวลา 5 วันในการเทรนเด็กในแต่สัปดาห์ หลังจากได้โจทย์ใหม่ทุกๆ วันจันทร์

ทฤษฎีดนตรี หรือการฝึกเด็ก ต้องเสิร์ฟกันแบบ “จานด่วน” ไม่ต้องนั่งบรรยายอะไรกันมาก ใช้วิธีเขียนเนื้อเพลงใส่กระดาษแข็งแผ่นใหญ่ และติดไปฝาห้องซ้อม ร้องกันเลย ขีดเส้นแบ่งลมหายใจทันที ใครผิดพลาดตรงไหนแก้ไขกันทันที อ่อนจุดใด ให้เด็กไปฝึกทันที

“ความรับผิดชอบของผม คือ การฝึกเทคนิค และการถ่ายทอดอารมณ์เพลง เช่น ร้องเพลงร็อกต้องทำอารมณ์แบบร็อกอย่างไร เพลงช้าถ่ายทอดอารมณ์แบบใด”

ครูบิ๊ก บอกว่า การสอนทุกสิ่งทุกอย่าง ต้องทำงานแข่งกับเวลา 5 วันกับการปั้นเด็กในโจทย์ที่กำหนด เป็นทฤษฎีเร่งด่วนที่ครูจะต้องทำการบ้านอย่างหนัก ทั้งการแกะเพลง 12 เพลงทุกๆ สัปดาห์ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเป็นกระบวนการที่ต้องเผชิญตลอดสำหรับครูทุกคน

ทุกวันนี้ เกือบทุกวันต้องทำงานกับการสอนเด็ก ซึ่งครูบิ๊กบอกว่าสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นกับตนเองนั้น คือ ชื่อเสียง เป็นที่รู้จักในสังคมมากขึ้น ไม่ใช่เป็นบุคคลอยู่เบื้องหลังเท่านั้น แต่เป็นเบื้องหน้าที่แฟนๆ รู้จักชื่อครูบิ๊กมากขึ้น

“ท้าทายมาก และทำให้ผมมีฝัน อยากมีโรงเรียนสอนดนตรี ซึ่งในอนาคตผมทำแน่” ครูบิ๊กทิ้งท้าย

ร้องเล่น เต้นระบำ

“ไม่ใช่จะร้องดีอย่างเดียว คือ ผู้มีชัยชนะ แต่ต้องมีบุคลิกและท่าทางแสดงที่เห็นแล้วทุกคนอยากดูอีก จุดนี้หมายถึง เสน่ห์ที่แต่ละคนมี ซึ่งแตกต่างกันออกไป และต้องคั้นมันออกมา” ครูเป็ด- วาเนสซ่า กัณโสภณ สะท้อนให้ภาพการสอน

ครูเป็ด ผู้รับบาทครูสอนเต้น บอกด้วยว่า เสน่ห์ของการแสดงอยู่ที่ลีลาการเต้น เด็ก AF3 ส่วนใหญ่มีทักษะการเต้นที่ดี ฝึกได้ไม่ยาก แต่ความท้าทายอยู่ที่เราจะสามารถถ่ายทอดอารมณ์กับเพลงได้ดีขนาดนั้น

ทั้งนี้ทั้งนั้น หลักการสอนต้องอาศัยการพูดคุยไปพร้อมๆ กับการฝึกเต้น เพื่อให้เกิดความมั่นใจ และพอเหมาะสมกับอารมณ์เพลงด้วย

อย่าไรก็ดี ครูเป็ดทิ้งท้ายว่า เวทีนี้ไม่ใช่เป็นปูทางสำเร็จให้กับนักล่าฝัน หากแต่ครู AF จะได้รับความสำเร็จไปด้วยตามแรงใจ แรงเชียร์ของความนิยมรายการ

…นี่คือการถ่านทอดคำบอกกล่าวจาก 3 ครูจาก AF ที่ให้คำตอบชัดเจน ไม่ใช่หนุ่มสาวนักล่าฝันเท่านั้น ที่กำลังล่าฝัน ยังมีครูที่กำลังล่าฝัน และพิสูจน์ฝีมือด้วยเช่นกัน

Profile

ครูปุ้ม – อรวรรณ เย็นพูนสุข

Career Highlights :
-2543 สอนร้องเพลงให้กับศิลปินในบริษัท Crunch Records ในเครือ Bakery Music เช่น Bean , Power Pat
– เป็นอดีตสมาชิกวง สาว สาว สาว และศิลปินเดี่ยวร้องประสานเสียงในห้องบันทึกเสียงให้กับศิลปินในบริษัทต่างๆ เช่น แกรมมี่, อาร์เอส, เบเกอรี่มิวสิค
-พากย์เสียงและร้องเพลงในภาพยนตร์การ์ตูนเช่น Sherk 2 , Mulan 2 , Lady and The Tramp 2 , Cinderella 2
– ร้องประสานเสียงในภาพยนตร์การ์ตูน เช่น Lady and The Tramp 2 ,The
Prince of Egypt, Mulan 2
ผลงานสร้างชื่อเสียง
– สาว สาว สาว ชุดประตูใจ
– อัลบั้มเดี่ยว ชุดลีลา (1)
– อัลบั้มเดี่ยว ชุดบันทึกของเวลา (1 – 5)

ครูบิ๊ก- ธานัท ธัญญหาร
Career Highlights:
– ปัจจุบันเป็นอาจารย์สอนที่สถาบัน GEN-X Academy
-Producer และแต่งทำนองเพลง เรียบเรียงเสียงประสาน เพลง We All Are One เพื่อการประชุม UNCTAD X ที่จัดขึ้นในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2543
– เป็น Co-Producer และแต่งทำนองเพลง เรียบเรียงเสียงประสาน เพลง JAMBOREE ซึ่งเป็นเพลงประจำการประชุมลูกเสือโลก เมื่อปี พ.ศ. 2546
– Co-Producer อัลบั้ม beau non electric project ศิลปิน โบ-สุนิตา ลีติกุลและ Producerอัลบั้ม Thai Classic Series จั๊ก-ชาตรี ศิลปิน จั๊ก-ชวิน จิตรสมบูรณ์
– ร้องคอรัสให้กับศิลปินต่างๆ เช่น เจ เจตริน, ศักดา พัทธสีมา, ตอง-ภัครมัย, มอส-ปฏิภาณ, วงฟลาย เป็นต้น
– แต่งทำนองเพลง และเรียบเรียงเสียงประสาน ให้กับศิลปิน เช่น ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล นัท มีเรีย มีสเตอร์ทีม ใหม่ เจริญปุระ
– ร้องไกด์และคอรัส ให้กับศิลปินทุกคนจาก Concert เพื่อน พี่ และน้อง แด่ เรวัติ พุทธินันทน์ ปี พ.ศ. 2541
– เป็น Producer และศิลปิน วง Big Brothers ในสังกัดบริษัท Craftsman Records

ครูขวัญ -ดร.วรรณ์ขวัญ พลจันทร์
หัวหน้าภาควิชาศิลปะการแสดง มหาวิทยาลัยกรุงเทพ กลับมาอีกครั้งในบทบาทของ “ครูใหญ่” ประจำบ้านAF3 หลังจากที่ปีที่แล้วรับหน้าที่เป็น Acting Trainer ที่สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมและนักล่าฝัน ด้วยการสอนที่เรียกทั้งเสียงฮาและรอยยิ้มสอดแทรกด้วยแง่คิดดีๆ ที่สามารถนำไปปฏิบัติได้ง่ายๆ การมารับหน้าที่สำคัญคอยดูแลและให้คำปรึกษาแก่นักล่าฝัน UBC Academy Fantasia ปี 3

ครูเป็ด- วาเนสซ่า กัณโสภณ
เจ้าของสถาบันสอนการเต้นรำชื่อดัง รับบทบาทหน้าที่ครูผู้ออกแบบลีลาท่าเต้น ให้กับเหล่าศิษย์ UBC Academy Fantasia ที่พร้อมใจเรียกเธอว่า “ครูเป็ด” ปีนี้เธอกลับมาอีกครั้งพร้อมกับบทเรียนครั้งใหม่ที่จะถ่ายทอดให้แก่ลูกศิษย์ UBCAF ปี 3
Career Highlights
เป็นเจ้าของสถาบัน La Danse By Vaness และเป็นอาจารย์พิเศษให้กับนักศึกษาในระดับอุดมศึกษาหลายสถาบัน เช่น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยรามคำแหง, สถาบันราชภัฏฯ และการแสดงในงาน เอเปก

ครูเป๋อ-ภคกุล สนิทวงศ์ ณ อยุธยา
อดีตนักแสดง และนางแบบชื่อดัง กับการก้าวสู่บทบาทใหม่ของความเป็นครู ผู้มีประสบการณ์การสอนพัฒนาบุคลิกภาพ จากสถาบันดนตรีมีฟ้า ครูเป๋อเข้าร่วมโครงการ UBC Academy Fantasia ครั้งนี้เป็นครั้งแรกโดยรับหน้าที่เป็น Acting trainer ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญในการปั้นให้สู่เป้าหมายของ AF3 ปีนี้ คือ การเป็นศิลปินนักแสดงควบคู่กับการร้องเพลง

ครูกานต์-กานต์จั่นทอง
นักร้องคนใด ร้องเพลงไม่มีเสน่ห์ ไม่รู้จักเทคนิคการเอื้อน ต้องเป็นหน้าที่ของครูกานต์คนนี้ โดยฝีมือกาเทรนระดับมืออาชีพ เป็นอาจารย์สอน Singing ให้กับสถาบันเจนเอ็กซ์ อะคาเดมี่ และเป็นผู้จัดการแผนกฝึกอบรมศิลปิน บริษัท อาร์.เอส. โปรโมชั่น

ครูรัก-ศรัทธา ศรัทธาทิพย์
ทำหน้าที่เป็นครูจริยธรรม ไม่ว่ารายการ UBC Academy Fantasia จะผ่านไปกี่ปี หรือนักล่าฝันแจ้งเกิดกันไปแล้วกี่รุ่นแต่ครูพิเศษที่ใครๆ ต่างก็กล่าวถึง และเรียกร้องให้เข้ามาสอนในบ้านอะคาเดมี่บ่อยที่สุดคนหนึ่งก็คือ ครูรัก ครูร่างกลม อารมณ์ดี ที่เป็นขวัญใจทุกเพศทุกวัย ด้วยสไตล์การสอนที่เป็นเอกลักษณ์ สามารถ เปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส และสร้างกำลังใจให้กับนักล่าฝันได้อย่างน่าประทับใจ ในปีนี้ครูรักกลับมาทำหน้าที่เป็นครูพิเศษอีกครั้ง โดยจะช่วยให้คำแนะนำกับนักล่าฝัน ในเรื่องจริยธรรมและชีวิตความเป็นจริงในสังคมโดยเฉพาะในวงการบันเทิง ที่คลุกคลีมานานนับหลายสิบปี