Gen-X Academy สานฝันปั้นดินสู่ดาว

ท่วงท่า และลีลา ตลอดจนบทเพลงที่เหล่าศิลปิน Academy Fantasia ปีที่ 3 ขับกล่อมออกแสดงโชว์อย่างมีสีสันในเวทีคอนเสิร์ต AF3 ทุกคืนวันเสาร์ ณ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ตลอดฤดูกาลที่เปิดบ้าน UBC Academy ปีนี้ไม่ได้เกิดขึ้นมาแบบง่ายๆ แต่ทุกกระบวนการมีทีมงานมืออาชีพเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง

พวกเขาเหล่านั้นคือ Gen-X Academy ทีมสร้างสรรค์ด้านการแสดงระดับมืออาชีพ ซึ่งได้รับสิทธิ์ให้เข้าไปดูแลคอนเซ็ปต์การแสดงโชว์ การสอนเต้น สอนร้องเพลง คิดเพลงใหม่ และทำดนตรีเพลงเก่า เพื่อให้เข้ากับบุคลิก และความพร้อมของศิลปิน AF3 ทั้งหมด

“โจทย์ของเรา คือ ทำยังไงที่จะพรีเซนต์ความเป็นมืออาชีพ และทำให้ศิลปิน AF3 โดดเด่นที่สุดบนเวที โดยพวกเขาต้องสื่อความสามารถที่เป็นตัวเองออกมาได้มากที่สุด เพื่อเป็นการส่งเสริมเด็กให้โดน และขายได้”โชคชัย เจี่ยเจริญ กรรมการผู้จัดการ และหัวหน้าภาควิชาสื่อสารมวลชน สถาบันเจนเอ็กซ์ อะคาเดมี่ (Gen-X Academy) บอกกับ POSITIONING อย่างอารมณ์ดี

นั่นเป็นเหตุผลให้ทีม Gen-X ในฐานะผู้รับผิดชอบด้านการแสดงของศิลปิน AF3 ต้องเข้ามาดูแล คิดงาน รวมทั้งตีโจทย์การแสดง ท่าเต้น เลือกเพลง และร่วมกระบวนการปั้นตัวศิลปินเองทั้งหมด หลังจากเคยเข้ามามีส่วนร่วมในการสอนการแสดงให้ AF2 ประสบผลสำเร็จเป็นศิลปินได้รับความนิยมสูงสุดในปีที่ผ่านมา

“ปีที่แล้วรับหน้าที่ส่งครูไปสอน ทั้งเต้น ร้องเพลง และแอ็กติ้ง รวมทั้งหมด 7-8 คน แต่ปีนี้เราลดเหลือแค่ 4 คน โดยหันมาโฟกัสกระบวนการสร้างศิลปินให้เต็มที่ตลอดช่วง 10-11 สัปดาห์ที่พวกเขาอยู่ในบ้าน เพื่อให้เด็กที่ผ่านเวทีนี้ออกไปเป็น Star ได้ทุกวัน ประสบการณ์ปีที่แล้วทำให้เราจับทางได้ว่าควรเติมเต็มตรงนี้ จึงเป็นหน้าที่สำคัญของครูปิ๊ก ครูกานต์ ครูปุ้ม และครูบี”

Gen-X ได้รับสิทธ์จาก UBC-True เป็นผู้เข้าไปรับผิดชอบในส่วน Artist Development หรือกระบวนการพัฒนาศิลปิน เพราะฉะนั้นทุกคนที่จะเข้าไปในบ้าน AF3 ต้องผ่านการทดสอบร้องเพลง และลีลาการออกจากสถาบัน Gen-X เพื่อให้มั่นใจในคุณภาพเสียง และหน้าตาผ่านในระดับหนึ่งให้ขายได้คล้ายปีที่แล้ว

“จริงๆ แล้วเราก็ไม่ทราบถึงมาตรฐานการคัดเลือกศิลปิน AF ทั้งหมด แต่เราพยายามส่งเสริมให้ทุกคนพัฒนาศักยภาพของตนเอง และไม่ฝืน อาทิ อ๊อฟเหมาะกับเพลงลูกทุ่ง เพลงส่วนใหญ่ที่เลือกให้เขาต้องเหมาะ และให้เขาพรีเซนต์ความเป็นลูกทุ่งได้มากที่สุด เพื่อให้เด็กมีจุดขายมีโอกาสสร้างรายได้ หรือปั้นเป็นศิลปินได้ง่ายขึ้น เพราะเทรนด์การทำตลาดศิลปินกำลังเปลี่ยนจากการร้องเพลงขายแผ่นไปเป็นการแสดงโชว์มากขึ้น”

ปีนี้บทบาทที่หนักขึ้น คือ Gen-X ได้สิทธิ์ในการผลิตคอนเสิร์ต AF3 เพราะฉะนั้นต้องคิดงานงาน เลือกธีมเพื่อให้เข้ากับคอนเซ็ปต์ และเล่นกับกระแส Reality ในแต่ละสัปดาห์

“คอนเสิร์ตแต่ละชิ้น เราต้องนั่งคิดคอนเซ็ปต์งาน เลือกเพลง ทำดนตรีใหม่ เพื่อให้คีย์เพลงเข้ากับโทนเสียเด็ก บางครั้งเราต้องหาเพลง หรือทำดนตรีเพลงใหม่ให้เข้ากับกระแส อาทิ ช่วงนั้นศิลปินกำลังท้อ เราก็ต้องหาเพลงที่ให้กำลังใจเขา เพื่อเรียกพลังเขากลับมา ตรงนี้จะช่วยเพิ่มความคล้อยให้คนดู เพราะ Academy เป็น Reality ที่ต้องเล่นกับ Emotional ที่เป็นอารมณ์ความรู้สึกของคนดู”

เพราะฉะนั้น Gen-X จึงต้องทำการบ้านหนัก เพื่อเตรียมพร้อมที่จะเพิ่ม ปรับ และเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอให้กับศิลปินได้อย่างรวดเร็ว โดยอาศัยห้องทำงานชั้น 2 ณ บ้าน Gen-X Academy เป็นศูนย์รวมและแลกเปลี่ยนไอเดีย เพื่อให้ผลิตผลงานผ่านศิลปิน AF3 ได้โดนใจที่สุด

“เราต้องทำงานหนักในทุกๆ สัปดาห์ เพื่อให้ได้ตรีมในการแสดงคอนเสิร์ต บางครั้งนั่งสรุปกระแส เลือกธีม และทำเพลงใหม่ ทั้งดนตรี และเนื้อร้อง ทำงานกันทั้งคืน เพื่อให้ได้เพลงและส่งให้เด็กฝึกซ้อมภายใน 1 วันก่อนขึ้นแสดงโชว์ พร้อมทั้งคีย์เพลงใหม่ให้นักดนตรีซ้อมได้ตรงกับเด็ก ทีมงานทุกคนเป็นมืออาชีพ และทำงานหนัก”

แต่ผลงานทั้งหมดได้สร้างปัจจัยบวก และส่งเสริมธุรกิจให้ Gen-X โดดเด่นเป็นที่รู้จักในฐานะโรงเรียนสอนการแสดง ทั้งร้อง เต้นและแอ็กติ้ง (Acting) จากเดิมที่มีจุดแข่งด้านการสอนการทำเพลง ผลิตสื่อสารมวลชน ตลอดจนบุคลากรมืออาชีพด้าน Multimedia แต่ AF2 ทำให้ตลาดเปลี่ยนไป

“ช่วงที่เราเริ่มต้นงานกับ AF2 ได้รับคะแนนนิยมจากคนดูที่ให้คนหันมาสนใจเรียนร้องเพลง ทุ่มเทกับการเต้น และเรียน Acting มากขึ้น จนกลายเป็นอีกหนึ่งจุดขายหลักให้เราในปีนี้ จนต้องเปิดครอสใหม่ เพื่อรองรับความต้องการของตลาด ทุกคนมีคิวจองเรียนเต็ม นั่นแสดงว่ากระแส AF มีอิทธิพลให้คนดูอยากออกมาตามหาฝัน”

โชคชัย บอกว่า ปัจจัยที่ทำให้ Gen-X ได้รับความนิยมตามกระแส AF เกิดจากการสร้างการรับรู้ผ่านสื่อใหม่มากขึ้น ตั้งแต่กลุ่มคนดู UBC สื่อสิ่งพิมพ์ และอินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะปีนี้ AF3 ได้เวลาดีในช่วงไพรม์ไทม์ผ่านช่อง 9 รายการจึงเข้าถึงกลุ่มคนในเชิง Mass มากขึ้น

กลยุทธ์ Word of mouth จึงเกิดขึ้นจากการชมรายการ เหล่าอาจารย์ที่สอดแทรกเทคนิคใหม่ๆ ให้ศิลปิน กลายเป็นการบอกต่อให้คนทั่วไปรู้สึกว่าการเป็นศิลปินที่ดี และเก่ง และพร้อมมีชื่อเสียงได้ต้องผ่านการเรียนรู้ และฝึกฝนอย่างจริงจัง เพราะฉะนั้นนักเรียนส่วนใหญ่ 90% ของคนที่จบหลักสูตรไปกว่า 2,000 คนภายใน 7 ปีเข้ามาเรียนจากการบอกต่อของเพื่อน หรือคนรู้จัก

จนวันนี้ Gen-X กลายเป็นโรงเรียนที่สอน Academy ในเชิงธุรกิจได้ชัดเจนที่สุด ด้วยการจับทางหยิบกระแส Reality เพื่อร่วมสานฝันปั้นคนธรรมดาให้เป็นศิลปินที่มีชื่อเสียง และมีแบรนด์ที่ขายได้ภายในข้ามคืน