AF Souvenir : ของรัก นักสะสม

ที่คึกคัก…สร้างสีสัน…ไม่แพ้รายการอะคาเดมี่ แฟนเทเชีย ต้องยกให้พาเหรด “สินค้าที่ระลึก” ที่ในปีนี้ จัดว่า “น่าสนใจ” ไม่แพ้กัน ที่สำคัญมันเป็น “ตัวแทน” และวัดระดับ “ความรู้สึก” ที่มีต่อรายการ หรือคนที่ถูกเชียร์…ว่าแค่ไหน

ที่สำคัญ ยังหวังผลในเชิง “ฟรี-พีอาร์ระยะยาว” ในรูปแบบ “สินค้าที่ระลึก-Limited Edition” โดย ใช้กระแสความดังรายการเป็นแม่เหล็ก และจุดขายสินค้าไปอย่างกลมกลืน

ไฮไลต์ปีนี้ สปอนเซอร์ใหญ่ควักกระเป๋าสนุบสนุนรายการกันมากเป็นพิเศษ…แน่นอนว่า นักการตลาดบรรดาสินค้าเหล่านั้น ต่างมองเห็น “โอกาส” ที่โปรโมต…ขายสินค้า ในรูปแบบต่างๆ ที่เห็นได้เด่นชัด

สปอนเซอร์จากค่ายไมเนอร์ฯ สบโอกาส เอา Brand เสื้อผ้า Bossini ที่ปีนี้สนับสนุนรายการในรูปแบบ เครื่องแต่งกาย บรรดาผู้เข้าแข่งขัน มาทำ Limited Edition รุ่นพิเศษ โดยในใช้ แบรนด์-Academy Fantasia แบบเต็ม ทั้ง หมวก Cap, เข็มกลัด, เสื้อยืด ขายในราคาพิเศษ และจำหน่ายใน Shop สินค้า ในช่วงการแข่งขัน และผลิตจำนวนจำกัด เท่านั้น

แมทธิว กิจโอธาร ซีอีโอ ไมเนอร์ แฟชั่น กรุ๊ป บอกว่า เพราะแบรนด์ Academy Fantasia ประสบความสำเร็จ มีกลุ่มคนดูทั้งครอบครัวจำนวนมาก ขณะที่กลุ่มเสื้อผ้าแฟชั่น Bossini ก็มีกลุ่มลูกค้าเป็นคนรุ่นใหม่ เช่นกัน ดังนั้นการทำสินค้าของที่ระลึกโดยใช้แบรนด์และกระแส น่าจะช่วยให้สินค้าได้รับความนิยมไม่น้อย

“เมื่อซื้อสินค้าไปใช้ แบรนด์รายการที่ติดไปกับสินค้า ก็จะทำงานในระหว่างที่ลูกค้าใช้งานไปตลอด อย่างเช่น เสื้อยืด หมวก คนอื่นก็จะเห็นแบรนด์ เท่ากับได้พีอาร์รายการไปในตัว “แมทธิว บอก

นอกจากเครื่องแต่งกายแล้ว “อุปกรณ์เครื่องเขียน” ในครั้งนี้ จัดว่า “มาแรง” ทีเดียว เพราะ เจ้าของสินค้า “คิดไอเดีย-ออกแบบ” กันหลากหลาย มากรุ่น มากสีสันอย่างน่าสนใจ มีตั้งแต่ “สมุด-กระดาษเขียน-แผ่นโน้ต-กรอบรูป-การ์ดอวยพร ” ที่มีความพิเศษ คือ ใช้คาแร็กเตอร์การ์ตูนบรรดา V ทั้งหลายครบทุกคน ที่ดีไซน์ให้น่ารัก มีสีสัน

“คาแร็กเตอร์การ์ตูน เราออกแบบเพื่อให้สัญลักษณ์ประจำตัว และสำหรับให้สินค้านำไปใช้ในการทำเมอร์ชานไดซ์โดยเฉพาะ เน้นจุดขาย น่ารัก มีสีสัน ใช้งานได้จริง” ธนสร จิรายุวัฒนา ผู้อำนวยการฝ่ายโฆษณาและสปอนเซอร์ รายการอะคาเดมี่ แฟนเทเชีย บริษัทยูบีซี บอก