“Reality จะสนุกต้องมี Interactive”

ความสนุกของเรียลลิตี้อย่าง AF นั้นไม่ได้มีแค่เหตุการณ์ในบ้านนักล่าฝัน แต่ยังรวมถึงข้อความจากทางบ้านที่ยิงจาก SMS มาโชว์ใต้จอ และยังมีกระทู้ความเห็นจำนวนหลายพัน รวมไปถึงไดอารี่ออนไลน์หรือ Blog ของแฟนๆ จนเกิดเป็นชุมชนหรือ Community ที่เว็บไซต์ www.ubcaf.com

“ความ Interactive จะทำให้คนดูติดรายการ เขาส่งข้อความพูดคุยมาทาง SMS แล้วได้ขึ้น เขาส่งความเห็นขึ้นเว็บแล้วมีคนมาตอบเรื่อยๆ ได้แสดงความรู้สึก ได้วิพากษ์วิจารณ์ ทำให้เขาอยากกลับเข้ามาอีกเรื่อยๆ อยากติดตามผูกพันกับรายการ กับกลุ่มคนดูด้วยกัน” นันทนี วงศ์อำนิษฐกุล ผู้จัดการอาวุโสด้าน Internet & Multiplatform Marketing ของ UBC ย้อนให้ฟังถึงเป้าหมายการทำของทั้งเว็บและระบบ SMS ของรายการ Academy Fantasia ตั้งแต่ AF1 ซึ่งนันทนีเป็นผู้รับผิดชอบดูแลตั้งแต่ครั้งแรกมาถึงปัจจุบัน

เว็บ พลังหนุนทีวี

กลุ่มเป้าหมายหลักของ ubcaf.com ใกล้เคียงกับของรายการ แต่เน้นเป็นพิเศษเป็นตั้งแต่วัยรุ่นขึ้นไปจนถึงวัยทำงานตอนต้น เป็นกลุ่มที่กำลังซื้อค่อนข้างดีขึ้นไป คือมีคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่บ้าน ซึ่งจากการสำรวจพฤติกรรมแล้ว นอกจากทั้งสองกลุ่มจะใช้เข้ามาพูดคุย กลุ่มคนทำงานจะใช้เว็บดูการถ่ายทอดสดผ่านเว็บ เพราะที่ทำงานไม่สามารถดูทีวีได้ และทั้งสองกลุ่มนี้ยังเข้ามาดูมุมกล้องอื่นๆ นอกจากใน UBC และใช้ดูบันทึกภาพคอนเสิร์ตที่ตัวเองไม่ว่างดูสด

นอกจากตัวเลขผู้เข้าเว็บแล้ว ผลตอบรับที่ชัดเจนอีกส่วนคือความเป็นชุมชนในเว็บที่สะท้อนผ่านกระทู้ ความคิดเห็น และ Blog บันทึกประจำวันจากผู้เข้าชมเอง ซึ่งก้าวล้ำหน้าไปกว่าแค่วิพากษ์วิจารณ์หรือชื่นชมนักล่าฝันและรายการ มาสู่การเป็นแฟนคลับออนไลน์ เป็นที่นัดแนะกันรวมพล เตรียมอุปกรณ์ป้ายเชียร์นักล่าฝันในดวงใจ เป็นที่ที่เพื่อนเก่าๆ ของนักล่าฝันจะเอารูปถ่ายเก่าๆสมัยเรียนหรือสมัยเด็กของนักล่าฝันมาอวดและได้รับความสนใจจากแฟนๆ รายการเข้ามาติดตามชมทุกครั้งตลอดมา

ป้ายแบนเนอร์โฆษณาทุกป้ายในเว็บ ไม่มีสปอนเซอร์พิเศษเฉพาะเว็บ จึงถือว่าเว็บเป็นหนึ่งในช่องทางสื่อเช่นเดียวกับทีวีทั้ง UBC และช่อง 9 ดังที่นันทนีเผยว่า “กับสปอนเซอร์ เราขายทุกแชนแนล Pack กันเลย”

ปรับเว็บจาก AF1 สู่ AF3

ubcaf.com ถูกเพิ่มฟีเจอร์การใช้งานมาเรื่อยในสามครั้งที่ผ่านมา จาก AF1 ที่มีเพียงส่วนข้อมูลรายการกับประวัตินักล่าฝัน และส่วนเว็บบอร์ดที่เป็นชุมชนออนไลน์ มาถึง AF2 ที่เพิ่ม “Music Station” ที่มีเพลงโจทย์ทุกสัปดาห์ให้ฟังเต็มๆ เพลง, “Photo Gallery” รูปนักล่าฝันและภาพเหตุการณ์ต่างๆ , ข่าวประจำวัน จนมาถึงล่าสุด AF3 ที่ใส่ความเป็นมัลติมีเดียคือคลิปเหตุการณ์ต่างๆ และการอัพเกรด Community ให้เป็นระบบ Truelife ที่เต็มไปด้วยลูกเล่นและรองรับความเป็น Blog กำลังมาแรง

ฟีเจอร์ใหม่ที่กำลังมาแรงในโลกอินเทอร์เน็ตอย่าง Blog ก็ถูกเพิ่มเข้ามาในเว็บ AF ปีนี้ด้วย เป็นลักษณะไดอารี่ออนไลน์ของทั้งนักล่าฝันทุกคนและแฟนๆ ผู้เข้าเว็บทั่วไป แต่ส่วนของนักล่าฝันจะไม่มีโอกาสได้เขียนเองกับมือ และไม่มีโอกาสได้อ่านความคิดเห็นต่อท้าย เพราะจะทำให้รู้สถานการณ์นอกบ้านและอันดับคะแนนได้ซึ่งผิดกติกา ทำได้แค่เพียงเขียนฝากมาให้ทีมงาน Upload Blog ขึ้นให้เท่านั้น

รายการ Academy Fantasia มีอยู่ในหลายประเทศ แต่นันทนีสรุปอย่างเชื่อมั่นว่าเว็บของไทยมีฟีเจอร์มากที่สุด มีเนื้อหาละเอียดและอัพเดตบ่อยที่สุด ในต่างประเทศเช่นเม็กซิโกและฟิลิปปินส์มีแค่ส่วน “About & Format” คือข้อมูลเกี่ยวกับผู้เข้าแข่งและรายการแต่ละสัปดาห์เท่านั้น

อนาคตของ ubcaf.com จะมีการพัฒนาไปเรื่อยๆ โดยกำหนดทิศทางจากการวิจัยความต้องการของผู้เข้าชม ซึ่งนันทนีเผยว่าทั้งสองครั้งที่ผ่านมา เมื่อรายการจะปิดฤดูกาล จะทำวิจัยเสมอ เป็นแบบสอบถามให้ผู้อ่านเว็บเข้ามาตอบและรับของขวัญเล็กๆ น้อยๆ เป็นที่ระลึก ซึ่งมียอดผู้ตอบถึงราว 1 หมื่นคน คิดเป็น 5% เทียบกับจำนวนผู้อ่านทั้งหมดในช่วงสัปดาห์ที่ทำการวิจัยนั้น และแทบทุกการปรับปรุงเพิ่มเติมเว็บที่ผ่านมาก็อิงกับผลวิจัยเหล่านี้

SMS ดันนักล่าฝัน ปั้นบริการ TrueMove

“ข้อความที่ส่ง SMS ขึ้นไปคุยบนจอ จะถูกกลั่นกรองมากกว่าที่ขึ้นเว็บ และเนื่องจากระบบผ่านหลายขั้นตอน เราเลยต้องคิดค่าใช้จ่าย ส่วนบนเว็บจะเปิดรับข้อความได้มาก และเสรีกว่า” นันทนีเปรียบเทียบความ Interactive ระหว่างบนจอทีวีกับบนจอเว็บ

SMS อีกส่วนก็คือหัวใจสำคัญของรายการนั่นคือ SMS โหวตว่าจะให้นักล่าฝันคนไหนอยู่ต่อไป นันทนีเป็นผู้รับผิดชอบมาตั้งแต่ต้น อธิบายระบบว่า SMS จากทรูซึ่งเป็นผู้ให้บริการระบบ จะถูกส่งต่อมาที่คอมพิวเตอร์ใหญ่ของยูบีซีเป็น SMS Server มาคัดแบ่งใส่ “ถัง” ของนักล่าฝันเบอร์ต่างๆ แล้วรายงานสถานะขึ้นหน้าจอทีวีทุกๆ 1 นาที

และเมื่อถึงคอนเสิร์ตวันเสาร์ได้จบลงคะแนนนี้จะถูกส่งตรงจากนันทนีเองไปยังเจ้าหน้าที่ 1 คน นำขึ้นไปบนเวทีให้ เศรษฐา ศิระฉายา เป็นผู้ประกาศผล ซึ่งตลอดสัปดาห์จนถึงขั้นตอนนั้นมีเพียงนันทนีและผู้ช่วยอีก 1 คน ร่วมกันดูแลสอดส่องระบบที่ทำงานอย่างอัตโนมัติ ซึ่งเธอยืนยันว่าโปร่งใสไม่มีการเมกหรือแทรกแซงเด็ดขาด

จุดเปลี่ยนสำคัญของระบบ SMS ในปีนี้ที่ต้องมือถือระบบบริการ TrueMove เท่านั้นจึงจะโหวตได้ และซิมทรูมูฟก็ลดแลกแจกแถมกระหน่ำ นันทนีเผยว่าเป็นนโยบายที่คิดจากทางศุภชัย เจียรวนนท์ เองเลยทีเดียว นับเป็นนโยบายที่จะทำให้ AF ไม่ได้รายได้จากทาง SMS เป็นกอบเป็นกำเหมือนในอดีตอีกต่อไป แต่ผลจะพลิกแปลงไปเป็นการดึงคนให้มาใช้บริการมือถือค่าย True กันมากขึ้น นับเป็นเคสการตลาดแปลกใหม่และคลาสสิกน่าจดจำของการ Convergence สื่อให้เกื้อหนุนกันอย่างเป็นระบบ