iTune ฉบับแกรมมี่

เมื่อยักษ์แกรมมี่เพลี่ยงพล้ำต่อสงครามกองโจรไฟล์ MP3 จึงต้องใช้วิธีกองโจรมารบกับกองโจรเสียเลย โดยให้บริษัทลูก GMM Digital Domain (GMMD) มาพัฒนาและเปิดตัวบริการ “iKey” (ไอ-คีย์)

ลูกค้ามือทุกค่ายที่สมัครสมาชิก iKey จะเสียค่ารายเดือนแนบมากับบิลค่าโทร 119 บาท แล้วจะโหลดกี่เพลงก็ได้ (รวมถึงมิวสิกวิดีโอ) มาเก็บไว้ดูไว้ฟังในมือถือ (หรือ 35 บาทต่อเพลง ถ้าไม่สมัครสมาชิก) ไฟล์เพลงที่โหลดมาจะฟังได้บนเครื่องนั้นๆ เท่านั้น หากก๊อบปี้ไปเครื่องอื่นจะฟังไม่ได้เพราะขาด “กุญแจ” (Key) ที่เป็นซอฟต์แวร์ถอดรหัสมา “ไข” ไฟล์เพลงฟัง

สุวัฒน์ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้จัดการของ จีเอ็มเอ็ม ดิจิตอลโดเมน บอกกับ POSITIONING ว่า “เป้าหมายหลักคือกลุ่มวัยรุ่นหรือหนุ่มสาวทำงานที่ปัจจุบันนิยมเสียบหูฟังเล็กๆ ไว้เสมอเวลาไปไหนต่อไหน ฟังเพลงผ่านมือถือบ้าง เครื่องเล่น MP3 พกพาบ้าง คนกลุ่มนี้ไม่สนใจจะซื้อแผ่น และที่ผ่านมาก็เป็นกลุ่มหลักที่หาเพลงก๊อบปี้ละเมิดฯมาฟัง”

“แกรมมี่เราต้องปรับตัวเข้าหาคนกลุ่มนี้ แทนที่จะให้พวกเขาปรับตัวหาเรา และด้วยพฤติกรรมของกลุ่มนี้ เรามั่นใจว่าธุรกิจใหม่คือการดาวน์โหลดนี่จะไม่กระเทือนยอดขายซีดีเดิม เพราะเป็นคนละกลุ่มเป้าหมายกัน พวกที่ซื้อแผ่นอยู่แล้วก็จะซื้อแผ่นต่อไป”

นอกจากมือถือแล้ว ผู้ใช้ยังสามารถโหลดเพลงมาได้ทั้งทางเครื่องคอมพิวเตอร์ (มีการกระจายแจก CD Rom ช่วยโหลดตามแหล่งวัยรุ่น) เครื่องเล่น MP3 หรือตู้ kiosk ที่สั่งเบิร์นลงแผ่นซีดีทำรวมฮิตของตัวเองได้เลย ในราคาต่อเพลงๆ ละ 35 บาท

รายได้จากโลกดิจิตอล

จีเอ็มเอ็ม ดิจิตอล โดเมน มีรายได้หลักจากการให้บริการดาวน์โหลดริงโทน เป็นราว 50%
ส่วนรายได้จาก iKey นั้น GMMD ตั้งเป้าไว้ 200 ล้านบาท หรือ 30% ของรายได้ทั้งหมด
โดยคาดหวังสมาชิก 2 แสนรายภายในช่วงปีแรกของการบริการ

Did You Know

อะไรคือ DRM ?
เทคโนโลยีที่ป้องกันการก๊อบปี้ไฟล์เพลงไฟล์หนัง โดยแยก Key ออกจาก File จะฟังได้ต้องมีทั้งสองสิ่งนี้ เรียกว่าเทคโนโลยี DRM (Digital Right Management) มีหลายบริษัทพัฒนาขึ้นและพยายามผลักดันให้เป็นมาตรฐาน แต่ปัจจุบันที่นิยมกันมีจาก 2 ค่ายคือจาก Microsoft และจาก Apple (ที่ใช้ใน iTunes / iPod)

Web Link
www.ikeyclub.com
wap.ikeyclub.com ผ่านมือถือระบบ AIS, DTAC, Truemove