1001 นึกดีๆ ซิ เลขนี้เหมือนอะไร…

ไม่ได้ใบ้หวยนะ! แต่เลขนี้มีนัยสำหรับการเปิดตัวแคมเปญใหม่ของบัตรเครดิตแบงก์บัวหลวง ถึงขนาดลงทุนใช้พื้นที่ด้านหน้าสำนักงานใหญ่ ย่านสีลม จัดงาน โดยนำร้านอาหารชื่อดัง 10 ร้าน มาตั้งให้ประชาชนทั่วไปลิ้มลองรสกันแบบเต็มอิ่ม

แคมเปญนี้ใช้ชื่อว่า 1001 Fine Dining Restaurants เป็นเคมเปญที่จัดขึ้นมาเป็นปีที่สอง หากคอนเซ็ปต์ปีนี้น่าสนใจ และมีการคิดวาง Positioning ตั้งแต่การตั้งชื่อแคมเปญ และการสร้างบรรยากาศงานแบบเทศกาลอาหาร

“ลองสังเกตดู 1001 เหมือนจานสองใบ ที่มีช้อนและส้อมวางอยู่ เป็นตัวเลขที่สื่อถึงการวาง Positioning ของบัตรเครดิตของธนาคารกรุงเทพ ซึ่งมีจุดเด่นเรื่องร้านอาหารชั้นนำ” โชค ณ ระนอง ผู้จัดการสายบัตรเครดิต ธนาคารกรุงเทพ ชี้ให้เห็นถึงไอเดียการจัดแคมเปญ

ในสภาวะสงครามบัตรเครดิต แบงก์บัวหลวงยอมรับว่า หากเจ้าของโปรดักส์ยังมัวนิ่งเงียบ เท่ากับเราฆ่าตัวตาย ฉะนั้นจำเป็นต้องคิดแคมเปญใหม่ๆ บนพื้นฐานไลฟ์สไตล์ของสมาชิกบัตร

“การกินอาหารนอกบ้าน” เป็นไลฟ์สไตล์ที่ผู้ถือบัตรส่วนใหญ่ใช้จ่าย ซึ่งบัตรเครดิตแบงก์กรุงเทพมีร้านอาหารในเครือข่ายมากกว่า 1,000 ร้านค้าทั่วประเทศ และแบงก์กรุงเทพใช้จุดเด่นด้านร้านค้าเป็นจุดขาย

“แคมเปญดังกล่าว จะช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายผ่านบัตร และยอดสมาชิกเพิ่มขึ้นอย่างน้อยร้อยละ 10-20 ปัจจุบันยอดบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพ และบัตรบีเฟิสต์ มีรวมกว่า 8 ล้านใบ โดยในปีนี้คาดว่าจะใช้งบการตลาดเพิ่มขึ้นร้อยละ 30 จากปีที่ผ่านมา ซึ่งใช้งบการตลาดประมาณ 300-500 ล้านบาท”

แคมเปญ “1001 Fine Dining Restaurants“ ปีที่ 2
Key word 1001 เป็นตัวเลขที่สื่อสารถึงช้อนส้อม ที่วางขนาบจานสองใบ
เป้าหมาย กระตุ้นการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพ และเพิ่มยอดสมาชิกอีกร้อยละ 10-20 ภายในสิ้นปีนี้
ผู้ถือบัตร รับส่วนลดตั้งแต่ร้อยละ 5-50 เมื่อชำระค่าอาหารผ่านบัตรเครดิตแบงก์กรุงเทพ

Did you know?

จากข้อมูลศูนย์บัตรเครดิต พบว่า ยอดการใช้จ่ายผ่านร้านอาหารของผู้ถือบัตรเครดิตส่วนใหญ่ในแต่ละเดือนจะเข้าร้านอาหารชั้นนำเฉลี่ย 3-4 ครั้ง/เดือน