เรียลลิตี้ “เปิดสนามบิน”

กลางดึกคืนวันที่ 27 หรือรุ่งสางเวลาตีสาม ของวันที่ 28 กันยายน 2549 ทันทีที่เที่ยวบินสุดท้ายเทกออฟ ออกจากสนามบินดอนเมือง ดวงไฟจำนวนหลายพันดวง ทั้งในอาคารผู้โดยสาร และบนรันเวย์สนามบินดอนเมืองจะค่อยๆ หรี่ลง และมืดสนิท ขณะที่อีกฟากฝั่งด้านตะวันออกของกรุงเทพมหานคร สนามบินสุวรรณภูมิ บนพื้นที่บางพลี ดวงไฟที่รันเวย์จะค่อยๆ สว่างขึ้น จนเรืองรองไปทั่วทั้งทุ่งหนองงูเห่า

เป็นสัญญาณที่บ่งบอกไปทั่วโลกว่า บัดนี้สนามบินแห่งชาติแห่งใหม่ของไทย ได้ย้ายมาที่สนามบินสุวรรณภูมิเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นี่คือฉากหนึ่งที่เป็นไฮไลต์สำคัญที่จะเกิดขึ้นในวันนั้น จะเป็นภาพที่เผยแพร่ไปทั่วประเทศ และอาจถึงทั่วโลก ผ่านเครือข่ายของโมเดิร์นไนน์ หรือช่อง 9 ตามแผนการโฆษณาประชาสัมพันธ์สนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อให้ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติมั่นใจว่าประเทศไทยพร้อมต้อนรับทุกคน ด้วยสนามบินที่ใหม่ที่สุดในโลก

อัดฉีดงบร้อยล้านบาท

“ระวีวรรณ เนตระคเวสนะ” ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เล่าว่า ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2549 ถึงวันที่ 15 ตุลาคม 2549 เป็นเวลา 45 วันที่ทั้งคนไทย และต่างชาติจะได้รับทราบข้อมูลเกี่ยวกับสนามบินสุวรรณภูมิอย่างต่อเนื่อง ผ่านสื่อต่างๆ เท่าที่มีอยู่ ด้วยแผนการประชาสัมพันธ์เชิงรุกด้วยงบประมาณรวม 100 ล้านบาท ตอกย้ำให้สาธารณชน ทั้งไทย และต่างประเทศมั่นใจว่าสนามบินสุวรรณภูมิ พร้อมเปิดให้บริการในวันที่ 28 กันยายน 2549 นี้อย่างแน่นอน ซึ่งทอท.จะจัดงานการเปิดใช้สนามบินอย่างเป็นทางการ (The Formal Inauguration)

ในจำนวนนี้แบ่งเป็นงบว่าจ้างที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์จำนวน 20 ล้านบาท ในการจัดทำเอกสารข่าว ข้อมูลสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับสนามบินสุวรรณภูมิ ในทุกแง่มุม ทั้งในแง่ที่เป็นข่าวเกี่ยวกับด้านลบของสนามบินสุวรรณภูมิ เช่น ซีทีเอ็กซ์ การคอรัปชั่น รวมไปถึงการพยายามบอกเล่าด้านบวกของสุวรรณภูมิ

อีก 20 ล้านบาท สำหรับการซื้อเวลาโฆษณาตามคลื่นวิทยุ โทรทัศน์ ช่อง 3 5 7 11 และไอทีวี และอีก 15 ล้านบาทสำหรับซื้อสื่อโฆษณากลางแจ้ง ทั้งบิลบอร์ด ป้ายโฆษณาตามป้ายรถเมล์ ซุ้มการท่องเที่ยว และป้ายบอกทางจำนวน 10,000 ป้าย รวมไปถึงการซื้อหน้าโฆษณาตามสื่อสิ่งพิมพ์อีกรวม 10 ล้านบาท ซึ่งในจำนวนนี้มีสื่อสิ่งพิมพ์ต่างชาติ เช่น นิวส์วีค สถานีข่าวของต่างชาติ ซีเอ็นเอ็น และซีเอ็นบีซี โดยเฉพาะนิวส์วีค ที่นอกจากหน้าปกหนังสือเป็นรูปของสนามบินสุวรรณภูมิแล้ว ภายในเล่ม ยังมีเนื้อหาที่เป็นบทความโฆษณาของสุวรรณภูมิอีก 6 หน้าอีกด้วย ด้วยงบประมาณ 4 ล้านบาท

นอกจากนี้ยังมีอีกจำนวน 5 ล้านบาท สำหรับการจัดซุ้มเคานต์ดาวน์ บอกเวลาที่ใกล้ถึงวันเปิดให้บริการสนามบินสุวรรณภูมิ ในสนามบินภูมิภาค 5 แห่ง คือภูเก็ต หาดใหญ่ เชียงใหม่ เชียงราย และขอนแก่น โดยแจกข้อมูลเกี่ยวกับสนามบินสุวรรณภูมิแก่ผู้ใช้บริการสนามบินในต่างจังหวัด

สำหรับงบที่ใช้สูงสุด คือชุดเดินทาง Travel Kit ที่จัดทำ 5 แสนชุด ที่มีของระลึก แผ่นพับ เป็นต้น แจกให้กับผู้โดยสาร ผ่านสายการบินต่างๆ โดยจัดทำเอกสารต่างๆ ทั้งหมด 5 ภาษา คือ ไทย จีน ญี่ปุ่น อังกฤษ และเยอรมัน

ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์บอกด้วยว่ายังใช้งบอีก 90 ล้านบาท สำหรับการว่าจ้างบริษัท อสมท จำกัด แบ่งเป็นการผลิตสื่อ และออกอากาศผ่านช่องของยูบีซีเป็นเวลาวันละ 12 ชั่วโมง จำนวน 60 ล้านบาท และบางส่วนที่อยู่ในรายการต่างๆ ออกอากาศผ่านช่อง 9 โดยรูปแบบจะเป็นรายการกึ่งสารคดี

งบประมาณ 30 ล้านบาท ถูกนำไปใช้ในการทำศูนย์ข่าวต่างชาติ International Boradcasting Center (ไอบีซี) เพื่อรองรับสื่อมวลชน ที่มีทั้งหมด 3 กลุ่ม คือสื่อมวลชนที่เดินทางมาจากต่างประเทศ สื่อมวลชนต่างชาติที่มีสำนักงานในประเทศไทย และสื่อมวลชนไทย ซึ่งศูนย์ข่าวนี้จะตั้งอยู่บริเวณชั้นล่างของโรงแรมโนโวเทล สุวรรณภูมิ ภายในศูนย์จะมีอุปกรณ์สื่อสาร คอมพิวเตอร์ ที่อำนวยความสะดวกให้สื่อมวลชนส่งข่าวสารได้อย่างรวดเร็ว โดยกำหนดให้นายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณเป็นประธานเปิดศูนย์ข่าวในวันที่ 13 กันยายน 2549

ขณะเดียวกัน “โชติศักดิ์ อาสภวิริยะ” กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. ยังบอกว่าด้วยว่าสายการบินต่างชาติ อย่างลุฟท์ฮันซ่า ของเยอรมัน ก็พร้อมจะนำเครื่องบินแอร์บัส A 380-800 ขนาด 555 ที่นั่ง บินจากแฟรงก์เฟิร์ต เยอรมัน มาลงที่สนามบินสุวรรณภูมิ ในวันที่ 21 พฤศจิกายน 2549 โดยลุฟท์ฮันซ่าขอความร่วมมือให้ ทอท. เชิญผู้คนในวงการชั้นสูง มีชื่อเสียงของสังคมไทย ร่วมโดยสารเครื่องบินลำนี้อีกด้วย

เรียลลิตี้ ขนย้าย-เปิดสนามบิน

“มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ” กรรมการผู้จัดการ บริษัท อสมท จำกัด ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ ช่อง 9 เปิดเผยรายละเอียดว่าเป็นไปตามข้อมูลที่ปรากฏตามสื่อไปแล้ว คือจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับสุวรรณภูมิออกอากาศผ่านยูบีซี 1 ช่อง วันละ 12 ชั่วโมง โดยมีการถ่ายทอดสดในช่วงการขนย้ายอุปกรณ์ และการถ่ายทอดสดช่วงเปิดสนามบิน รวมใช้งบประมาณ 31 ล้านบาท และอีกส่วนคือการออกอากาศผ่านช่อง 9 บางรายการ รวมไปถึงช่วงของรายการ อะคาเดมี่ แฟนเทเชีย หรือ AF3 รวมงบ 21 ล้านบาท และอีก 8 ล้านบาท สำหรับสื่อวิทยุในเครือ อสมท

“มิ่งขวัญ” บอกว่า อสมท ควรมีส่วนช่วยประชาสัมพันธ์สนามบินสุวรรณภูมิ เพราะมีทั้งสื่อโทรทัศน์ เคเบิลทีวี วิทยุ และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ และยังมีหน่วยงานผู้ผลิตรายการ “พาโนราม่า” อีกด้วย เป็นโครงการที่ อสมท นำเสนอเข้าไป เพราะเห็นว่าเมื่อสนามบินสุวรรณภูมิใกล้เปิดแล้ว จึงต้องการให้มีการสื่อสารจริงๆ

สำหรับการทำศูนย์ข่าวต่างชาติ ได้เสนอดำเนินการเป็นศูนย์ระดับสากล เช่นเดียวกับที่เคยดำเนินการเมื่อครั้งการประชุมเอเปก และ อสมท มีประสบการณ์ในการประสานกับสื่อต่างชาติในช่วงงานฉลอง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครองราชย์ครบ 60 ปี จึงเชื่อมโยง เพราะเราเซ็นสัญญาเป็นพันธมิตรกับสำนักข่าวต่างชาติ ประกอบด้วย ซีเอ็นเอ็น ซีเอ็นบีซี อเมริกา บีบีซี อังกฤษ ซีซีทีวี ของจีน ไร ของอิตาลี เอ็นเอชเค ญี่ปุ่น เคบีเอส เกาหลีใต้ ทีวี 5 ฝรั่งเศส ซึ่งถือเป็นเป็นสุดยอดของสำนักข่าวต่างชาติ ยังไม่นับรวมเอพี รอยเตอร์ ที่เป็นพันธมิตรกับ อสมท อยู่แล้ว

“เชื่อผมเถอะว่าพวกเราทุกคน คนไทยทุกคนต้องพูดถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เพราะถือเป็นเวลาที่ยิ่งใหญ่ของประเทศไทยอีกครั้ง” มิ่งขวัญทิ้งท้าย

สรุปการใช้งบโฆษณาประชาสัมพันธ์ ”สนามบินสุวรรณภูมิ” 1 กันยายน -15 ตุลาคม 2549
แผนงาน งบประมาณ (ล้านบาท)
———————————————————————————————————
จ้างที่ปรึกษาเผยแพร่ และชี้แจงข้อมูล 20
ซื้อเวลาโฆษณาผ่านสื่อวิทยุ ทีวี 3 5 7 11 ไอทีวี 20
ซื้อสื่อกลางแจ้ง ป้ายบอกทาง 15
ซื้อพื้นที่โฆษณาสื่อสิ่งพิมพ์ในและต่างประเทศ 10
จัดซุ้มเคานต์ดาวน์ใน 5 สนามบินภูมิภาค 5
แจก Travel Kit แจกผู้โดยสาร 30
รวม 100 ล้านบาท

กำหนดเปิด ”สุวรรณภูมิ”
วันเวลา ลักษณะการเปิด
– 29 กันยายน 2548 Soft Launch ทดสอบเที่ยวบินทางเทคนิค การใช้งาน รันเวย์ (มีนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ร่วมโดยสาร)
– 29 กรกฎาคม 2549 Soft Launch ทดสอบบริการเที่ยวบินเชิงพาณิชย์สายการ บินในประเทศ (นายกรัฐมนตรีร่วมโดยสาร)
– 28 กันยายน 2549 พิธีเปิดอย่างเป็นทางการ (The Formal Inauguration) ปิดสนามบินดอนเมือง ย้ายมาใช้บริการที่สนามบินสุวรรณภูมิ
* ยังไม่กำหนด พิธีเปิดสนามบินสุวรรณภูมิ (The Grand Official Opening Ceremony)โดยอยู่ระหว่างขอพระบรมราชานุญาต จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าหัวฯ
————————————————————————————————-