วงศ์สวัสดิ์ @ วินโคสท์ฯ-สุวรรณภูมิ

ครอบครัว ”วงศ์สวัสดิ์” ถูกจับตามองอย่างใกล้ชิดในทุกความเคลื่อนไหวมาโดยตลอด เพราะสายสัมพันธ์โดยตรง ที่นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ เป็นน้องสาวของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ทำให้ไม่ว่าขยับไปทางไหน ใครๆ ก็ให้ความสนใจ เหมือนอย่างจังหวะนี้ ที่ ”วงศ์สวัสดิ์” มีส่วนร่วมกับ ”สนามบินสุวรรณภูมิ” จากการที่เป็นเจ้าของธุรกิจที่มีโอกาสเติบโตไปพร้อมกับสนามบินแห่งใหม่นี้ โลจิสติกส์ และร้านอาหารที่สนามบินสุวรรณภูมิ

“ฟรีโซน-ใกล้สนามบิน”

บริษัท วินโคสท์ อินดัสเทรียล พาร์ค จำกัด (มหาชน) ประกาศแสดงศักยภาพ ในการดำเนินธุรกิจ ที่มีทั้งการขายและให้เช่าพื้นที่โรงงาน, ให้เช่าพื้นที่อาคารสำนักงาน, ดำเนินโครงการกิจการร่วมทุน และดำเนินกิจการอื่นๆ ภายใต้พื้นที่อุตสาหกรรมเขตปลอดอากร ซึ่ง “วินโคสท์ฯ” เป็นที่จับตามองเป็นพิเศษ

นอกจากอยู่บนทำเลที่ตั้งที่เอื้ออำนวยความสะดวกต่อผู้มาใช้บริการเท่านั้น แต่เพราะผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทคือ 3 พี่น้องในตระกูลวงศ์สวัสดิ์ คือ ยศชนันท์ ชินณิชา และชยาภา รวมแล้ว 56.37% ทั้งหมดคือบุตรชายและบุตรสาวของนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ที่ไม่เพียงแต่เป็นน้องสาวของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เท่านั้น แต่ยังทุ่มเต็มตัวกับพรรคไทยรักไทย ในตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคไทยรักไทย คุมส.ส.กลุ่มใหญ่ของพรรค จึงปฎิเสธไม่ได้ที่ถูกมองว่าว่าธุรกิจที่ทำอยู่ได้รับผลจากอำนาจทางการเมืองหรือไม่

ถึงจุดนี้แล้ว เมื่อต้องการถามไถ่ถึงอนาคตธุรกิจของวินโคสท์ฯ ใช่ว่ากลุ่มวงศ์สวัสดิ์จะเก็บตัวเงียบเหมือนที่ผ่านมา “ชินณิชา” ในฐานะผู้บริหาร ด้วยตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ด้านกลยุทธ์การตลาด พร้อมให้สัมภาษณ์ แต่การนัดแนะครั้งนี้ ไม่มาเดี่ยว ยังมี ”เยาวภา” ผู้เป็นแม่ และน้องสาว ”ชยาภา” ซึ่งเวลานี้ฝึกงานอยู่กับค่ายเพลงอาร์.เอส. พร้อมกับ “นพพงศ์ อุรัจนานนท์” ผู้บริหารของวินโคสท์ฯ ที่ชินณิชาบอกว่าเสมือนที่ปรึกษาการลงทุนของบ้านวงศ์สวัสดิ์ มาด้วย

“ชินณิชา” ออกตัวตั้งแต่เริ่มต้นบทสนทนาครั้งนี้ว่า ถ้าเป็นธุรกิจขอพูดคนเดียว แต่ถ้าคุยเรื่องไลฟ์สไตล์ก็ให้แม่กับน้องคุยด้วยได้

”ชินณิชา”เล่าว่ามีความสนใจในธุรกิจโลจิสติกส์มานาน เรียนรู้จากวิชาที่ว่าด้วยโลจิสติกส์ ซึ่งเป็นวิชาหนึ่งช่วงที่เรียนปริญญาโท ที่สหรัฐอเมริกา และก่อนตัดสินใจเข้าซื้อกิจการวินโคสท์ฯ ก็ใช้เวลาศึกษาความเป็นไปได้ธุรกิจเป็นปี จนตัดสินใจทุ่ม 280 ล้านบาทเพื่อซื้อหุ้นใหญ่ เมื่อ 2 ปีที่แล้ว

“เดิมเป็นบริษัทเคปโทรนิค ผลิตจอแอลซีดี เราก็พัฒนาธุรกิจใหม่ เป็น Warehouse ให้เช่า เป็นฟรีโซน เรามองเห็นศักยภาพของตัว Asset ที่มีอยู่ว่าพัฒนาได้ และการที่มันมีทั้งที่ดิน และโรงงานค่อนข้างพร้อม เราก็ทำตลาดดีๆ มีลูกค้าเข้ามาเช่า ก็ถือว่าประสบความสำเร็จ”

ช่วงนี้ “นพพงศ์” เสริมว่า ก่อนที่กลุ่มนี้มา ธุรกิจเดิม เขามีปัญหา คือลูกค้ารายใหญ่ยกเลิกออเดอร์ ธุรกิจเขาเลิกพอดี ทางนี้เห็นใน Asset และ Location ถ้าไปซื้อที่ดินที่อื่น ต้องบูรณะ ต้องก่อสร้างโรงงาน 2 ปี 3 ปีก่อน Operate ถ้ามาใช้ที่นี่ ก็อาจมาตกแต่ง 3 เดือน ก็ย่นเวลาไปได้

“เยาวภา” ให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า เขาหยุดมา 2 ปีแล้ว

“ได้เกินคุ้ม”

“ชินณิชา” บอกว่าที่ลงทุนไปแล้วถือว่าคุ้มค่าเพราะประสบความสำเร็จในด้านของการพัฒนา Asset ที่มีอยู่ ให้เป็น Free Zone Warehouse ให้เช่า ก็ค่อนข้างจะโอเค ด้วยว่า Location ไม่ทำให้ผิดหวัง อยู่ติดถนนบางนา-ตราด การเดินทางสะดวกมากไ ม่ต้องเข้าซอย

จากตำแหน่งที่ตั้งของ Warehouse และนิคมอุตสาหกรรมฟรีโซนของวินโคสท์ฯ ที่อยู่บนถนนบางนา ตราด กม. 51.7 กม. ยิ่งทำให้ถูกจับตามองถึงการขยายตัว และการเติบโตของวินโคสท์ฯ เพราะอยู่ใกล้กับสนามบินสุวรรณภูมิ ที่ตั้งอยู่บนถนนบางนา-ตราด กม.ที่ 16

ดังนั้น เมื่อสนามบินสุวรรณภูมิเปิดบริการแล้ว ”ชินณิชา” คาดว่า ”อาจทำให้มี Traffic จากพัทยา หรือชลบุรีมากขึ้น และก็อาจมี Traffic Flow ออกไปทางโน้นมากขึ้น เพราะอาจต้องผ่านทางบางนา ซึ่ง Location ของ Warehouse ของเราอยู่ระหว่างสนามบินสุวรรณภูมิ กับท่าเรือแหลมฉบัง ซึ่งเมื่อมีการเปิดสนามบินก็มี Traffic Flow มากขึ้น จุดแข็งของเราซึ่งเป็นเรื่อง Location ก็อาจเสริมจุดแข็งของเราขึ้นไปอีก เมื่ออยู่ระหว่างกลางสนามบินกับท่าเรือ เราก็มองไว้ว่าเราจะเป็นศูนย์กลาง ของ Logistic สำหรับกลุ่มที่ต้องการส่งออก หรือนำเข้าจากทางเรือ แล้วมาพักที่เรา และเตรียมส่งออกทาง Air Freight หรือว่าส่งออกไปทางอื่น

ส่วนจุดแข็งด้านอื่นนั้น Warehouse ของเรา คือ Ready Base คือ Move in ได้เลย ไม่ต้องมีการลงทุน ด้าน Infrastructure คือไม่ต้องลงทุนสร้างโรงงานใหม่ และ Warehouse เราอยู่ในเขตฟรีโซน และก็พร้อมให้เข้ามาอยู่ได้เลย ถ้าเป็นที่อื่น โรงงานต้องสร้างขึ้นมาใหม่ ในเรื่องของเวลาเราพร้อมให้ลูกค้าเข้ามาเช่าได้เลย”

“ชินณิชา” ยืนยันว่าสำหรับวินโคสท์ฯแล้ว ครอบครัววงศ์สวัสดิ์จะบริหารให้เป็นธุรกิจหลักของครบครัว ไม่มีแผนขายหุ้นทิ้ง นอกเหนือจากที่ 3 พี่น้องถือหุ้นในบริษัท เอ็มลิ้งค์ เอเชีย คอร์ปอเรชั่น จำกัด ด้วยประมาณ 26% เพราะฉะนั้นแผนต่อไปสำหรับวินโคสท์ฯคือการเพิ่มทุน อีก 350 ล้านบาท เพื่อลงทุนบริการขนส่งทางรถไฟระหว่างนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบังกับมาบตาพุด ที่จะเป็นทางเลือกสำหรับผู้ประกอบการจากระบบรถขนส่งแบบรถหัวลาก ด้วยเป้าหมายให้ภายใน 5 ปี เป็นผู้ให้บริการโลจิสติกส์แบบครบวงจร

ส่วนวิธีการนั้นอาจมีพาร์ตเนอร์ หรือพันธมิตรเข้ามาเสริมศักยภาพ ซึ่ง ”นพพงศ์” เสริมว่าขณะนี้มีทั้งต่างชาติ และบริษัทคนไทยมาเจรจาร่วมธุรกิจบ้างแล้ว แต่ ”ชินณิชา” บอกว่าไม่ใช่หมายถึงการขายหุ้นทิ้ง

แตกไลน์ร้านอาหารสุวรรณภูมิ

หลายคนอาจตั้งคำถามกับความสามารถ หรือประสบการณ์ของ ”ชินณิชา” ที่อยู่ในวัยเพียง 25 ปีเท่านั้น แต่คำตอบที่ได้รับการยืนยันจากทั้งเจ้าตัวและ ”เยาวภา” ก็คือประสบการณ์นั้นมีมากเพียงพอ

จากวัยเด็กที่ติดตาม ”คุณแม่” ไปตามที่ต่างๆ รวมทั้งที่เอ็มลิ้งค์ ในช่วงที่ยังทำธุรกิจ ไม่ได้ลงเล่นการเมือง และจากการที่มีที่ปรึกษา และผู้บริหารมืออาชีพในบริษัท และประสบการณ์จากที่มีความสนใจในซื้อหุ้นในตลาดหลักทรัพย์เหมือนนักลงทุนทั่วไปคนหนึ่ง ได้เงินปันผลตอบแทนบ้างเป็นระยะๆ ซึ่งดอกผลจากเงินปันผลที่สะสมมาครั้งนี้ “ชินณิชา” บอกด้วยว่าได้ไปลงทุนในธุรกิจที่ชอบอีกส่วนหนึ่งคือธุรกิจสปา ส่งออกเครื่องสำอาง ในชื่อแบรนด์ Spa Republic ที่จะเปิดตัวในเร็วๆ นี้ โดยเริ่มส่งออกผลิตภัณฑ์ความงามก่อน ในนามบริษัท Y. Shinnawatra และที่กำลังจะเปิดตัวเร็วๆ นี้คือธุรกิจร้านอาหาร ที่ร่วมกับเพื่อนๆ รวม 3 คน

“ตอนนี้มีร้านอาหารด้วยนะ ที่สุวรรณภูมิ กำลังจะเปิด หุ้นกับเพื่อน ไม่ได้ทำคนเดียว ชื่อร้านยังไม่ลงตัว เป็นอาหารจีน สไตล์ฟาสต์ฟู้ด อยู่ชั้น 3 ด้านแลนด์ไซท์ เป็นโซนร้านอหาร อาคารเทอร์มินอล ลงทุนหลายบาท กับเพื่อน 3 คน เป็นเพื่อนที่เรียนด้วยกัน”

“ชินณิชา” เล่าด้วยความรู้สึกภูมิใจ เพราะทั้งสปาและร้านอาหาร เป็นอีกธุรกิจที่เธอชื่นชอบ แต่เธอบอกว่าร้านอาหารเช่าที่จากคิง เพาเวอร์ แต่ไม่ได้ร่วมบริหารมากนัก จึงไม่สามารถเล่ารายละเอียดให้ฟังได้

“การเมือง ฉันไม่แคร์”

ประเด็นที่ไม่อาจละเลยไปได้คือการที่ถูกจับตามองว่ามีอำนาจทางการเมืองจนส่งผลให้มีธุรกิจนั้น ”ชินณิชา” ตอบโดยทันทีว่า ตรงนี้สะดวกใจมาก เพราะทุกอย่างที่ทำ คืออยากตรวจสอบ ก็ทำสิ เราบริสุทธิ์ใจ สุดท้ายคนที่เขาจะเอาเราไปพัวพัน เขาก็จะหายไปเอง

“เยาวภา” บอกเพิ่มเติมว่า แยกส่วนกัน เพราะเขาไม่สนใจการเมืองเลย คนละเรื่องกันเลย มาระยะหลัง เฉยๆ ไม่ได้เกี่ยวข้อง เขาบริสุทธ์ใจ ที่เป็นธุรกิจ เป็นรากฐานที่เราทำมาแต่ดั้งแต่เดิม เขาก่อสร้างขึ้นมา การเมือง ก็แยกกันเด็ดขาด การเมือง ก็ไม่ได้ทำให้ธุรกิจอะไรดีขึ้น กลับมีปัญหาด้วยซ้ำ ไม่ใช่ว่าจะทำให้ดี อยากกลั่นแกล้งกันมากกว่า คือเขาก็ยินดีให้ตรวจสอบ เขาไม่ได้มาจากฐานการเมือง หรืออะไร บางคนจะพูดเก่ง อะไร พูดให้เสียหาย ก็ไม่ดี และเด็กเขาก็มีความตั้งใจ ในการทำธุรกิจ ทำมาหากิน สุจริตทุกอย่าง

บทสนทนาถึงตรงนี้ “ชินณิชา” อาจไม่พึงพอใจนักที่จะตอบ แต่สำหรับ”เยาวภา” แล้ว เป็นเรื่องไม่ยากที่จะชี้แจงเมื่อถามถึงภาวการณ์เมืองปัจจุบัน

“ของทุกอย่างนะมันมีขึ้นมีลง มีได้มีเสีย มีอะไรทุกอย่าง เหมือนกับว่าเกิดขึ้นแล้วอะไรอย่างนี้ เราเป็นคนที่แบบว่าทุกอย่างเราเผชิญมาหมดในชีวิต ความสุขความทุกข์ เราก็คิดว่าอะไรมันเกิดมาแบบไหน เราก็รับได้”

แล้วจะเล่นการเมืองต่อหรือไม่ โดยทันที ”เยาวภา” บอกว่า “ก็ไม่มีปัญหา ก็คือพรรคอยู่เราก็อยู่ แค่นั้นเอง“

สิทธิพิเศษ Free Zone บนวินโคสท์ฯ

จากข้อมูลเว็บไซต์ของบริษัท (www.wyncoast.com) ระบุฟรีโซน บนพื้นที่ของวินโคสท์ฯ (Wyncoast Free Zone) ให้สิทธิประโยชน์ด้านภาษีอากร แก่ผู้ประกอบการที่มาใช้บริการที่วินโคสท์ฯ สรุปได้ดังนี้

1. ยกเว้นอากรขาเข้า เครื่องจักร อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ ส่วนประกอบ สินค้านำเข้าจากต่างประเทศ และสินค้านำเข้าจากเขตปลอดอากรอื่น รวมไปถึงยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ภาษีสรรพสามิต อากรแสตมป์และค่าธรรมเนียมตามกฎหมายว่าด้วยสุรา ยาสูบ และไพ่ และกำหนดใช้อัตราภาษีมูลค่าเพิ่มเท่ากับศูนย์ (VAT 0%) สำหรับกรณีการนำเข้าสินค้าภายในประเทศเข้าสู่เขตปลอดอากรสำหรับกรณีที่สินค้านั้นต้องเสียอากรขาออกหรือได้รับการยกเว้นอากรขาออกตามกฎหมายว่าด้วยศุลกากร

2. ยกเว้นอากรขาออก การนำเข้าเพื่อส่งออก โดยตรง โดยไม่มีการนำเข้าในประเทศ จะไม่เกิดภาระภาษีอากรนำเข้าและส่งออก

3. ยกเว้นบังคับกฎหมายการควบคุมมาตรฐานหรือคุณภาพผลิตภัณฑ์ สำหรับสินค้าที่ผลิต ผสม ประกอบ บรรจุหีบห่อ หรือกิจการอื่นใด เพื่อการส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ

4. ยกเว้นอากรนำเข้าสำหรับเศษวัสดุ ของที่เสียหาย ของที่ใช้ไม่ได้

5. สิทธิได้รับยกเว้นหรือได้รับคืนอากร สินค้าใดที่กฎหมายศุลกากรกำหนดให้ได้รับคืนหรือยกเว้นอากรขาออก เมื่อมีการส่งออกสินค้าแล้วจะยังคงได้รับสิทธิในการรับคืนหรือยกเว้นภาษี และ ณ เมื่อมีการนำสินค้านั้นเข้าสู่เขตปลอดอากร Wyncoast Free Zone