ฮัลโลหน้าขาว

เหล่าศิลปินหน้าขาวโชว์ลีลาบอกเรื่องราว LG White Chocolate โทรศัพท์มือถือน้องใหม่ตระกูลพรีเมียมที่ LG ส่งมาตอกย้ำตลาด Chocolate Phone อีกครั้งหลังประสบผลสำเร็จตีตลาดโทรศัพท์ดีไซน์บาง จนปั้มยอดขายทั่วโลกกว่า 1.5 ล้านเครื่อง หลังจากการเปิดตัวไปเมื่อกลางปีนี้ ล่าสุด LG จึงตัดสินใจคลอด White Chocolate ออกมากระตุ้นตลาดต่อเนื่อง ด้วยโพสิชันนิ่งเดิมที่เน้นเจาะตลาดผู้หญิงโดยเฉพาะ โดยจัดงานเปิดตัวในธีมสีขาวช่วงบ่ายต้นเดือนกันยายนนี้ ณ ร้าน บูโอโน เจลาโตรองเต้ ซอยทองหล่อ

LG Chocolate Phone จึงมีฟีเจอร์การใช้งานจำกัด ตัวเครื่องดีไซน์บาง อาทิ ไม่มีวิทยุ หรือไม่สามารถเพิ่มการ์ดเมมโมรี่ในการเก็บข้อมูลได้ โดยเน้นจุดขายที่ดีไซน์ระบบสัมผัสจนกลายเป็นเครื่องประดับชิ้นหนึ่งที่ผู้หญิงเลือกใช้ ตลอดจนกลุ่มผู้ชายที่นิยมสินค้าไลฟ์สไตล์ แตกต่างจาก White Chocolate ที่ LG มีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้หญิงชัดเจน โดยเปิดตัวโคโปรโมชั่นกับเครื่องสำอาง PAUL&JOE จากฝรั่งเศส เพื่อให้สิทธิลูกค้าที่ซื้อโทรศัพท์รุ่นใหม่นี้ได้รับคูปองแลกลิปสติกฟรี เป็นต้น

งานนี้ LG เพิ่มความน่าสนใจให้ White Chocolate ด้วยการเปิดตัวเป็นรุ่น Limited Edition ทำตลาดในไทยเพียง 1,000 เครื่อง โดยมีเป้าหมายดึงกระแสตลาดตระกูล Chocolate ให้เติบโตต่อเนื่อง เพื่อแก้เกมตลาดที่ถูกโจมดีด้านฟังก์ชันการใช้งานไม่สมบูรณ์เพียงพอ ดังนั้นจึงเตรียมส่ง Wine Chocolate Phone ที่เพิ่มเมมโมรี่การ์ด และเปลี่ยนตัวเครื่องเป็นสีไวน์แดง เพื่อเจาะกลุ่มผู้ชายที่นิยมเก็บภาพและเพลงไว้ในโทรศัพท์มือถือ เพื่อปิดจุดอ่อนในตลาดช่วงปลายปีนี้

มานพ มณีชวขจร ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด กลุ่มโทรศัพท์มือถือ บริษัท แอลจี อิเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) บอกว่า ปีนี้ LG มีแผนทำตลาดเครื่องโทรศัพท์มือถือทั้งหมด 10 รุ่น เพื่อเพิ่มส่วนแบ่งตลาดจาก 1% เป็น 2% ภายในสิ้นปีนี้ ด้วยการโฟกัสตลาด 4 กลุ่มหลัก คือ ตลาดกลุ่มพรีเมียม โดยมี Chocolate Phone เป็นธงนำ ตลาดระดับกลาง ตลาดระดับเริ่มต้นเทคโนโลยี และตลาดเบสิกโฟน โดยมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 2 พันกว่าบาทขึ้นไป

สำหรับรายได้รวม 7 เดือนแรกปีนี้ LG มีมูลค่ารวมประมาณ 28,000 ล้านบาท สัดส่วน 70-75% มีรายได้จากการส่งออก และ 25-30% เป็นรายได้ภายในประเทศ ส่วนธุรกิจขายเครื่องโทรศัพท์มือถือมีสัดส่วนประมาณ 5% แต่เป็นตลาดที่มีอัตราเติบโตสูงสุดประมาณ 30% ขณะที่รายได้จากเครื่องใช้ไฟฟ้า และสินค้าอื่นๆ เติบโตเฉลี่ยประมาณ 5% เท่านั้น ส่วนยอดขาย LG Chocolate Phone ในปีนี้มีประมาณ 15,000 เครื่อง หลังจากเปิดตัวในตลาด 3 เดือน ส่งผลให้ LG มีการเติบโตในธุรกิจเครื่องโทรศัพท์มือถือถึง 50%

“แอลจี ไวท์ ช็อกโกแลต มีฟังก์ชันการใช้งานเหมือนแอลจี ช็อกโกแลต โฟน เพียงแต่ธีมหลักในการออกแบบตัวเครื่องเป็นสีขาว และมีอุปกรณ์เสริมต่างๆ อาทิ กระเป๋า และสมอลล์ ทอล์ก เป็นสีขาว เพื่อสื่อความเป็นแฟชั่นไลฟ์สไตล์มากขึ้น”