บุกเพื่อแชมป์

“ความยากของเบอร์ 1 คือการรักษาแชมป์ไว้ให้นานที่สุด” น่าจะใช้ได้กับกรณีการทำตลาดของ Acer ที่สามารถยกระดับโน้ตบุ๊กแบรนด์ไต้หวันขึ้นเป็นเบอร์ 1 ด้วยส่วนแบ่งตลาดสูงสุด 39% พร้อมจัดงาน “Acer Notebook day” ฉลองแชมป์ผู้นำตลาดครบ 3 ปีไปเมื่อบ่ายต้นเดือนกันยายน ณ ลานอินฟินิซิตี้ ไอแมกซ์ เธียเตอร์ ชั้น 5 สยามพารากอน

บุคลิกหน้าตา การแต่งกายผู้บริหาร ตลอดจนธีมจัดงานดูแปลกตา ด้วยสีเขียวอ่อนสลับขาวเพิ่มความสดใสให้ Acer แตกต่างไปจากเดิม และมีความเป็นวัยรุ่นมากขึ้น

นิธิพัทธ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ผู้จัดการฝ่ายกาอาวุโสฝ่ายการตลาด บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด บอกว่า เป้าหมายของ Acer ต้องการปรับแบรนด์ให้เข้าถึงตลาดวัยรุ่น ตั้งแต่ระดับมัธยมปลายไปจนถึงวัยเริ่มต้นทำงาน ด้วยโน้ตบุ๊กที่มีดีไซน์ทันสมัย โค้งมน และสีสันน่าใช้ รวมทั้งมีการตลาดที่เข้าถึงวัยรุ่นมากขึ้น เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีโอกาสซื้อและตอบรับการใช้งานเทคโนโลยีได้เร็วที่สุด

“ปีนี้ Acer เน้นจัดโรดโชว์เทคโนโลยี ใหม่ๆ ตลอดจนแคมเปญการตลาดไปยังโรงเรียนมัธยม และมหาวิทยาลัย ตลอดจนสนับสนุนจัดคอนเสิร์ต RS เพื่อใช้ดนตรีเป็นสื่อให้แบรนด์เข้าถึงกลุ่มวัยรุ่นได้ง่ายขึ้น”

เพราะฉะนั้น Acer จึงต้องเพิ่มงบการตลาดเป็น 250 ล้านบาท สูงจากปีก่อนหน้านี้ที่เคยใช้ไม่เกิน 130 ล้านบาท เพื่อเพิ่มความน่าสนใจในการทำตลาด โฆษณาประชาสัมพันธ์ ตลอดจนนำเสนอแคมเปญใหม่ๆ อาทิ ให้ส่วนลดพิเศษเฉพาะนักศึกษา หรือการให้สิทธิพิเศษผ่อนชำระดอกเบี้ย 0% เป็นต้น

นอกจากนี้ความเร็วด้านการบริหารสต๊อก และปรับเปลี่ยนสินค้าให้สอดคล้องตลาดเป็นอีกข้อได้เปรียบให้ Acer สามารถนำเสนอสินค้ารุ่นใหม่ๆ ออกสู่ตลาดได้เร็ว และทันกับเทคโนโลยีใหม่ๆ อาทิ Acer ทำตลาดโน้ตบุ๊กเทคโนโลยีอินเทล คอร์ 2 ดูโอ “เมอรอม” เป็นรายแรก

แตกต่างจากคู่แข่งในตลาดบางรายที่อยู่ระหว่างการเคลียร์สต๊อก เพื่อเตรียมเปิดตัวโน้ตบุ๊กเทคโนโลยีใหม่เช่นกัน Acer มีส่วนแบ่งสูงกว่าเบอร์ 2 หรือ HP ประมาณ 25% ส่วน Toshiba เป็นเบอร์ 3 มีแชร์ 9%

เส้นทางของเบอร์ 1

ปริมาณยอดขาย (เครื่อง) 2547 60,000 2548 140,000 2549 200,000*

*ตัวเลขประมาณการ ปี 2549 จากมูลค่าตลาดโน้ตบุ๊กรวมประมาณ 500,000 เครื่อง

ที่มา : POSITIONING รวบรวม