Seasons Change ของแบงก์กรุงศรีฯ

ไหนๆ ก็มีธุรกิจบันเทิงในมือ แบงก์กรุงศรีอยุธยาจึงใช้เป็นอาวุธ สร้างจุดขายให้กับตัวเอง จนได้ชื่อว่าเป็น “Entertainment Banking” หนึ่งในกลยุทธ์ที่ว่านี้ ก็คือ การเป็นสปอนเซอร์ สนับสนุนภาพยนตร์ ซึ่งแต่ละเรื่องแฝงโฆษณา หรือ Tie in ได้แบบเนียน ๆ หรือแม้จะไม่เนียนมาก ดูก็รู้ว่าจงใจโฆษณาเต็มที่ แต่แบงก์กรุงศรีฯซะอย่าง อะไรก็ไม่ยาก

อย่างล่าสุดกับ Seasons Change หนังวัยรุ่นในโลกดนตรีใสๆ ที่อย่างน้อยมี 2 ช็อตเด็ด ที่เห็นแบงก์กรุงศรีฯ เป็นผู้แสดงนำ

ฉากแรกเหลืองอร่ามด้วยจุดบริการย่อย ตู้เอทีเอ็ม ด้วยโลโก้ชัดๆ ของแบงก์กรุงศรีฯ หน้าฮอลล์แสดงดนตรี ที่พ่อแม่ของเด็กๆ มาดูคอนเสิร์ต กับอีกฉากที่ตัวเอกของเรื่องไปซื้อหนังสือเกี่ยวกับประเทศเยอรมนี แล้วจ่ายด้วยบัตรเดบิต Friend บัตรนี้อยู่บนหนังสือ ยื่นให้พนักงานเก็บเงิน แช่อยู่เต็มๆ ประมาณ 4-5 วินาทีหน้าจอภาพยนตร์

“ชาลอต โทณะวณิก” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เล่ากลยุทธ์ที่สามารถทำให้ผลิตภัณฑ์ของแบงก์ปรากฏอยู่ในภาพยนตร์ได้หลายต่อหลายช็อต ว่ามาจากความเป็นผู้บริหารแบงก์ในฐานะเจ้าของเงินทุน และแบงก์เองก็เป็นผู้ถือหุ้นในสื่อที่กว้างขวางอย่างบีบีทีวี และมีเดีย ออฟ มีเดียส์ ในเครือของช่อง 7 ซึ่งค่ายจีทีเอช ก็ร่วมธุรกิจกันมาแล้วหลายเรื่อง

“เราเริ่มจาก Relationship ต่างๆ ที่เราไปสายเอนเตอร์เทนเมนต์ เพราะแม้ทุกช่วงอายุจะเป็นลูกค้าเราได้หมด แต่กลุ่มที่ทำตลาดยากที่สุด คือกลุ่มวัยรุ่น เมื่อเราอยากจับกลุ่มนี้ ต้องจับ Lifestyle แบบนี้”

หนังที่เห็นทำไมต้องเป็นบัตรเดบิต Friend “ชาลอต” ให้คำตอบว่า เราสำรวจพบว่าคนรู้จักแบงก์กรุงศรี และพร้อมจะใช้บริการ แต่ไม่รู้จะใช้อะไร ก็เลยลงผลิตภัณฑ์ ไปที่บัตร Friend ที่เน้นไปที่กลุ่มวัยรุ่น

สำหรับหนัง Seasons Change เป็น 1 ในภาพยนตร์หลายเรื่องของเครือ GTH ที่อากู๋-ไพบูลย์ ค่ายจีเอ็มเอ็ม แกรมมมี่ ประกาศลงทุนสร้างเมื่อปีที่ผ่าน (หลัง “ระนาดเอก” ของค่ายสหมงคลฟิล์ม โกยรายได้เป็นกอบเป็นกำ)โดยวางตัวนักแสดงนำ เป็นเด็กรุ่นใหม่ทั้งทีม ล่าสุดหนังกวาดรายได้เกือบ 50 ล้าน ถือว่า สอบผ่าน อากู๋รีบสั่งการด่วนต่อยอดธุรกิจ เอาเพลงประกอบหนังมารวมอัลบั้มออกวางขาย ขี่กระแสหนังฮิตติดชาร์ต เพื่อโกยเม็ดเงินอีกทางหนึ่งอย่างเนียนๆ

Seasons Change ฤดูกาลนี้ จึงนับเป็นช่วงใบไม้ผลิ สำหรับทั้งแกรมมี่ และแบงก์กรุงศรีฯ จริงๆ