หมอหนุ่มไทยหัวใจ บิล เกตส์

“ยิ่งอายุน้อย ก็ยิ่งรับความเสี่ยงได้มาก” เป็นข้อความแรกในใบปลิวหุ้นที่ ศุภชัย ปาจริยวงศ์ อ่านพบและจดจำจากแผ่นพับโฆษณากองทุนรวมลงทุนหุ้นเมื่อครั้งยังเรียน ม.ปลาย จุดประกายให้เขาสนใจซื้อกองทุนรวมที่ลงทุนในหุ้น นำไปสู่การลอง “เล่นหุ้น” และลงทุนทำธุรกิจเองต่อมาเมื่ออายุเพียงยี่สิบ

“ช่วงอายุ 12 ผมอยากมีค่าขนมเพิ่ม โดยไม่ต้องขอพ่อแม่อีก และไม่ต้องไปรบกวนเงินเก็บเดิม ก็เลยสนใจเรื่องการเก็บเงิน ออมเงินว่ามันมีดอกเบี้ยให้ เลยให้คุณแม่พาไปธนาคารเปิดบัญชีเอง” จนเมื่ออายุ 15 ศุภชัยจึงนำเงินเก็บไปซื้อกองทุนหุ้น ณ ช่วงที่ SET index ยังอยู่ระดับ 300 กว่าจุด จนกระทั่งหลายปีต่อมาที่ขึ้นไปถึง 700 กว่าจุด ทำกำไรให้เขาเป็นเท่าตัว

ด้วยความสนใจตั้งแต่เด็ก ศุภชัยสอบเอนทรานซ์เข้าคณะแพทยศาสตร์ศิริราชได้ ส่วนความชอบอีกด้านหนึ่งคือคอมพิวเตอร์พาให้เขาและเพื่อนๆ ที่สนิทกันมาตั้งแต่ ม.ปลายจากเตรียมอุดมฯ รวมทีมกันเขียนเว็บไซต์บนมือถือด้วยเทคโนโลยี WAP ชนะเข้ารอบ 5 ทีมสุดท้ายในการประกวด “Nokia Dot Award” ที่จัดโดยโนเกียประเทศไทยในปี 2544 เมื่ออายุ 18 ปี และชนะเข้ารอบอีกครั้งในปีถัดมา โดยทั้งสองครั้งทีมของศุภชัยพัฒนาระบบดูราคาหุ้นตามเวลาจริง (Real Time) ผ่านมือถือ

ผลงานที่เป็นรูปธรรม คือ ระบบชื่อ “MobiSET” ศุภชัยและทีมงานช่วยกันสร้างขึ้นนี่ถูก DTAC ซื้อไปใช้เป็นบริการดูหุ้นผ่านมือถือเจ้าแรกในไทย

“เราขายซอฟต์แวร์เป็นลักษณะขาย License คือลิขสิทธิ์ยังเป็นของเรา เราสามารถเอาระบบไปขายต่อให้ผู้ประกอบการรายอื่นๆ ได้อีก ซึ่งเป็นแนวทางเดียวกับที่ไมโครซอฟท์ใช้ขายระบบวินโดว์สตั้งแต่แรกจนถึงปัจจุบัน”

หลายคนอาจคิดว่าการจะเริ่มต้นธุรกิจต้องพร้อมในด้านสินทรัพย์เงินทองเสียก่อน แต่สำหรับศุภชัยแล้วหัวใจอันดับหนึ่งที่พาให้เขาและเพื่อนๆ เริ่มธุรกิจได้ก็คือ “สายสัมพันธ์” หรือคอนเนกชั่นบนความไว้วางใจที่เหล่าผู้บริหารดีแทคมีให้ บวกกับความพยายาม “ขายไอเดีย” ผลักดันความคิดของตัวเองและทีมงานของศุภชัยนั่นเอง

เส้นทางของการล่ารางวัลและคอนเนกชั่นยังดำเนินต่อไปเมื่อศุภชัยสมัครเข้าร่วมทำกิจกรรมและแข่งขันตอบปัญหาด้านการเงิน Money Management Award ครั้งที่ 1 เมื่อปี 2546 และชนะเลิศได้เป็นพรีเซ็นเตอร์ตัวแทนคนรุ่นใหม่ในสปอตของตลาดหลักทรัพย์มาจนถึงปัจจุบัน แต่ที่สำคัญ “คอนเนกชั่นบนความไว้วางใจ” เกิดขึ้นอีกครั้งพาให้ศุภชัยและทีมงานได้เข้าร่วมพัฒนาระบบดูหุ้นเรียลไทม์ของ settrade.com ในช่วงก่อตั้ง ช่วงปี 2546 ถึง 2547

และในปี 2546 นี่เองที่ศุภชัยและเพื่อนๆ ตัดสินใจเปลี่ยนทีมให้เป็นบริษัทซอฟต์แวร์ชื่อ First Vision Advantage ที่ผู้ก่อตั้ง 5 คน ล้วนอายุราว 20 ปีถ้วนเท่านั้น โดยชื่อบริษัทสะท้อนความเชื่อของทีมงานว่าการทำอะไรให้ได้เป็นรายแรกจะได้รับความสำเร็จก่อนใครและมากกว่า

ลูกค้ารายใหญ่ที่เข้ามาทันทีคือสามารถไอโมบายล์ที่ให้ทีมงานศุภชัยสร้าง StockSmart บริการดูหุ้นภายใต้ Bug2Mobile ซึ่งเป็นแหล่งรวมคอนเทนต์มือถือของสามารถ โดยแบ่งรายได้ต่อการดาวน์โหลดแต่ละครั้ง (revenue sharing) กันด้วย ส่วนลูกค้ารายอื่นๆ จะเป็นการว่าจ้างให้พัฒนาโปรแกรมบนเว็บหรือโทรศัพท์มือถือเพื่อใช้รองรับระบบงานในองค์กรเป็นส่วนใหญ่

ปัจจุบันศุภชัยจบการศึกษามาได้ราว 1 ปีและอยู่ระหว่างการทำงาน “เพิ่มพูนทักษะ” ใช้ทุนอยู่ที่โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า และก็เป็นอีกครั้งที่ศุภชัยใช้พลังการขายความคิดผนวกคอนเนกชั่นบนความไว้วางใจ หาลูกค้าองค์กรด้านการแพทย์มาป้อนบริษัท First Vision Adv. ของเขาได้ไม่หยุดหย่อน เช่น สมาคมรังสีเทคนิค สมาคมการรักษาโรคเอดส์ และอีกหลายหน่วยงาน ที่ทีมของศุภชัยสร้างระบบซอฟต์แวร์มาช่วยในการทำงานภายในองค์กร

ล่าสุดบริษัท Family Knowhow ยังมอบหมายภารกิจใหม่ให้ศุภชัยให้เป็นประธานกลุ่มที่จะระดมความคิดร่างเนื้อหาและรูปแบบของนิตยสารใหม่ “Spark” ที่มีเนื้อหาบันเทิงไลฟ์สไตล์แทรกไปกับการส่งเสริมการออมการลงทุนเจาะกลุ่มวัยรุ่นและหนุ่มสาวอายุ 15 ถึง 25 ปี

“ลูกค้ารายใหม่และรายใหญ่ทุกรายของบริษัทต้องเป็นผมที่จะไปขายเอง” ทุกวันนี้ศุภชัยในวัย 23 ปี ต้องแบ่งเวลาไปทำงานขาย, นั่งทดสอบโปรแกรม, และออกแบบหน้าจอให้ทีมงานที่บริษัท, การทำงานที่โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า, และการเขียนบทความ/ไปบรรยาย/หรือถ่ายสปอตโฆษณาที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และแน่นอนยังใช้เวลาว่างสำรวจตรวจสอบหุ้นกลุ่มโรงพยาบาลและกลุ่มน้ำมันที่เขาถืออยู่

“ยิ่งศึกษาผมยิ่งรู้ว่า การลงทุนที่ให้กำไรมากที่สุด คือการทำธุรกิจเอง แต่ก็มีความเสี่ยงสูงและเหนื่อยมาก ซึ่งผมไม่มีปัญหา” คุณหมอและนักธุรกิจหนุ่มน้อยวัย 23 ปีทิ้งท้ายไว้อย่างมุ่งมั่นบนความเชื่อเดิมว่า “ยิ่งอายุน้อย ก็ยิ่งรับความเสี่ยงได้มาก”

Profile

Name :ศุภชัย ปาจริยวงศ์
Age :อายุ 23 ปี
Education : มัธยมปลาย เตรียมอุดมศึกษา พญาไท
ปริญญาตรีแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล
Career Highlights: อาจารย์ภาควิชาพยาธิวิทยาคลินิก ประจำโรงพยาบาลพระนั่งเกล้าฯ