สร้างภาพ “แฟมิลี่” แมนโชว์

“ทักษิณ” ในสายตาสาธารณชนทั่วไป คือสามีที่รักภรรยา เป็นพ่อที่ดูแลลูกๆ ได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง แม้ว่าในบางจังหวะเกิดข่าวที่เป็นภาพลบต่อลูก และข่าวลืออื่นๆ ในกลุ่มสังคมบางกลุ่ม แต่ ”ทักษิณ” ก็มีกิจกรรมมากมายที่คอยทำให้ภาพของชีวิตครอบครัวนั้นมีความสมบูรณ์แบบ

โอ๊ค “พานทองแท้” ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนคนเดียว กับวิกฤตซุกโพยเข้าสอบที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง เมื่อปี 2545 ถูกล้อกับคดีซุกหุ้นของพ่อ ทำให้เสียเครดิตไประยะหนึ่ง

แต่ด้วยความพยายามของพ่อ “ทักษิณ” สร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้กับลูกชาย ตั้งแต่การให้เดินตามไปในพื้นที่ต่างๆ ที่พ่อไป ไม่ว่าจะเป็นต่างประเทศ หรือต่างจังหวัด การสนับสนุนเต็มที่ให้ลูกทำธุรกิจ อย่างบริษัทฮาวคัมเอนเตอร์เทนเม้นท์ ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับสื่อโฆษณา ไปจนถึง บริษัทนิวโอ๊ค ที่ทำธุรกิจสตูดิโอ She@mood ย่านสยามสแควร์ การตั้งบริษัทนำเข้าและจำหน่ายโทรศัพท์มือถือระดับหรู Vertu ในนามบริษัทมาสเตอร์โฟน การทำร้านกาแฟ Caf? inn และที่ฮือฮากับการเปิดสวนสนุกของ ”โอ๊ค” ดิ อะเมซิ่ง ฟันด์ ปาร์ค (The Amazing Fun Park) ที่ถนนรัชดา พร้อมหน้าพร้อมตาทั้งครอบครัว พร้อมโชว์การชิงช้าสวรรค์ (FERRIS WHEEL) ขนาดเท่าตึก 9 ชั้น

แม้จะพยายามกู้ภาพลักษณ์ใหม่ให้กับลูกชายเพียงใดก็ตาม แต่ก็มีคำถามเกิดขึ้นตลอดเวลา ทั้งในเรื่องเรียนและเรื่องการทำงาน แต่ก็ยังเป็น “จุดอ่อน” ของทักษิณมาโดยตลอด

สำหรับลูกสาวสุดที่รัก “อุ๊งอิ๊ง” ก็ต้องเจอกับวิกฤตเมื่อเมษายน 2547 ”ข้อสอบรั่ว” และกระแสค้านการเข้าเรียนในคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนทำให้ ”ทักษิณ” ต้องพูดออกมาว่า ”นี่ไง ผมจึงบอกว่า นี่ลูกนายกฯ เป็นลูกโจรที่ไหน ถึงได้รังเกียจกันนักหนา ลูกนายกฯที่ทำงานให้ประเทศชาติ วันนี้ดูทัศนะคติการเขียนอะไรออกมา มันเป็นลูกโจรที่ไหนถึงต้องรังเกียจกันขนาดนี้ ขอเสียทีเรื่องของเด็กอย่าเอามาเล่นการเมืองเลย มาเล่นกับผมตรงๆ ใครแน่จริงเล่นกับผมตรงๆ ยืนซดกันได้ทุกงาน แต่อย่าเล่นเรื่องครอบครัวซึ่งเขาไม่เกี่ยว โดยเฉพาะเด็กซึ่งไม่รู้เรื่องรู้ราว เชิญได้เลย ใครก็ได้”

ขณะที่ “พจมาน“ นับเป็นภรรยาที่ ”ทักษิณ” ให้เกียรติและชื่นชมตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นวันเกิด ที่ต้องคุยว่าภรรยาให้นาฬิกา หรือมีรถยนต์หรูขับ ก็ต้องบอกว่าเป็นของภรรยา หรือแม้กระทั่งเงินบริจาคเข้าพรรค ก็ของภรรยา ตึกที่ทำการพรรค ก็ของภรรยา

แต่ในอีกด้านหนึ่ง “ภรรยา” ก็เป็นคนที่ก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จนทำให้ภาพของ ”ทักษิณ” เพี้ยนจากความไฮเทค กลายเป็นต้นตำรับความเชื่อและไสยศาสตร์ไปพอสมควร