“เด็กหูขาว” เขย่าเมือง

เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ทั้งที เน้นการบรรยายข้อมูลย้ำให้เห็นคุณสมบัติที่โดดเด่น ทำตลาดแบบอีเวนต์ก็ไม่มี โปรโมชั่นก็ไม่จัด แต่ยอดขายยังคงกระฉูด…

สินค้าตัวไหนบ้างที่ทำแบบนี้ได้ เท่าที่เห็น ก็มีแต่สินค้าไฮเทคจากค่าย ”แอปเปิล” นี่แหละที่เขาทำ

กลยุทธ์นี้เป็นที่รู้กันมานานว่าคือธรรมเนียมปฏิบัติของ ”แอปเปิล” เป็นสูตรที่ ”แอปเปิล” ให้บริษัทเครือข่ายทั่วโลกดำเนินการตาม แม้ว่า ”แอปเปิล” คือสินค้าที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างสีสันให้กับชีวิตผู้คนมากมาย

“เป็นกลยุทธ์ของ ”แอปเปิล” การทำตลาดแต่ละประเทศไม่ได้มีแผนเฉพาะเจาะจงพิเศษ แต่คือสูตรเดียวกันหมด” โทนี ลี ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ ในภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก ชี้แจง ในงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในกลุ่ม iPod 3 รุ่น

โทนี ลี ในชุดเชิ้ตลำลอง สบาย ๆ ยืนแถลงอยู่หน้าฉากเล็กๆ แต่โลโก้ “แอปเปิล” ชัดเจน ในผับเล็กๆ ของโรงแรมหรูบนถนนสาทร ด้วยอุปกรณ์สำคัญช่วยนำเสนอข้อมูลคือ iMac ขนาดจอยักษ์ 24 นิ้ว รีโมตคอนโทรลควบคุมการเลื่อนหน้าข้อมูลอย่างไฮเทค

รูปแบบนี้เห็นจนชินตาตามสื่อต่างประเทศ ที่มีสตีฟ จ๊อบส์ ซีอีโอ ของแอปเปิล ยืนแถลงเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่

iPod ทั้ง 3 รุ่นคือ iPod , iPod shuffle และ iPod nano สตีฟ จ๊อบส์ แถลงเปิดตัวไปแล้วที่ซานฟรานซิสโก เมื่อ 12 กันยายน 2549

โทนี ลี บอกว่าแอปเปิลมีทีมงานที่รู้ความต้องการของตลาดเป็นอย่างดี จึงสามารถนำเสนอนวัตกรรมใหม่ๆ สนองตอบความต้องการของผู้บริโภค ที่มีไลฟ์สไตล์นิยมฟังเพลงมากขึ้น ซึ่งมั่นใจว่ายอดคนฟัง iPod จะมากขึ้นเรื่อยๆ โดยดูจากยอดขายทั่วโลกได้ว่าหลังแอปเปิลจำหน่าย iPod ได้ 4 ปีครึ่ง ก็มียอดขาย 60 ล้านเครื่อง และเฉพาะปี 2005 มียอดขายถึง 39 ล้านเครื่อง

แนวโน้มนี้สำหรับโทนี ลี ยังมั่นใจว่ามีความเป็นไปได้ที่ตลาดในไทยจะมี ”เด็กหูขาว”หรือคนที่ใส่หูฟังสีขาว ฟังเพลงจาก iPod ตามที่ iPod สร้างความแตกต่างตั้งแต่แรกที่วางตลาดพร้อมกับหูฟังสีขาวแทนที่จะเป็นสีดำอย่างที่คนคุ้นเคย

จุดเด่น iPod รุ่นใหม่

รุ่น iPod
จุดเด่น จอใหญ่ เหมาะใช้ดูหนัง
ราคา(ไม่รวม VAT)ความจุ 30 GB 11,500 บาท ความจุ 80 GB 16,100 บาท

รุ่น iPod Shuffle
จุดเด่น Shuffle เลือกเพลง ขนาดเล็กดีไซน์เป็นคลิปติดเสื้อสะท้อนความเป็นแฟชั่น
ราคา(ไม่รวม VAT) 3,800 บาท

รุ่น iPod Nano
จุดเด่น จุเพลงได้มากกว่ารุ่นเดิม 2 เท่า ดีไซน์บางเบา
ราคา(ไม่รวม VAT) ความจุ 2GB 6,700 บาท ความจุ 4GB ความจุ 9,000 บาท ความจุ 8GB 11,000บาท