สวัสดี พรีเซ็นเตอร์

“แล้น… แล้น… แลนดิ้ง สวัสดีเมืองไทย” ร้องกันไปทั่วเมือง แบบได้ผลจริงๆ ที่ทำให้คนไทยรู้จักคำว่า ”สวัสดี” และ ”น้องพิงค์กี้ สาวิกา ไชยเดช” ดาราดังจากช่อง 7 มากยิ่งขึ้น

แต่จะมีกี่คนที่รู้ว่านี่ไม่ใช่พรีเซ็นเตอร์สถานที่ท่องเที่ยว หรือสายการบิน แต่เป็นพรีเซ็นเตอร์โทรศัพท์มือถือเอไอเอส ในกลุ่ม ”สวัสดี”

ไม่แตกต่างไปจาก ธีม พรีเซ็นเตอร์โทรศัพท์มือถือ จีเอสเอ็ม แอดวานซ์ “Let’s go” “จะปล่อยให้โลก รอคุณอีกนานแค่ไหน” เสียงของนางแบบสาวสวย “พิม ซอนย่า” ที่ปลุกความ Alert ในใจของใครๆ ได้หลายคน แต่ใครจะรู้ชัดเจนว่านี่คือ ธีม พรีเซ็นเตอร์ (Theme Presenter) ของโทรศัพท์มือถือจีเอสเอ็ม แอดวานซ์ ไม่ใช่โฆษณาขายน้ำหอมของ ”พิม” เอง หรือไม่ใช่โฆษณาสินค้าขายตรงแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่ง

พรีเซ็นเตอร์ทั้ง 2 ถูกออนแอร์อย่างหนักช่วงตลอดเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทั้งแบบโฆษณาตรงๆ และแบบเนียนๆ ผ่านทอล์กโชว์บางรายการ ที่จับ ”พิม” มานั่งร่ายแผนในชีวิตให้ฟัง หลังจากเอไอเอสเปิดตัว ”ลิเดีย” จากค่ายอาร์เอส พรีเซนต์ ”วัน ทู คอล” ไปล่วงหน้า พร้อมกับความถี่ในการตอกย้ำจุดแข็งประสิทธิภาพของเครือข่ายผ่านทั้งการแถลงข่าว และหนังโฆษณาแบบมินิซีรี่ส์ ที่ไม่สามารถดึงดูดความสนใจได้มากนัก

ตลอดเดือนตุลาคม ถือเป็นช่วงที่เอไอเอสมีกิจกรรมมากที่สุดในการใช้สื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ หลังจากเงียบหายตามกระแสการเมืองตั้งแต่ต้นปี 2549 จนกระทบต่อยอดลูกค้าที่เพิ่มขึ้นในแบบอัตราที่ลดลงอย่างที่ไม่เคยเกิดกับเอไอเอสมาก่อน

ความตื่นตัวของเอไอเอสล่าสุดยังไม่นับรวมการออกแคมเปญหั่นราคาค่าโทรครั้งละ 1 บาท จนถูกกลุ่มทรูฯ และดีแทค สามัคคีกันฟ้องคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) ว่า เอไอเอส เอาเปรียบตัดราคามากจนเกินไป

จังหวะนี้ “ชำนาญ เมธปรีชากุล” รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานการตลาด เอไอเอส บอกว่า ก็ต้องพยายามทุกอย่าง และหลังจากนี้จะเห็นเอไอเอสมีกิจกรรมทางการตลาดมากขึ้น อย่างน้อยเพื่อให้ความสดชื่นกับแบรนด์ และรักษาฐานลูกค้าที่มีอยู่ 17 ล้านราย ไม่ให้ทิ้งเอไอเอสไปหาคู่แข่ง

สำหรับค่ายอื่นๆ ทั้งทรู มูฟ ดีแทค เบอร์ 3 และ เบอร์ 2 ของวงการ นับว่าเงียบจริงๆ แต่หลายคนได้แต่แอบลุ้นว่ากำลังซุ่มกันอยู่หรือเปล่า เพราะกองเชียร์แต่ละฝ่ายอยากได้อารมณ์มันส์ๆ ในตลาดมือถือกลับคืนมามากๆ

Tips

แนวคิดของเอไอเอส คือTheme Presenter เป็นผู้บอกเล่าเรื่องราวที่สะท้อนบุคลิกของแบรนด์ มักมีสัญญาไม่นาน เป็นเฉพาะกรณี เช่น ช่วงหนังโฆษณาออกอากาศ ต่างจาก Presenter มีสัญญานานกว่าเฉลี่ย 1 ปี ถือเป็นตัวแทนของแบรนด์ ร่วมกิจกรรมตลอดทั้งปี