ค่อย ๆ เล่น

เงียบหายไปนานนนนนนนนนน หลังเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้นจากกลุ่ม MIH มาเป็นของกลุ่มทรู คอร์ปอเรชั่น เวลานี้เคเอสซีกลับมาอีกครั้งกับแผนการตลาดมุมใหม่ แต่น่าฉงน โดยเริ่มต้นยกแรกด้วยการเปลี่ยนชื่อบริการแพ็กเกจที่คุ้นเคยเรียกกันติดปากว่า ”สนุก” กับโลโก้ที่คุ้นตาที่เป็นตัว S ตัวใหญ่ พร้อมเครื่องหมาย ! มาเป็น ”เพลย์” ด้วยโลโก้ดีไซน์เรียบง่าย เป็นตัวหนังสือ Play สีขาว บนพื้นเขียวขี้ม้าอ่อนๆ

ไม่เพียงเท่านั้น ยังเปลี่ยนสโลแกนใหม่ จาก ”อินเทอร์เน็ต สนุก สนุก จากเคเอสซี” เป็น เล่นเน็ต… เล่นหนุก…เล่นเพลย์”

“ปรัชญา บุญรอดพานิช” ผู้จัดการทั่วไป บริษัทเคเอสซี คอมเมอร์เชียล อินเตอร์เน็ต บอกว่าถึงเวลาเหมาะสมที่ควรเปลี่ยนชื่อแพ็กเกจที่ใช้มานาน และยังเป็นการแจ้งให้ลูกค้าได้รู้ถึงการพัฒนาบริการของเคเอสซี ที่ไม่เพียงเปลี่ยนชื่อเท่านั้น แต่ยังได้เพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ โดยเฉพาะการขยายวงจรเชื่อมต่อเครือข่ายอินเทอร์เน็ตทั่วโลก และในช่วงเปลี่ยนชื่อแพ็กเกจ ก็ได้โปรโมชั่นซื้อ 1 แพ็กเกจแถมอีก 1 แพ็กเกจ เริ่มต้นที่ 99 บาท และเมื่ออยู่ในค่ายเดียวกับทรูมูฟแล้ว ยังแถมซิมทรูมูฟ และโบนัสค่าโทรมือถืออีก 20 บาท

กลุ่มลูกค้าของ Play นั้น ”ปรัชญา” บอกว่าเป็นกลุ่มที่เคเอสซีเน้นให้ใช้งานในระดับความเร็วรับส่งข้อมูลอยู่ที่ 56 K ไม่ใช่ไฮสปีดอินเทอร์เน็ต ซึ่งตลาดในกลุ่มนี้ยังมีอยู่มากพอสมควร ทั้งในกลุ่มวัยรุ่น และวัยทำงาน

“ประพนธ์ พงษ์ประพัฒน์” ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่าย Consumer Dial-up Development & Channel ย้ำว่าการเน้นตลาด Narrow Band ที่ความเร็ว 56 K ถือเป็นการวาง Positioning ชัดเจนในฐานะเป็นบริษัทในกลุ่มทรู ที่มีบริการไฮสปีดอินเทอร์เน็ตอยู่แล้ว การจับกลุ่มลูกค้า Dial-up เพราะเห็นว่าไม่ใช่ทุกคนที่ต้องการใช้อินเทอร์เน็ตไฮสปีด บางคนแค่ดูเว็บไซต์ แชต ไม่ได้ดาวน์โหลดหนัง หรือเล่นเกม กลุ่มนี้ก็สามารถจ่ายถูกกว่าเพื่อใช้งานตรงกับความต้องการ ไม่จำเป็นต้องซื้อแพ็กเกจแพงเพื่อใช้ไฮสปีด

“จากการสำรวจพบว่าลูกค้าที่ใช้ Dial-up นั้นมีถึง 30% เป็นวัยรุ่น แม้วัยรุ่นจะชอบความเร็ว ทันสมัย แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะฉะนั้นการทำตลาดครั้งนี้ จึงยังสามารถเริ่มไปที่กลุ่มวัยรุ่น โดยมั่นใจว่าจะได้รับการตอบรับดี เพราะเรามีช่องทางการจำหน่ายที่สำคัญเพิ่มขึ้นหลังกลุ่มทรูถือหุ้นใหญ่ คือผ่านร้าน 7-Eleven ทรูช้อป ทรูคอฟฟี่ และทรูไลฟ์ช้อป จากเดิมมีเพียงตัวแทนจำหน่ายของเคเอสซี และไอทีมอลล์เท่านั้น”

คงต้องคอยดูว่าวันนี้เคเอสซีไม่มี ”อินเทอร์เน็ต สนุก สนุก” แต่เป็น “หนุก แบบ เพลย์ สไตล์ทรู” จะมียอดลูกค้าวิ่งฉิวหรือเปล่า

ส่วนแบ่งตลาดผู้ใช้อินเทอร์เน็ต (ณ ตุลาคม 2549)
ประเภท Dial up (ความเร็วไม่เกิน 56 K)
เคเอสซี 32%
ซีเอส ล็อกซอินโฟ 25%
อีโก 10%
บริษัทอื่นๆ รวม 33%

ผู้ถือหุ้นเคเอสซี ณ ตุลาคม 2549
บริษัท กสท โทรคมนาคม 35%
กลุ่มจัสมิน 37%
บริษัททรู มัลติมีเดีย 43%

**เคเอสซี เดิมมีผู้ถือหุ้นใหญ่ คือศรีศักดิ์ จามรมาน และ กนกวรรณ ว่องวัฒนะสิน ทั้งสองขายหุ้นให้แก่ MIH บริษัทสื่อสารขนาดใหญ่ในแอฟริกา ซึ่ง MIH ยังได้เข้าถือหุ้นยูบีซีเคเบิลทีวีในช่วงเดียวกัน ต่อมาปลายปี 2548 กลุ่มทรู ได้ขอซื้อหุ้นทั้งหมดที่ MIH ถือทั้งในยูบีซี และเคเอสซี