ขายบ้านหรู สู้แบบ “พอเพียง”

“ผมไม่อยากเสี่ยง” คำพูดของ สงกรานต์ อิสสระ เอ็มดี บริษัท ชาญ อิสสระ ดีเวล็อปเมนท์ จำกัด (มหาชน) เขาย้ำบ่อยๆ ระหว่างการสนทนากับสื่อมวลชน ในงานเปิดตัวคฤหาสน์หรู 150 ล้านบาท ภายในโครงการบ้านอิสสระ พระราม 9

ความหมาย “ไม่อยากเสี่ยง” ของสงกรานต์ มีนัยหมายถึง การวาง Positioning ใหม่ของกลุ่มชาญอิสสระว่า ได้นำหลักเศรษฐกิจ “พอเพียง” เข้าไปปรับใช้ คือ ลงทุนได้แต่ควรให้มีความเสี่ยงน้อยที่สุด เพราะสงกรานต์บอกว่าบทเรียนทางเศรษฐกิจ และสัญญาณการเมืองที่ผ่านมา เป็นคำตอบที่รับรู้ว่า ทำอะไรต่อไปนี้ต้องพอดี ไม่เกินตัว

อย่าง โครงการคฤหาสน์หรู 150 ล้านบาท เป็นอีกโครงการตอนนี้ที่สงกรานต์เปรยว่า จะเป็นโครงการบ้านเดี่ยวใจกลางเมืองพร้อมขาย ยูนิตสุดท้ายของโครงการบ้านอิสสระพระราม 9 (โครงการนี้มี 54 ยูนิต ขายไปแล้ว 51 ยูนิต) เพราะต่อจากนี้เขาจะบุกตลาดคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองสองแห่ง คือ ที่สุขุมวิท 42 และที่ลาดพร้าว 12 โดยเป็นโครงการร่วมทุนกับบริษัทรับเหมาก่อสร้าง เนาวรัตน์ พัฒนาการ จำกัด (มหาชน) ภายใต้ชื่อบริษัท ซี.ไอ.เอ็ม เอสเตท จำกัด

“ตลาดคอนโดมิเนียม ใจกลางเมือง เป็นเทรนด์ปีหน้าที่แรงมาก หมายถึงขายดี ขายไว แต่ผมก็ไม่อยากเสี่ยงมาก เลยหาพันธมิตรร่วมทุน เพื่อลดความเสี่ยง แม้กำไรน้อยลงก็ไม่เป็นไร นโยบายของบริษัทต่อไปจะทำโครงการบ้านอย่างมาก 3-4 โครงการต่อปี หรือต่อรอบเท่านั้น เราไม่เน้นทำ 10 หรือ 20 โครงการเหมือนรายใหญ่ๆ”

สองโครงการคอนโดมิเนียมใจกลางเมือง เน้นจับกลุ่มตลาดบน โดยที่สุขุมวิท 42 ใช้ชื่อโครงการว่า อิสสระ๑ 42 มี 8 ชั้น ประมาณ 60-70 ยูนิต ราคาขายเริ่มที่ 5 ล้านบาท และอีกโครงการลาดพร้าว 12 จำนวน 560 ยูนิต ราคา 2 ล้านบาทขึ้นไป

สงกรานต์ มองอีกว่า ตลาดบ้านระดับบน ยังมีแนวโน้มที่ดีกว่าระดับอื่นๆ เพราะคนกลุ่มนี้มีความผันผวนน้อยจากแรงกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ เขายกตัวอย่างว่า อย่างโครงการบ้านอิสสระ พระราม 9 ก็ขายได้ต่อเนื่องเพียงไม่ถึงสองปี จนใกล้จะปิดยอดขายได้แล้ว

โดยเฉพาะแบรนด์ของบ้านอิสสระ กลายเป็นบ้านยอดนิยมของเหล่าดารา คนดัง เช่น พอลล่า, ซอนย่า คูลลิ่ง, สิเรียม และ ตัน โออิชิ ก็มาซื้อที่นี่ ทำให้สงกรานต์ กล่าวด้วยรอยยิ้มว่า ผมทำบ้านให้ดาราอยู่นะ…ใครซื้อบ้านผมก็เหมือนดาราไปด้วย

คฤหาสน์หรู 150 ล้าน
ขนาดที่ดิน 424 ตารางวา
รูปแบบการตกแต่ง Modern French Manoir หรือ สไตล์บ้านคหบดีของชาวยุโรป
พื้นที่ใช้สอย มี 4 ชั้น ขนาดพื้นที่ 1,300 ตารางเมตร
ไฮไลต์ มีสระว่ายน้ำขนาด 5 X 15 ลิฟต์ในบ้าน 1 ตัว ที่จอดรถ 8 คัน เรือนคนใช้ 1 หลัง
โปรโมชั่น แถมรถยนต์ Bentley ราคากว่า 25 ล้านบาท