ฮัลโหลชิงโชค

สงครามหั่นราคา และรักษาภาพลักษณ์แบรนด์ให้ดูน่ารัก เอาใจวัยใสอย่างเดียว คงต้องพักไว้ก่อน เพราะหั่นราคากันไป ก็มีแต่เจ็บตัวรายได้หดกันไปเปล่าๆ สำหรับ ”แฮปปี้” แบรนด์โทรศัพท์มือถือจากค่ายดีแทค ลุกขึ้นมาทำตลาดชิงโชคกับเขาบ้างแล้ว เพราะเมื่อคู่แข่งในสนามอย่างทรูมูฟ ขยับแจกทองคำผ่านเกมโชว์ดังค่ายเวิร์คพ้อยท์ “ชิงร้อย ชิงล้าน” ในโครงการ ”ชิงล้าน ชิง 100 ล้าน” “แฮปปี้” ก็ระดมพันธมิตรมาแจกทำแคมเปญ “บัตร 60 โชคหกใส่”

งานนี้ “แฮปปี้” จับมือกับพันธมิตรอีก 2 รายในค่ายรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ยามาฮ่า และรถกระบะโตโยต้า และอีก 1 ค่ายโทรศัพท์มือถือมาแจกมอเตอร์ไซค์ ยามาฮ่า รุ่น FINO 60 คัน กระบะไฮลักซ์วีโก้ 5 คัน และมือถือโมโตโรล่า รุ่น Motorazr v3i 100 เครื่อง ผ่านการส่งชิ้นส่วนจากบัตรเติมเงินที่ดีแทคออกรุ่นพิเศษราคา 60 บาท พิมพ์ตามของรางวัลที่จะแจก และกำหนดจับสลากชิงโชคทุกวันอาทิตย์ในรายการบัตร 60 โชคหกใส่ ช่วง 1.50 น. ทางช่อง 7 ช่วง 3 ธันวาคม 2549-25 กุมภาพันธ์ 2550

แน่นอนแนวการทำตลาดแบบนี้ “ซิคเว่ เบรกเก้” ซีอีโอ ค่ายดีแทคบอกว่าจะทำให้ ”แฮปปี้”เข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่ใช้แฮปปี้ให้เติมเงินผ่านบัตรใหม่นี้ เป็นการเติม หรือเพิ่มเติมในตลาดเดิมให้เติมเงินมากขึ้น (Refill Marketing) ซึ่งแคมเปญนี้ดีแทคทุ่มงบ 25 ล้านบาท ในการโปรโมตโปโมชั่นผ่านสื่อสิ่งพิมพ์ วิทยุ และโทรทัศน์ ส่วนจำนวนบัตรเติมเงินที่เตรียมไว้มีทั้งหมดมูลค่า 2,700 ล้านบาท หรือประมาณ 45 ล้านบัตร

“ประพันธ์ พลธนะวสิทธิ์” รองประธานกรรมการบริหาร บริษัทไทยยามาฮ่ามอเตอร์ บอกว่า FINO เป็นรถจักรยานยนต์ที่เป็นที่นิยมของตลาดในอันดับ 1 ในปัจจุบัน ครั้งนี้ถือเป็นส่วนที่สร้างสีสันให้กับกิจกรรมทางการตลาดของทั้งสองฝ่ายเป็นอย่างดี

แนวทางนี้เองถือเป็น Cross Promotion ที่ ”วุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย บอกว่า ยังทำให้ทุกฝ่ายมีประสบการณ์ในการทำตลาดร่วมกัน

และเช่นกัน ถึงเวลาที่ผู้ใช้ฮัลโหลต้องมีประสบการณ์เรียนรู้ใหม่ๆ ในการชิงโชคกับเขาบ้างแล้ว

ตลาดโทรศัพท์มือถือ ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2549 มีผู้ใช้บริการรวม 34 ล้านคน คิดเป็น 54% ของประชากรทั้งประเทศ ส่วนแบ่งตลาดดังนี้
เอไอเอส 51%
ดีแทค 31%
ทรูมูฟ 16%
ที่เหลือ 2%

ยอดลูกค้าที่เพิ่มขึ้นใหม่ช่วงมกราคม-กันยายน 2549 จำนวน 5.8 ล้านเลขหมาย แบ่งเป็น
ดีแทค 3 ล้านเลขหมาย
ทรูมูฟ 1.6 ล้านเลขหมาย
เอไอเอส 1.2 ล้านเลขหมาย