โลว์คอส แบบออสซี่ มาแล้ว

ใครๆ ก็บินได้(อีก)…สโลแกนฮิตที่โลว์คอส โลคอลแอร์ไลน์อย่างไทยแอร์ เอเชีย ทำทางไว้นับปี ถูกนำกลับมาใช้ คราวนี้เป็นของ “Jet Star” สายการบินต้นทุนต่ำ(Budget Airline) จากออสเตรเลีย ยืนยันคอนเซ็ปต์นี้อีกครั้งเปิดเส้นทางบินระหว่างประเทศใหม่ เมลเบิร์น-กรุงเทพ และซิดนีย์-ภูเก็ต ในราคาพิเศษแบบหั่นต้นทุน

เครือแควนตัส กรุ๊ป บริษัทแม่ Jet star คลอดแบรนด์ใหม่มาได้ 2 ปีแล้ว และวาง Positioning เป็นแบรนด์สายการบินราคาประหยัด เพื่อมาชิงส่วนแบ่งการตลาดโดยตรงกับเบอร์ 1 Virginblue ที่ครองมาร์เก็ตแชร์ตลาดนี้มานานเกือบ 6 ปีในออสเตรเลีย

กลยุทธ์ครั้งนี้เป็นการตอกย้ำ Jet star ที่ต้องการเจาะตลาดท่องเที่ยว และพักผ่อน โดยชูจุดขายราคาพิเศษจากคู่แข่ง (กรุงเทพ-เมลเบิร์น 8,500 บาท ต่อเที่ยว, ภูเก็ต-ซิดนีย์ ราคา 8400 บาท ต่อเที่ยว /ราคานี้ไม่รวมค่าผกผันน้ำมันเชื้อเพลิง ค่าธรรมเนียม และค่าภาษี )

เส้นทางบินใหม่นี้ ซีอีโอสายการบิน “อลัน จอยซ์ ” ตั้งเป้ายอดคนไทยเดินทางไปออสเตรเลีย และคนออสเตรเลียเดินทางมาไทยเพิ่มจำนวนมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มครอบครัว และนักท่องเที่ยว ขณะที่ธงชัย วิบูลย์ศักดิ์สกุล ผู้จัดการประจำประเทศไทยการท่องเที่ยวออสเตรเลีย เชื่อมั่นว่า จะทำให้ยอดนักท่องเที่ยวทั้งสองประเทศเพิ่มขึ้นประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์

งานนี้ประธานกรรมการแควนตัส มาร์กาเร็ต แจ๊คสัน บินมาร่วมเปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์ด้วยตัวเอง พร้อมจัดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน พบปะสังสรรค์เจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐและตัวแทนท่องเที่ยว และประกาศวิชั่นยาว 4 ปี

“แบรนด์ Jet Star จะเน้นสร้างเครือข่ายเส้นทางการบินระหว่างประเทศและในประเทศ รวมไปถึงยุโรปอย่างต่อเนื่อง ภายใต้คอนเซ็ปต์ Budget Airline เพื่อให้สามารถแข่งขันกับคู่แข่งเบอร์อื่นๆ ในตลาดเดียวกันได้ และเสริมเครือข่ายของแควนตัสให้เติบโตคู่กันไปได้”

ภายในเดือนกันยายนปี 2550 Jet Star จะเปิดบริการจากเมืองหลัก 4 แห่งในออสเตรเลีย รวมซิดนีย์และเมลเบิร์น ส่วนจุดหมายปลายทางระหว่างประเทศ ส่วนมากเป็นเมืองท่องเที่ยว ปัจจุบันมี 4 แห่งได้แก่ โฮจิมินห์ซิตี้ บาหลี กรุงเทพ ภูเก็ต และอยู่ระหว่างอนุมัติได้แก่ โอซากา นาโกยา และโฮโนลูลู

Did you know

ออสเตรเลีย เป็นหนึ่งในประเทศที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เพราะมีประชากรเข้ามาอาศัยนานถึง 6,000 ปี ได้แก่ ชนเผ่าอะบอริจินส์ และทอร์เรส สเตรท และในปี 2331 ชาวอังกฤษได้เข้ามาตั้งถิ่นฐานอย่างเป็นทางการ

Strategy
-ใช้เครื่องบินแอร์บัส เอ330-200 วางผังเหมือนรุ่น 303 มีที่นั่งชั้นสตาร์คลาส 38 ที่นั่ง และชั้นประหยัด 265 ที่นั่ง
-บริการเที่ยวบินร่วมกับแควนตัสทุกเที่ยวบิน
-ขึ้นเครื่องแล้ว ผู้โดยสารทุกคนได้รับแจกน้ำดื่มคนละ 1 ขวด และมีบริการน้ำดื่มแบบกด
-แพ็กเกจอาหารจำหน่ายบนเครื่องราคา 400 บาทต่อมื้อ และบริการ ผ้าห่ม หมอนและอื่นๆ ราคา 200 บาทต่อหัว เมื่อซื้อก่อนขึ้นเครื่อง และ 300 บาทเมื่อซื้อบนเครื่อง