ไม่ต้องหรูแต่เน้นทน

ญี่ปุ่น ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเจ้าแห่งดีไซน์ประเทศหนึ่งของโลก โดยเฉพาะการสร้างสรรค์พลังการออกแบบจากข้อจำกัดของขนาดพื้นที่ ทำให้งานออกแบบจากญี่ปุ่นมักได้รับการยกย่องและเด่นในเรื่องของ Functional ที่ผสานกับงานศิลป์ได้อย่างลงตัว

MUJI ในวัย 26 ปี นับเป็นแบรนด์ ของ Lifestyle Product ที่ดังเอาการในแดนปลาดิบ และบริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด เป็นเสือปืนไวชิงแบรนด์นี้มาเปิดช็อปแรกในไทยที่เซ็นทรัลชิดลมได้สำเร็จ เพื่อจับกลุ่มคนเมืองที่ไม่สนใจแฟชั่นกูตูร์ และมีแนวคิดสอดคล้องกับหลัก Minimalist ซึ่งเป็นปรัชญาของ MUJI ที่แผ่ขยายทั่วโลกกว่า 12 ประเทศ

“เสื้อผ้าของ MUJI จะไม่หวือหวา สีสันจะราบเรียบเน้นการใช้งาน สามารถสวมใส่ได้นานไม่ล้าสมัยง่าย เนื้อผ้าใช้วัสดุธรรมชาติ เช่น ผ้าลินิน ผ้าฝ้าย จะเป็นสไตล์ในกลุ่มใกล้เคียงกับ GIORDANO, GAP และ BANANA REPUBLIC นอกจากนี้จะเห็นว่าบรรจุภัณฑ์จะเรียบง่ายซึ่งจะมีเพียงข้อมูลสินค้าและป้ายราคาเท่านั้น เพื่อให้สินค้าแสดงความโดดเด่นด้วยตัวเอง” ยุวดี จิราธิวัฒน์ พิจารณ์จิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด บอก

ขณะที่เครื่องเขียนของ MUJI ก็เลื่องชื่อในเรื่องของคุณภาพไม่แพ้ใคร ส่วนเครื่องใช้ภายในบ้านก็ดีไซน์ด้วยคอนเซ็ปต์เดียวกัน

ด้วยการคำนึงถึงดีไซน์เพื่อประโยชน์ใช้สอยเป็นอย่างมาก ทำให้ MUJI ไม่เพียงผ่านการกลั่นกรองออกแบบจากทีมงานเท่านั้น หากแต่การใช้กลยุทธ์ Contest Marketing ที่ชื่อว่า “MUJI International Design Contest” ซึ่งมีทั้งดีไซเนอร์มืออาชีพและสมัครเล่นจากทั่วโลกมาประชันขันแข่งกัน จากนั้นผลงานใดที่ชนะเลิศจะได้รับการผลิตเป็นสินค้าภายใต้แบรนด์ MUJI สำหรับคนไทยที่เคยสร้างชื่อไว้ในเวทีนี้ก็คือ อู้ พหลโยธิน

การต่อยอดจากมันสมองของดีไซเนอร์มือฉกาจ ด้วยรากฐานปรัชญาของแบรนด์ เป็นจุดแข็งประการสำคัญที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ของแบรนด์นี้ได้รับความนิยมในหมู่ ผู้ชื่นชอบดีไซน์ “สวยแบบพอเพียง”

MUJI
Company บริษัท เรียวฮิน เคคาขุ จำกัด นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด
Product Details เครื่องแต่งกายชาย-หญิง เครื่องประดับ กระเป๋า อุปกรณ์เครื่องแต่งหน้า เครื่องใช้ภายในบ้าน และเครื่องเขียน จำนวนรวมทั้งสิ้นกว่า 2,800 sku จากที่มีทั้งหมดในร้านที่ญี่ปุ่นประมาณ 7,000 sku ซึ่งรวมไปถึงดอกไม้ ร้านเบเกอรี่และร้านอาหารอีกด้วย
Positioning เรียบง่าย แต่เทรนดี้
Target กลุ่มคนเมืองที่ไม่นิยมแฟชั่นจ๋า และเลือกซื้อสินค้าที่ประโยชน์การใช้งานเป็นหลัก ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในเมืองไทย รวมถึงนักท่องเที่ยวด้วย
Strategy เน้น Instore Media และเตรียมเปิดช็อป 5-6 สาขาภายใน 3-5 ปี เริ่มจากเซน เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า บางนา ลาดพร้าว และแจ้งวัฒนะ โดยใช้งบลงทุนเฉลี่ยสาขาละ 40 ล้านบาท ในพื้นที่ประมาณ 400 ตารางเมตร ตั้งเป้ายอดขายเดือนละ 5-6 ล้านบาท หรือประมาณ 60-70 ล้านบาท ต่อปี

ยอดขาย MUJI ทั่วโลก (by Product Line)
Household Goods 55%
Apparel 35.1%
Food 8.5%
Others 1.4%

www.muji.net