หมูบ้านคริสมาสต์

พูดถึงคริสต์มาสคุณคิดถึงอะไร…หนึ่งในคำถามที่ คริส โกเมส กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซานตาวิลเลจ จำกัด บอกว่า เป็นที่มาของการเปิดธุรกิจใหม่ภายใต้ แบรนด์ ซานตาวิลเลจ โดยปักธง สร้างโชว์รูปขายสินค้าในคอนเซ็ปต์หมู่บ้านซานตาวิลเลจ ขนาด 44 ตร.ม. บริเวณชั้น 3 ศูนย์การค้าเพนนินซูล่า พลาซ่า

แม้ช่วงเทศกาลคริสต์มาสไม่ได้เป็นวัฒนธรรมของคนไทย แต่บรรยากาศความสุขของคริสต์มาสก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเข้ามามีอิทธิพลต่อคนไทยจำนวนไม่น้อย ที่อยากมีของขวัญ ถ่ายรูปกับซานตาคลอส และท่องเที่ยวในบรรยากาศคริสต์มาส จุดนี่เองที่ คริส โกเมส เห็นช่องทางและสร้างธุรกิจซานตาวิลเลจขึ้นมา

การทำซานตาวิลเลจในช่วงแรก จะเน้นการขายสินค้าประเภทของขวัญ ของเล่นเด็กที่เกี่ยวกับคริสต์มาส มีประมาณ 15 ชนิด เช่น ตุ๊กตา หนังสือนิทาน โดยการทำตลาด จะมุ่งการสร้างแบรนด์ผ่านการทำบัตรสมาชิกซานตาวิลเลจ ซึ่งมีทั้งแบบบุคคล และครอบครัว ผู้เป็นสมาชิกจะได้ส่วนลดการซื้อสินค้าและการร่วมกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

“ซานตาวิลเลจ เราผลิตสินค้าเองเกือบทั้งหมด ใช้โรงงานผลิตที่ไทย จะมีนำเข้าจากสินค้าฟินแลนด์เพียง 2% เท่านั้น และมีแผนที่ส่งออก 3 แสนชิ้นไปยังตลาดฟินแลนด์ ฮ่องกง สิงคโปร์ ด้วย”

คริส โกเมส อธิบายอีกว่า แม้จะหมดช่วงเทศกาลคริสต์มาสแต่เชื่อว่า แบรนด์ซานตาวิลเลจ จะยังขายได้ เนื่องจากการโพสิชันนิ่งที่ชัดว่า เราเป็นสินค้าประเภทของขวัญ ของเล่นเด็ก ของที่ระลึก ซึ่งผู้บริโภคจะมีตั้งแต่เด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไป จนถึงผู้ใหญ่ และที่เพนนิซูล่าจะเป็นเหมือนคลับเฮาส์ของชมรมคนรักคริสต์มาส สมาชิกสามารถมาพบปะสังสรรค์กันได้

ซานตาวิเลจ วางเป้าในอนาคตจะขยายสู่ธุรกิจอื่นอีก ไม่ว่าจะเป็น ผู้รับผลิตของที่ระลึก,รับจัดอีเวนต์คริสต์มาส จัดทัวร์ยังดินแดนแห่งคริสต์มาสที่ประเทศฟินแลนด์ โดยหวังจะเป็นจะแบรนด์ที่มีโพสิชันนิ่งเด่นชัดอีกอย่างหนึ่งคือว่า เป็นธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับคริสต์มาส

Did you know?

ซานตาวิเลเลจ ได้มีผลสำรวจกลุ่มคนแถวเซ็นเตอร์พอยท์ และย่านสีลม จำนวน 120 คน โดยถามว่า ช่วงคริสต์มาสทุกคนคิดถึงอะไรเป็นอันดับแรก คำตอบคือ อันดับ 1 ซานตาคลอส อันดับ 2 คือ ของขวัญ และอันดับ 3 คือ งานปาร์ตี้

www.thesantavillage.com