“บิ๊กโชว์ บิ๊กเกมโรยสาระ” มาแรง!

ภาพของความบันเทิงในจอตู้ในปีหน้าจะเป็นเช่นใด? “ปัญญา นิรันดร์กุล” เจ้าของฉายาเจ้าพ่อเกมโชว์ มีคำตอบให้เห็นถึงความนิยมและสิ่งใหม่ๆ ในปีหน้า

“ปีหน้ายังเป็นปีแห่งความบันเทิงทางจอตู้ ผมเชื่อเช่นนั้น นอกจากละครที่มีเรตติ้งอันดับหนึ่ง ผมว่าเกมโชว์ หรือรายการวาไรตี้โชว์ ยังครองอันดับสอง แต่ทั้งรายการเก่าและกำลังมาใหม่ต้องมีอะไรใหม่ๆ มาเสนอนะ ไม่ใช่เลียนแบบกันทำ” ปัญญา นิรันดร์กุล บิ๊กบอสแห่งเวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ อธิบายถึงทิศทางในปีหน้า

สิ่งที่เป็นปัจจัยสำคัญคือ ภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยดี คนส่วนใหญ่จะหันมาดูรายการบันเทิงมากขึ้น เพื่อผ่อนคลายและพักผ่อน ดังนั้น ผู้ผลิตรายการบันเทิงจำเป็นต้องปรับรูปแบบรายการให้มีสิ่งใหม่ๆ มากขึ้น รายการที่ยังนำเสนอแบบซ้ำๆ มาหลายปี คงอยู่ไม่ได้ในปีหน้า

ปัญญายกตัวอย่างว่า อย่างรายการชิงร้อยชิงล้าน ที่มีอายุมานานถึง 16 ปี ทำรายได้ให้เวิร์คพอยท์ฯ มากที่สุด ปีหน้ายังต้องปรับรูปแบบรายการ มีอะไรใหม่ๆ เข้าไป เพราะ คนเริ่มเบื่อกับรูปแบบเก่าๆ

“เกมโชว์ทุกเกม ต่างมีอายุของมัน บางเกมนานหน่อย บางเกมโชว์ต้องปรับทุกปี อย่างเวทีทอง ก็ต้องปรับปรุงใหม่เกือบทุกปี ผู้ผลิตรายการจะวัดจากเรตติ้งโฆษณา”

ถามว่า รายการบันเทิงเทรนด์ไหนมามาแรง ปัญญาบอกว่า รายการบันเทิงแนวสาระมากๆ คงอยู่ไม่ได้ เพราะหลายคนเบื่อสาระ แต่ต้องสอดแทรกความบันเทิงเข้าไปด้วย แบบสไตล์ เอนเตอร์เทนโรยสาระ น่าจะไปได้ดี เช่น รายการมหานครทางช่อง 7 ที่มีสาระและเสียงหัวเราะ แฟนพันธุ์แท้ ทางช่อง 5 และอัจฉริยะข้ามคืน ถือว่าเป็นเทรนด์ที่ผู้ผลิตรายการอื่นเขาทำกันในสไตล์นี้

ส่วนรายการเกมที่เป็นลักษณะ “บิ๊กแคมเปญแจกเงินล้าน” ในปีหน้ายังถือเป็นรายการที่ได้รับความนิยมอยู่ เนื่องจากคนไทยชอบอะไรที่ท้าทายกับการแจกโชค ชิงโชค กับเงินล้าน ยิ่งสภาพเศรษฐกิจที่ไม่ดี รายการแบบนี้จะฮิตและมีคนติดตามกันมาก

คำอธิบายสั้นๆ จากเจ้าพ่อเกมโชว์ในเมืองไทย ซึ่งมี 18 รายการบันเทิงทางจอตู้ (รวมวันหยุดนักขัตฤกษ์) มีเวลาออกอากาศถึงเกือบ 1,200 ชั่วโมงต่อปี ย่อมให้ภาพความบันเทิงได้เป็นอย่างดี