ฮัลโหล โฆษณามือถือ

สินค้าแบรนด์ดังๆ หลายแบรนด์เริ่มจัดสรรงบสำหรับสื่อโฆษณาผ่านโทรศัพท์มือถือ หรืออุปกรณ์สื่อสารไร้สายเคลื่อนที่กันบ้างแล้ว แม้ว่ายังมีจำนวนเม็ดเงินไม่มากก็ตาม แต่นี่ก็คือเทรนด์

จากการเปิดเผยของ เจย์ เอ็มมิท ประธานของ เอ็มบล็อกซ์ บริษัทผู้ให้บริการ การโอนธุรกรรมทางการเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ สหรัฐอเมริกา ในที่ประชุมการตลาดผ่านโทรศัพท์มือถือ มีนักการตลาดระดับโลกเข้าร่วมกว่า 400 คน ว่าเทรนด์นี้ได้เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2005 สินค้านำร่องที่ได้โฆษณาผ่านโทรศัพท์มือถือคือกลุ่มบริการทางการเงิน อย่างมาสเตอร์การ์ดที่ส่งข้อความ SMS ถึงลูกค้า ถัดมาก็มีกลุ่มพวกสินค้าอุปโภคบริโภค อย่างกลุ่ม พรอคเตอร์แอนด์แกมเบิล หรือพีแอนด์จี

แต่ก็มีคำเตือนจากกลุ่มผู้รวมประชุมครั้งนี้ว่า ต้องระมัดระวังอย่าให้มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม อย่างโฆษณาที่เข้าข่ายอนาจารและการพนัน และยังเตือนกันถึงอย่าสร้างความรำคาญให้ผู้บริโภค เหมือนอย่างที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเจอมาแล้ว กับโฆษณาแบบ Pop-ups ที่จู่ๆ ก็มีกรอบโฆษณาเด้งขึ้นมาหน้าจอเว็บไซต์ที่กำลังดูกันอยู่

จูปิเตอร์รีเสิร์ช รายงานว่าในปี 2011 โฆษณาผ่านโทรศัพท์มือถือจะมีมูลค่า 2,900 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือเพิ่มขึ้นเท่าตัวจากปี 2006 ที่มีมูลค่า 1,400 ล้านเหรียญสหรัฐ