ปัดฝุ่น FILA

หากใครเป็นแฟนเทนนิสตัวยง ย่อมปฏิเสธไม่ได้ว่า FILA เคยยิ่งใหญ่และเกรียงไกรเพียงใดในฐานะสปอนเซอร์นักเทนนิสชั้นนำของโลกอย่าง บี ยอร์น บอร์ก แม้ปัจจุบันจะเหลือเพียงไคลสเตอร์ที่อยู่ในระดับทอปของวงการ

ในเมืองไทย แบรนด์กีฬาจากอิตาลีแบรนด์นี้ได้เงียบหายไร้ความเคลื่อนไหวและสีสันทางการตลาดไปนานพอสมควร มาปี 2550 นี้ FILA หวังคืนชีพด้วยภาพลักษณ์ใหม่ Sport Fashion จากเดิมที่จะเน้นเฉพาะด้าน Functional เป็นหลัก แต่ทั้งนี้จะเป็นแฟชั่นที่เรียบง่าย ไม่ฉูดฉาด เพื่อจับกลุ่มเป้าหมายอายุ 21-35 ปี ในระดับราคาสินค้า 450-3,540 บาท

อย่างไรก็ตาม ยังคงมี Positioning เดิม เป็น “Elite Italian Sport Brand” เพียงแต่ใส่กลิ่นอายของแฟชั่นเข้ามาเพื่อให้สอดรับกับกระแสตลาด นับเป็นความพยายามของเซ็นทรัล เทรดดิ้ง เพื่อดัน FILA ให้กลับมาโลดแล่นในสังเวียนได้อย่างสมน้ำสมเนื้ออีกครั้ง โดยคีย์สำคัญคือ การจัด Category ให้ชัดเจน โดยแบ่งเป็น Tennis FILA, Personal Performance (Running และ Fitness) และ FILA Golf

เนื่องจาก 96 ปีที่ผ่านมาของ FILA หาได้กรายกร้ำเข้าสู่ตลาดฟุตบอลไม่ นี่คงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ FILA ยังคงเป็นแบรนด์อันดับ 4 รองจากกลุ่มผู้นำ 3 แบรนด์ คือ อาดิดาส ไนกี้ และพูม่า อยู่เช่นเดิม

ทิพยรัตน์ พรหมบุรี ผู้จัดการอาวุโส ผลิตภัณฑ์ FILA บริษัท เซ็นทรัลเทรดดิ้ง จำกัด บอกเล่าเกี่ยวกับสไตล์การออกแบบของแบรนด์นี้ว่า “จะคำนึงถึงกีฬาแต่ละชนิด เช่น กอล์ฟ เป็นกีฬากลางแจ้ง เล่นกลางแดด ต้องใช้สีโทนเย็นคือ ไม่ใช้สีโทนร้อนซึ่งจะทำให้รู้สึกไม่สบายยามสวมใส่ เป็นต้น”

ด้านกลยุทธ์การตลาด จะใช้ Direct Marketing ทั้ง Direct Mail ที่เข้าถึงลูกค้าประจำเพื่อแจ้งสิทธิพิเศษต่างๆ ตลอดจนการจัดอีเวนต์ที่สนามกอล์ฟโดยตรง เป็นต้น นอกจากนี้ยังปรับแผนนำ Accessories เข้ามาจำหน่ายมากขึ้น เนื่องจากได้รับการตอบรับดี

ขณะที่โยคะยังคงเป็นเทรนด์แรงซึ่งเราจะได้เห็น FILA Yoga วางจำหน่ายในเมืองไทย ใน Winter 2007 นี้ นอกจากนี้ภายในไตรมาส 4 ของปีนี้จะเปิด Stand Alone Shop แห่งแรกของ FILA ด้วย เพราะในปัจจุบันมีเพียงคอร์เนอร์ในห้างสรรพสินค้า 20 จุด และจะเปิดเพิ่มอีก 5-10 จุดภายในปีนี้

1. สัดส่วนยอดขายแต่ละ Category ของ FILA
– Personal Performance (รวมทั้ง Tennis ด้วย) 50%
– Golf 30%
– Casual 20%

2. กลุ่มเป้าหมาย
ผู้ชาย 60%
ผู้หญิง 40%

Did you know?

คิม ไคลสเตอร์ – เบลเยียม สเวตลาน่า คุซเนทโซว่า – รัสเซีย อากิโกะ มิโรกามิ – ญี่ปุ่น ไรเนอร์ ชูทเล่อร์ – เยอรมัน เหล่านี้คือดาวดังเทนนิสที่สวมใส่ชุดของ FILA ตั้งแต่หัวจรดเท้า