มือถือเครื่องที่สอง

ออกมาทีเดียวสามรุ่นรวด โดยมี 3 คนดังนักธุรกิจอย่าง ก้อง-กมลสุทธิ์ ทัพพะรังสี, เอ-มธุรดา คุโณประการ และ หนิง นนทิวัช ประภานนท์ มาพูดถึงตัวมือถือที่สื่อความเป็นตัวเองและฟังก์ชันที่เหมาะสำหรับการใช้งานของแต่ละคน

มือถือทั้ง 3 รุ่นแบ่งการใช้งาน ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้า 3 เทรนด์ ได้อย่างลงตัว มีรุ่น E890 ตัวเครื่องระบบสัมผัส ใช้งานง่าย ในการ Key Message และแปลงเป็น Text ส่ง SMS ได้เลย รุ่น Z560 โทรศัพท์เครื่องแรกที่รองรับเทคโนโลยี HSDPA 3.5 G ช่วยให้สื่อสารกันได้อย่างรวดเร็ว

แม้ว่าตอนนี้ตัวโอเปอเรเตอร์เองยังมีแค่ EDGE ให้ แต่ถ้าเอาเครื่องนี้ไปใช้งานในต่างประเทศรับรองไม่ผิดหวัง รุ่นนี้จึงเหมาะสำหรับนักธุรกิจที่เดินทางไปต่างประเทศบ่อย และรุ่นสุดท้าย P310 เน้นเรื่องดีไซน์เป็นพิเศษ ขนาดบางเท่ากับบัตรเครดิต เพิ่มความเจ๋งตรงที่มีแบตเตอรี่ให้ 2 ก้อน

กิตติพงศ์ กนกวิไลรัตน์ ผู้จัดการทั่วไป ธุรกิจโทรคมนาคม บริษัทไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด บอกว่า ปีนี้จะแย่งส่วนแบ่งตลาดให้ได้ 20% จากยอดตลาดรวม 8 ล้านเครื่อง และแน่นอนว่าต้องเป็นมือถือระดับพรีเมียม ที่มีครบทั้งเทคโนโลยีและดีไซน์

สำหรับเทรนด์ปีนี้กิตติพงศ์มองว่า คนเริ่มมองหามือถือเครื่องใหม่ เพื่อแบ่งการใช้งานระหว่างเรื่องส่วนตัวและธุรกิจออกจากกันชัดเจน และไม่ได้ใช้แค่โทรเพียงอย่างเดียว ดังนั้น มือถือเครื่องที่สองทุกคนจะมองหามากกว่าอันเดิมที่มีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นขนาด รูปลักษณ์ สีสัน และความสามารถในการรองรับมัลติมีเดีย

นอกจากนี้ ซัมซุงโมบายยังมีแผนร่วมงานกับ SAM Corporation ดิสทริบิวเตอร์รายใหม่ ที่จะทำขายและกิจกรรมทางการตลาดกับซัมซุงเพียงรายเดียว

งานนี้นอกจากดีลเลอร์กว่า 100 รายแล้ว แซม คอร์ปยังเป็นหมากหนึ่งที่จะทำให้ซัมซุงวางไว้เพื่อหวังทำยอด 1.6 ล้านเครื่องในปีนี้

มูลค่ายอดขายมือถือรวมในตลาดโลก (ล้านเหรียญสหรัฐ)
ปี2544 28.6
2545 42.2
2546 55.7
2547 86.6
2548 103

http://www.samsung.com