ปริญดา หัศฏางค์กุล เบอร์ 1 พีแอนด์จี

เป็นทั้งเพื่อนรักและตัวตายตัวแทนของ อรพิม มิลินทสูตร สำหรับ ปริญญา หัษฏางค์กุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท พีแอนด์จี (ประเทศไทย) จำกัด เมื่อมีนาคม 2548 ในฐานะเบอร์ 1 เธอต้องดูแลแบรนด์ของพีแอนด์จีทั้งหมด 19 แบรนด์ แต่ทั้งนี้ที่ความสำคัญกับพีแอนด์จี บิวตี้มากเป็นพิเศษ และเป็นเซ็กเมนต์ที่ต่อกรกันอย่างเข้มข้นกับคู่แข่งอย่างยูนิลีเวอร์

ปริญดาเป็นลูกหม้อที่ทำงานกับพีแอนด์จีตั้งแต่จบการศึกษาด้านจิตวิทยาและรัฐศาสตร์จากสหรัฐอเมริกา และเธอก้าวขึ้นเป็นกรรมการผู้จัดการ ด้วยวุฒิการศึกษาปริญญาตรี เป็นคำตอบที่เด่นชัดที่สุดว่า วุฒิการศึกษาหาใช่คำตอบสุดท้ายของคนที่จะขึ้นแท่นเป็นผู้บริหารสูงสุดไม่

รอบปีที่ผ่านมาส่วนแบ่งของ Flagship Brand ของพีแอนด์จีเพิ่มขึ้นโดยถ้วนหน้า เช่น โอเลย์ที่มีส่วนแบ่ง 31% ในตลาดผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า เหนือพอนด์ส ที่มีส่วนแบ่ง 26.3% เป็นต้น

ด้านกลยุทธ์การตลาด เธอได้กำหนดแนวทางไว้ไม่ใช่แค่การแข่งขันด้านราคาแบบเดิมๆ รวมถึงการ Down Size เท่านั้น เกมรบที่เพิ่มขึ้นสื่อความหลากหลายและพลังแห่งการสร้างสรรค์ โดยเฉพาะการแสวงหาพันธมิตรที่เห็นได้เด่นชัดในช่วงเวลา 1-2 ปีที่เธอมีบทบาทสำคัญ ที่เด่นชัดคือพันธมิตรอย่างรายการ Academy Fantasia ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นแพ็กเกจที่คุ้มค่าทั้งการทำ Product Placement โปรโมชั่น การใช้ดาวจาก AF มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ และคอนเสิร์ต เป็นความต่อเนื่องที่ใช้ความดังของ AF มาทำให้เกิดทั้งการสร้าง Brand Awareness และยอดขาย

ในแง่ของการบริหารคน เธอเล็งเห็นว่าการพัฒนาบุคลากร ทรัพยากรบุคคลเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะเป็นปัจจัยหลักในการผลักดันให้องค์กรเติบโต เธอริเริ่มโครงการ “Wellness Programme” เมื่อปีที่ผ่านมา สำหรับพนักงานกว่า 800 คน ทั้งที่ประจำสำนักงานใหญ่กรุงเทพฯ โรงงานผลิตในอุตสาหกรรมเวลโกรว์และศูนย์กระจายสินค้าประจำภูมิภาค โดยมีแนวคิดเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้พนักงานสามารถใช้ชีวิตอย่างสมดุลระหว่างการทำงาน และการผ่อนคลายร่างกายและจิตใจใน 3 ด้านด้วยกัน คือ Physical Wellness เพื่อสุขภาพที่ดี มีบุคลิกภาพที่สง่างาม Mental Wellness เพื่อผ่อนคลายร่างกายและจิตใจ ด้วยศิลปะบำบัดอย่างการนวดแบบสปา หรือการทำสมาธิ และ Social Wellness เพื่อการเข้าสังคม” โดยจัดกิจกรรมพิเศษ ให้พนักงานทุกคนได้เข้าร่วม เพื่อผ่อนคลายความเครียดจากการทำงานทั้งทางร่างกายและจิตใจ

Profile:

Name : ปริญดา หัศฎางค์กุล
Education : ปริญญาตรีสาขา Psychology and Political Science ประเทศสหรัฐอเมริกา
Carrer Highlights :
-2548- ปัจจุบัน กรรมการผู้จัดการ บริษัท พีแอนด์จี ประเทศไทย
-2544 ดูแลผลิตภัณฑ์เพื่อความงามประจำภูมิภาคอาเซียน
-2542 ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ถนอมผิวหน้า
-2536 ผู้จัดการผลิตภัณฑ์สบู่เซฟการ์ด
-2535 ผู้ช่วยผู้จัดการผลิตภัณฑ์
-2533 ผู้ช่วยฝ่ายวิจัยตลาด