สุชาดา อิทธิจารุกุล ผู้หญิงแกร่ง แรงไม่ถอย

สุชาดา อิทธิจารุกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) คือตัวอย่างของผู้หญิงเก่งที่ขับเคลื่อนแบรนด์ค้าส่งอินเตอร์ “แม็คโคร” ให้โลดแล่นอย่างแตกต่างในเมืองไทยตลอดระยะเวลา 5 ปีเศษที่เธอก้าวขึ้นมารับตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดขององค์กร โดยเธอเป็นคนไทยและเป็นผู้หญิงคนแรกที่นั่งเก้านี้อีกด้วย ผลงานล่าสุดเธอผลักดันยอดขายปี 2549 ที่ผ่านมา ให้กับแม็คโครเป็นเม็ดเงินประมาณ 54,000 ล้านบาท คิดเป็นการเติบโต 10%

ล่าสุดเธอต้อนรับพันธมิตร Supplier เจ้าหน้าที่ปกครองท้องถิ่น และโชว์ห่วย ที่พิธีเปิดแม็คโคร สาขาสระแก้ว สาขาลำดับที่ 30 ซึ่งลงทุนกว่า 240 ล้านบาท เป็นการต้อนรับด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใส แทบไม่เห็นเค้ารอยของคนป่วยเมื่อวันก่อนเลย

เธอเล่าว่า ก่อนวันเปิดเธอลุยงานหนักมาก เช็กความเรียบร้อยที่สาขาโดยตลอด เข้าทำนองแม้จะไม่สบาย แต่ก็สู้ไม่ถอย หลังพิธีเปิดสุชาดาแทบหายป่วยเป็นปลิดทิ้งเมื่อพบว่า ชาวสระแก้วและพื้นที่ใกล้เคียงให้การต้อนรับแม็คโครในวันแรกเปิดอย่างแน่นขนัดทั่วทั้งพื้นที่ 6,900 ตารางเมตร

เธอบอกเล่าถึงสาเหตุการเปิดสาขาสระแก้วว่า เป็นเพราะยังไม่มีดิสเคาน์สโตร์รายใดสนใจ และเป็นการวางแผนมานานตั้งแต่เปิดสาขาจันทบุรี ซึ่งเป็นสาขาลำดับที่ 26 อีกทั้งสระแก้วมีการค้าชายแดนขนาดใหญ่ และมีการขยายตัวทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง

นับได้ว่าเธอเป็นผู้บริหารที่มีวิสัยทัศน์และมองตลาดได้ทะลุปรุโปร่งคนหนึ่ง

แม้การแสดงความสามารถจะต้องเผชิญกับกฎหมายผังเมืองที่ห้ามมิให้ดิสเคาน์สโตร์ โมเดิร์นเทรดขนาดใหญ่เปิดใกล้ชุมชน ทำให้แม็คโครไร้การเติบโตด้านสาขามานานกว่า 2 ปี

“ที่จริงเราเปิดที่ไหนก็ได้ เงินเราพร้อม และเราขายของกับผู้ประกอบการ เราเป็นพันธมิตรทางการค้า ไม่ใช่คู่แข่งกับโชว์ห่วย แต่ติดปัญหากฎหมายผังเมือง”

สุชาดานับว่าเป็นผู้บริหารหญิงที่ครบเครื่อง ด้วยลีลาทั้งบู๊และบุ๊น เธอให้เหตุผลของการเปิด “ศูนย์โชว์ห่วย” ที่จะเกิดขึ้นในเร็ววันนี้ว่า เพื่อเป็นเพื่อนโชว์ห่วยไทย ช่วยในการจัดร้านต้นแบบให้สวยงาม และแก้ปัญหาอื่นๆ ที่โชว์ห่วยเผชิญ ดังคำนิยามที่ปรากฏอยู่ภายในแม็คโคร สาขาล่าสุด ที่ว่า “แม็คโคร…มิตรแท้โชว์ห่วย”

เมื่อถูกถามว่าได้ต้นแบบนี้มาจากบริษัทร่วมทุนรายใหญ่ที่เนเธอร์แลนด์หรือไม่ เธอตอบอย่างชัดเจนว่า

“สุชาดาคิดเอง ไม่ได้เอาต้นแบบมาจากเมืองนอก และนี่จะเป็น CRM รูปแบบหนึ่งของแม็คโคร” นวัตกรรมนี้สะท้อนถึงความเป็นคนคิดริเริ่มสร้างสรรค์ของเธอได้เป็นอย่างดี

“เราต้องช่วยลูกค้าเรา ไม่เห็นแปลก ถ้าจะต้องมีปัญหากับคนอื่น เขาไม่พอใจ ก็เรื่องของการเจรจาต่อรองราคากับ Supplier เป็นเรื่องที่ต้องจัดการกันเองตามสมควร ถ้าจะเอาราคาเท่ากับเรา เอาเลย Supplier เขารู้เกม” วาทะเผ็ดร้อน สะท้อนความเด็ดเดี่ยวที่ต้องสู้ในอุตสาหกรรมที่แข่งขันกันอย่างรุนแรงในฐานะผู้บริหารสูงสุดขององค์กร

เธอวิเคราะห์ต่อถึงปัญหาที่โชว์ห่วยร้องเรียนอย่างร้อนแรงว่า “ปัญหาคือคนที่ควรจะอยู่ในเซ็กเมนต์ของตัวเอง แต่มันไม่อยู่ ไม่เห็นด้วยอย่างมากเลย ตกลงคุณจะเป็นอะไรกันแน่ ผู้หญิง หรือผู้ชาย ลู่ของใครก็วิ่งไป ไม่ใช่วิ่งสะเปะสะปะมาชนคนอื่น มันไม่ดี ทำให้เขาวิ่งไม่ถนัด”

นับว่าเธอรู้จักเดินเกมเธอสร้างโอกาสจาก Positioning ที่ได้เปรียบของแม็คโคร ที่เป็นศูนย์จำหน่ายสินค้าระบบสมาชิกในราคาขายส่ง หรือ Cash&Carry ซึ่งเจาะกลุ่มผู้ประกอบการเป็นหลัก และเน้นขายของถูกเพื่อให้ผู้ประกอบการนำไปจำหน่ายต่อได้อย่างมีกำไร เป็นการขับเคลื่อนธุรกิจที่ผูกมิตรกับคนท้องถิ่น ด้วยภาพลักษณ์ใส ไร้เงาศัตรู เหมือนผู้ประกอบการบางรายที่กำลังโดนมะรุมมะตุ้มอยู่ขณะนี้

เป็น Positioning ที่เธอบอกว่าสามารถสร้างพลังต่อรองกับ Supplier ได้มากกว่าธุรกิจประเภทค้าปลีก เกี่ยวกับเรื่องนี้เธอบอกเพียงสั้นๆ ว่า “ใครเป็นใครระบบ Supply Chain บอกไว้อยู่แล้ว และเราเป็นต้นน้ำ” เธอบอกพร้อมกับเผยรอยยิ้มที่ทำให้ท่าทีของนักบริหารหญิงผู้เคร่งเครียดดูผ่อนคลายลงไปได้บ้าง

เดือนเมษายนที่จะถึงนี้ เธอจะเดินทางไปเปิดสาขาลำดับที่ 31 ที่สมุย เพื่อจับกลุ่ม Horeca (Hotel/Restaurant/Cafe) โดยเฉพาะ

Profile:

Name: สุชาดา อิทธิจารุกุล
Education: ปริญญาตรีสาขาบัญชี คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Career Highlight:
-กรกฎาคม 2544 – ปัจจุบัน กรรมการผู้จัดการบริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน)เคยดำรงตำแหน่ง
-2538 ผู้อำนวยการฝ่ายการเงิน บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน)
-2531 ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดแผนกผลิตภัณฑ์พิเศษ และกรรมการผู้จัดการ รวมถึงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายการเงินและฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท อินช์เคป (ประเทศไทย)
-2527 ผู้จัดการฝ่ายการเงิน บริษัท อินช์เคป (ประเทศไทย)