นอนมาแบบ Rilakkuma หมีพักผ่อน

หากยังจำกันได้ถึง Tarepanda ตัวการ์ตูนซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของหลายคนทั้งในญี่ปุ่นและไทย มาคราวนี้ San-X บริษัทผู้สร้างสรรค์ Anime เจ้าเดียวกันนี้ได้ส่ง Rilakkuma ออกสู่ทุกพื้นที่ทั่วประเทศญี่ปุ่นเรียบร้อยแล้ว

Rilakkuma เป็นหมีสีน้ำตาล กับ Korilakkuma หมีสีขาวซึ่งอาศัยอยู่กับ OL (Office Lady) ชื่อ Kaoru ทั้งคู่เป็นหมีที่มีไลฟ์สไตล์เรียบง่าย มักจะพักผ่อน นอนดูโทรทัศน์ นอนฟังเพลง หรือไม่ก็มีความสุขอยู่กับอาหารโปรด เช่น ออมเลต แพนเค้ก และพุดดิ้ง แต่มักจะถูกนกสีเหลืองของ Kaoru ที่ชื่อ Kiiroi Tori กวนเวลาพักผ่อนจนกลายเป็นเรื่องราวน่ารักในแบบฉบับ Rilakkuma หมีพักผ่อน

ความสำเร็จจาก Cartoon Character ใน Series ก่อนๆ ของ San-X ช่วยกำหนดทางแนวกลยุทธ์การโปรโมต Rilakkuma ที่เน้นการจัดวางสินค้าไว้ในสถานที่ที่พบเห็นได้บ่อย อย่างเช่นในร้านสะดวกซื้อหรือ Game Center ซึ่งกลยุทธ์นี้เข้าถึงและทำให้กลุ่มเป้าหมายจดจำ Rilakkuma ได้ง่ายโดยไม่พึ่งสื่อโทรทัศน์เหมือนการ์ตูนจากค่ายอื่นๆ

หมายเหตุ ชื่อ Rilakkuma มาจากคำว่า “Relax” ผสมกับคำญี่ปุ่น “Kuma” ซึ่งแปลว่าหมี ดังนั้น จึงน่าจะเรียก Rilakkuma ในฉบับภาษาไทยว่าหมีพักผ่อน (ผู้เขียน)