พักยก รบธุรกิจ

ขึ้นชื่อว่าลูกนักการเมืองแล้ว ไม่ว่าจะทำอะไรใคร ๆ ก็จับตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการโดดเข้ามาทำธุรกิจ แต่สำหรับ “ศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์” หรือลูก “ยอด” ของพลตรีสนั่น ขจรประศาสน์ เสธ.หนั่นนักการเมืองรุ่นเก๋านั้นบ่หยั่น และยิ่งเดินหน้าในเส้นทางธุรกิจที่เจ้าตัวชื่นชอบอย่างยิ่ง ในจังหวะการเมืองต้องเว้นวรรคให้รัฐบาลขิงแก่

“ศิริวัฒน์” บอกว่า “ช่วงนี้ถือเป็นช่วงที่ดี เพราะรู้กันอยู่ว่าการเมืองต้องรออะไรหลายอย่าง จึงกลับมาเริ่มธุรกิจที่ตัวเองชอบอย่างเกมออนไลน์ ที่ผมเล่นเกมคอมพิวเตอร์มาตั้งแต่ 10 ขวบ”

งานนี้ “ศิริวัฒน์” ได้ผู้เชี่ยวชาญ และบุกเบิกตลาดเกมออนไลน์ในไทย “ปัณณวิชช์ ธนสุวรรณเกษม” มาร่วมบุกตลาด

ก่อนหน้านี้ในแวดวงการเมืองจะรู้จักกันอย่างดีว่า “ศิริวัฒน์” คือลูกชายสุดเลิฟของเสธ.หนั่น ที่นอกจากให้เป็นทายาททางการเมืองแล้ว ยังให้รับผิดชอบเป็นกรรมการบริหารให้กับบริษัท V1 ของครอบครัว ที่บริหารสนามกอล์ฟบูรพา จ.ชลบุรี และเป็นหุ้นส่วนในบริษัททำสื่อสิ่งพิมพ์ “ Bangkok Station” ที่แจกให้กับผู้โดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอส

สำหรับธุรกิจเกมออนไลน์นั้น “ศิริวัฒน์” บริหารในภายใต้ตำแหน่งประธานกรรมการ บริษัทซิลเวอร์คอยน์ นำร่องทำตลาดด้วยการเปิดตัวเกม Trickster Online ในงาน “ไทยแลนด์เกมโชว์ 2007” กลางเดือนมกราคม และแผนทำตลาดต่อไปคือไปตามร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ ซึ่งในแง่มุมของธุรกิจแล้วเขาบอกว่าแน่นอนเป้าหมายคือกำไร แต่กำไรนั้นในกลุ่มผู้ถือหุ้นต่างเห็นตรงกันว่าควรนำกลับมาช่วยสังคม โดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกลให้เรียนรู้การใช้คอมพิวเตอร์ และเข้าใจการเล่นเกมออนไลน์ ที่ยืนยันว่าไม่ใช่มีแต่ข้อเสียเท่านั้น

ฟังแล้วเหมือนดูดี หรือเป้าหมายคือปูฐานการเมือง?

“ศิริวัฒน์” บอกทันทีว่า เมื่อทำธุรกิจที่ชอบแล้วมีกำไร และนำไปช่วยเหลือสังคมเพื่อหาเสียงนั้นไม่ใช่เป้าหมาย แต่ก็ยอมรับว่าเป็นผลพลอยได้ เพราะชัดเจนว่าในเส้นทางการเมืองเขายังมีเป้าหมายไปต่อ ซึ่งคงลืมเสียไม่ได้ว่าเขามีสายเลือดนักการเมืองเต็มตัว

Did you know?

มูลค่าตลาดเกมออนไลน์ของไทยมีประมาณ 1,200-1,300 ล้านบาท มีจำนวนผู้เล่น 2.5-3 ล้านคน

ข้อมูล Trickster
เป็นเกมออนไลน์พัฒนาโดยบริษัท Ntreev Soft เกาหลีใต้ ที่เคยทำเกมปังย่าติดตลาดมาแล้ว เป็นเกมออนไลน์ MMORPG เป็นเกมประเภท Casual ใช้กราฟิก 2D ไม่เน้นความรุนแรง กลุ่มเป้าหมายผู้เล่นเป็นวัยรุ่นผู้หญิง

Profile

“ศิริวัฒน์” ลงเลือกตั้งครั้งแรกปี 2544 สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ได้คะแนนเสียงมากกว่า 30,000 คะแนน ในการเลือกตั้งปี 2548 เสธ.หนั่นก่อตั้งพรรคมหาชน แต่เขาไม่ได้รับเลือกตั้ง แต่ในการเลือกตั้งซ่อมได้คะแนนกลับคืน ปัจจุบันอายุ 33 ปี จบการศึกษาปริญญาตรี วิทยาศาสตรบันฑิต มหาวิทยาลัยแมรี่วิลล์ รัฐมิซูรี่ สหรัฐอเมริกา และปริญญาโทศิลปศาสตร์ (รัฐศาสตร์) มหาลัยรามคำแหง

http://www.trickster.in.th